Dân Trung Quốc đua nhau dùng các ứng dụng bản đồ và kiểm tra hành trình lây lan của virus corona

Thiên Long , Theo Trí Thức Trẻ

Các ứng dụng theo dõi hành trình và kiểm tra xem người dùng có từng đi cùng những người nhiễm virus corona hay không đang trở nên hot tại Trung Quốc.

Dịch viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona bùng phát đã nhiều tuần qua. Dịch bệnh này xuất phát từ Vũ Hán trước thời điểm Tết nguyên đán và khiến thành phố này và nhiều tỉnh thành khác buộc phải phong tỏa để tránh nguy cơ lây nhiễm.

Dân Trung Quốc đua nhau dùng các ứng dụng bản đồ và kiểm tra hành trình lây lan của virus corona - Ảnh 1.

Tuy nhiên theo chia sẻ của các quan chức thành phố, đã có ít nhất 5 triệu người kịp ra khỏi vùng dịch kể từ khi thành phố phát lệnh phong tỏa. Điều này tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh rất nhanh. Và những con số thực tế đã nói lên tất cả. Tính đến nay đã có ít nhất 37.525 người nhiễm và 813 người tử vong, chủ yếu tại Trung Quốc.

Chính vì tốc độ lây lan quá nhanh nên người dân Trung Quốc đang rất hoang mang về nguy cơ lây nhiễm. Cũng lúc này, nhiều nền tảng công nghệ đã đưa ra các giải pháp hiệu quả, giúp trấn an tinh thần của mọi người. Một trong số những giải pháp đó là các ứng dụng theo dõi công dân và người du lịch đến từ vùng dịch.

Những ứng dụng này sẽ cho phép người dùng có thể kiểm tra xem gần đây, họ có đi du lịch với người có nguy cơ nhiễm virus corona hay không. Và một số ứng dụng còn khoanh vùng các địa điểm đang có dịch, giúp người dùng có sự chuẩn bị tốt hơn trước khi đi tới địa điểm đó.

Hiện công ty lập bản đồ dữ liệu QuantUrban và WeChat đã bắt tay tạo ra các nền tảng, tổng hợp dữ liệu về các khu vực có dịch và lập bản đồ địa lý chính xác để người dùng có thể đánh giá nguy cơ lây nhiễm ở nơi sinh sống. Tất cả dữ liệu đều được lấy từ nguồn tin chính thống đã được kiểm duyệt.

Ứng dụng YiKuang hoặc Epidemic Situation của WeChat tổng hợp thông tin tại 9 thành phố phía nam Trung Quốc như Thâm Quyến và Quảng Châu. Trong khi ứng dụng bản đồ của QuantUrban bao quát 9 thành phố khác.

Việc người dân đổ xô truy cập các dịch vụ bản đồ giúp tâm lý họ thoải mái hơn và cũng giúp họ biết được những địa điểm nào không nên tới trong lúc này.

Dân Trung Quốc đua nhau dùng các ứng dụng bản đồ và kiểm tra hành trình lây lan của virus corona - Ảnh 2.

Một sinh viên tên Steven chia sẻ với Reuters: "Nếu tôi biết có những người bệnh ở gần đó, tôi sẽ có những biện pháp phòng ngừa thận trọng hơn".

Yuan Xiaohui, đồng sáng lập và CEO của QuantUrban cho biết, mục đích lập bản đồ dịch trên nhằm giúp mọi người thấy rõ hơn cách các trang web cung cấp thông tin dịch bệnh trực quan và nhắc nhở mọi người cần cẩn thận hơn trước mỗi quyết định di chuyển tại thời điểm này.

Trong khi đó ứng dụng YiKuang nhờ sự hỗ trợ của các nhóm tình nguyện viên đông đảo, liên tục cập nhật thông tin ngay khi các cơ quan chức năng công bố.

Các công ty công nghệ đang trở thành hậu phương vững chắc trong cuộc chiến chống lại dịch corona

Ngoài các ứng dụng trên, đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV cũng phát hành nhiều ứng dụng giúp người dùng có thể theo dõi xem liệu họ có từng đi trên một chuyến xe buýt, xe lửa hoặc máy bay có người nhiễm bệnh trên đó không.

Tương tự, công ty bảo mật Qihoo 360 và  công ty công nghệ NoSugar Tech mới đây đã giới thiệu nền tảng cho phép mọi người kiểm tra xem gần đây họ có đi du lịch hoặc di chuyển gần những người đã nhiễm virus corona hay không.

NoSugar Tech có nhiệm vụ biên soạn và xác minh dữ liệu công khai từ các nguồn chính thống như đài truyền hình và truyền thông Nhà nước, ví dụ như tờ Nhật báo Nhân dân. Trong khi đó, Qihoo 360 sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và big data để đảm bảo thông tin luôn được cập nhật liên tục và đáng tin cậy.

Dân Trung Quốc đua nhau dùng các ứng dụng bản đồ và kiểm tra hành trình lây lan của virus corona - Ảnh 3.

Theo truyền thông, đã có ít nhất hơn 21 triệu người sử dụng dịch vụ trong vòng 2 ngày kể từ khi dịch vụ ra mắt. Theo sự hợp tác giữa hai bên, người dùng có thể truy cập vào nền tảng thông qua ứng dụng và dịch vụ của Qihoo 360, bao gồm trình duyệt và ứng dụng bảo mật di động.

Một số công ty công nghệ khác lại chọn cách ứng dụng AI để chống dịch. Cụ thể công ty có tên AISpeech đã sử dụng các chatbot của công ty để thực hiện cuộc gọi tự động tới mọi người và ghi lại phản hồi của họ. Dữ liệu thu thập chủ yếu là thông tin du lịch của mọi người. Dữ liệu sau đó sẽ được gửi tới chính phủ, các tổ chức y tế vả từ thiện. Ngoài ra, chatbot của AISpeech có thể cung cấp các khuyến nghị phù hợp và thông tin thêm về cách phòng chống dịch bệnh.

Trong khi đó, các công ty công nghệ lớn như Baidu và Alibaba, đã cung cấp công nghệ điện toán đám mây miễn phí cho các nhà nghiên cứu với hy vọng giúp đẩy nhanh quá trình nghiên cứu, phát triển thuốc chữa và vắc-xin.

Mới đây Baidu cho biết, họ đang phát triển thuật toán AI mới, giúp phân tích cấu trúc bộ gen của virus corona chỉ trong vòng 27 giây. Thuật toán này sẽ sớm được chia sẻ cho các trung tâm xét nghiệm gen và phòng dịch trên khắp thế giới.

Tham khảo Abacusnews

Dân Trung Quốc đua nhau dùng các ứng dụng bản đồ và kiểm tra hành trình lây lan của virus corona - Ảnh 4.

NỔI BẬT TRANG CHỦ