Video: WHO khuyến cáo hai đối tượng nên đeo khẩu trang y tế trong dịch virus corona

  zknight,  

  Những người có triệu chứng nhiễm virus nên đeo khẩu trang để phòng bệnh cho những người khác xung quanh.

  Khi dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona mới (2019-nCoV) đã lan ra 28 quốc gia và vùng lãnh thổ trên khắp thế giới, vẫn có những hiểu lầm về việc mọi người có hay không nên đeo khẩu trang y tế.

  Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), không hề có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy khẩu trang y tế có thể giúp một người khỏe mạnh phòng bệnh cho bản thân trước virus corona mới. Đó là bởi khẩu trang không thể lọc và giữ lại được virus.

  "Chỉ đeo những chiếc khẩu trang y tế như thế này thôi thì chưa đủ để bảo vệ bạn khỏi virus corona mới", Christine Francis, chuyên gia phòng chống và kiểm soát lây nhiễm của WHO cho biết trong một video giải thích. "Bạn phải kết hợp việc đeo khẩu trang với vệ sinh tay và các biện pháp phòng chống khác nữa".

  WHO: Những ai nên đeo khẩu trang y tế để phòng virus corona mới?

  WHO khuyến cáo chỉ có một số đối tượng cụ thể mới nên đeo khẩu trang. Thứ nhất là những người đang có các triệu chứng ho, sốt, khó thở. Những người này nên đeo khẩu trang để phòng ngừa cho những người khác xung quanh họ.

  Bởi virus corona mới được phát tán qua các giọt "droplet", là những giọt nước bọt, dịch mũi chứa virus khi một người bệnh hắt hơi, ho hoặc nói chuyện bị bắn vào không khí. Phạm vi phát tán của các giọt droplet này có thể lên tới 2 mét khi người bệnh không đeo khẩu trang.

  Do đó, đeo khẩu trang là một cách giúp họ giảm phát tán virus vào môi trường xung quanh và bảo vệ những người khác.

  *Để hiểu về bản chất lây truyền của virus corona mới và những biện pháp phòng bệnh cho bản thân, gia đình vã xã hội, bạn đọc có thể tham khảo thêm các bài viết tại đây.

  Đối tượng thứ hai mà WHO khuyến cáo nên đeo khẩu trang, đó là những người khỏe mạnh bình thường khi ở trong cùng một phòng với người nghi nhiễm hoặc đã nhiễm virus corona mới. 

  Có thể hiểu đó là các bác sĩ, người nhà chăm sóc người có triệu chứng nghi nhiễm, hoặc bất kỳ ai đang lo lắng rằng trong phòng làm việc của mình, thang máy hay các không gian nhỏ khác có một người nhiễm virus corona.

  Video: WHO khuyến cáo hai đối tượng nên đeo khẩu trang y tế trong dịch virus corona - Ảnh 2.

  Đối tượng thứ hai mà WHO khuyến cáo nên đeo khẩu trang, đó là những người khỏe mạnh bình thường khi ở trong cùng một phòng với người nghi nhiễm hoặc đã nhiễm virus corona mới.

  Đeo khẩu trang trong trường hợp này sẽ phòng ngừa virus lây qua đường tiếp xúc, nghĩa là tránh các giọt droplet chứa virus của người bệnh tiếp xúc được với đường hô hấp của mình, chẳng hạn trong trường hợp một người không đeo khẩu trang nhưng hắt hơi trong thang máy, hay khi họ chạm vào các bề mặt và lây nhiễm virus trên đó, rồi bạn cũng chạm tay vào đó rồi vô thức chạm tay lên mặt mình.

  Một nghiên cứu năm 2016 cho thấy mọi người chạm tay lên mặt mình trung bình 23 lần mỗi giờ. Và đây là một con đường lây lan virus gây bệnh mà khẩu trang có thể phòng ngừa được.

  Christine Francis cho biết nếu chọn đeo khẩu trang, bạn phải đeo và vứt bỏ nó đúng cách. Khẩu trang y tế có hai mặt, mặt màu xanh có tính chống nước phải được quay ra ngoài. Trong khi đó, mặt màu trắng có tính chất hút ẩm phải quay vào trong, để hơi thở bạn có thể thoát ra và thấm vào khẩu trang.

  Các bước đeo khẩu trang y tế như sau:

  Bước 1: Cầm thanh kim loại ở phía trên khẩu trang, ướm và nẹp nó lên sống mũi.

  Bước 2: Vòng hai quai khẩu trang qua tai (hoặc đối với một số loại phải buộc dây qua sau gáy).

  Bước 3: Kéo đuôi khẩu trang khít qua cằm.

  Bước 4: Kiểm tra và chỉnh lại để khẩu trang che khít khuôn mặt. Nếu đã khít, bạn sẽ hít thở hơi khó một chút và nếu bạn đeo kính, hơi nước thở ra sẽ không làm mờ kính.

  ->Tự kiểm tra xem mình đã hiểu về đeo khẩu trang đúng cách chưa qua bài trắc nghiệm sau đây nhé!

  Tháo bỏ khẩu trang y tế cũng là một bước quan trọng. Khẩu trang y tế là loại khẩu trang chỉ được thiết kế để dùng một lần duy nhất, do vậy, bạn không thể tái chế để sử dụng nó bằng bất kỳ cách nào. Một số nguồn tin trên mạng xã hội cho rằng bạn có thể giặt khẩu trang y tế, hấp nó, chiếu đèn UV hoặc cho vào lò vi sóng để diệt virus và tái sử dụng nhiều lần.

  Tuy nhiên, đó đều là những phương pháp phi khoa học. Viện Hàn Lâm Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ từng làm một nghiên cứu về khả năng tái sử dụng của khẩu trang một lần để đi đến kết luận:

  "Khẩu trang dùng một lần không được làm ra để tái sử dụng, vì chúng hoạt động bằng cách nhốt các hạt có hại bên trong lưới sợi của mình. Sự tích tụ nguy hiểm này không thể được làm sạch hoặc khử trùng mà không làm hỏng sợi hoặc các thành phần khác của khẩu trang như dây đai hoặc kẹp mũi".

  Viện Hàn Lâm Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ cho biết không có bất kỳ phương pháp nào có thể giúp bạn tái sử dụng khẩu trang dùng một lần an toàn.

  Video: WHO khuyến cáo hai đối tượng nên đeo khẩu trang y tế trong dịch virus corona - Ảnh 4.

  Khuyến cáo không hấp khẩu trang y tế trên facebook của Trung tâm Bảo vệ Sức khỏe Hong Kong.

  Để tháo bỏ khẩu trang, bạn chỉ được phép cầm vào phần dây đeo và lột nó ra. Trong suốt quá trình đeo và bỏ khẩu trang, bạn không nên chạm vào bề mặt của nó, để tránh lây virus và các mầm bệnh khác qua tay.

  Sau khi tháo khẩu trang, bạn phải vứt nó vào thùng rác gần nhất. Tuyệt đối không được nhét khẩu trang đã qua sử dụng vào túi áo, quần hoặc túi đeo.

  Và cuối cùng, đừng quên rửa tay sau khi tháo bỏ khẩu trang. WHO cho biết bạn có thể rửa tay bằng nước rửa tay khô chứa cồn (trên 60%) hoặc rửa tay bằng xà phòng với nước sạch.

  Video: WHO khuyến cáo hai đối tượng nên đeo khẩu trang y tế trong dịch virus corona - Ảnh 5.

  Tham khảo WHO, NCBI

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ