Điện thoại thông minh ngày nay đã được dự đoán vào năm 1956!

  Đức Khương, phunuvietnam.vn 

  Trong quá khứ, nhân loại đã có rất nhiều dự đoán về cuộc sống trong tương lại và trong số đó, có những điều đã trở thành hiện thực, và điện thoại thông minh cũng là một ví dụ điển hình trong số đó.

  Những năm 50 là một thời kỳ rất thú vị khi công nghệ đang phát triển nhanh chóng và những phát kiến mới kiên tiếp được ra đời. Trên thực tế, rất nhiều phát minh công nghệ mới đã được cấp bằng sáng chế (nhiều phát minh mà chúng ta không thể sống nếu thiếu chúng ngày nay) đến mức mọi người bắt đầu mơ mộng về những khả năng mà công nghệ sẽ mang lại vào đầu thiên niên kỷ mới.

  Nếu bạn là một người nghiện công nghệ vào thời điểm đó, nơi tốt nhất mà bạn có thể lấy thông tin chính là một tạp chí minh họa có tên là Mechanix Illustrated đã xuất bản số đầu tiên vào năm 1928 và số cuối cùng được xuất bản vào năm 2001.

  Đây là nơi mà nhiều nhà văn và nhà sản xuất phim Khoa học viễn tưởng đã lấy cảm hứng từ họ. Nhiều thứ mà bạn có thể đã thấy trong các bộ phim như Back to the Future  (1985–1990) được lấy cảm hứng từ những ý tưởng và hình ảnh minh họa được tạo ra bởi các kỹ sư đương đại, những người sẽ xuất bản tác phẩm của họ trên tạp chí này.

  Điện thoại thông minh ngày nay đã được dự đoán vào năm 1956! - Ảnh 1.

  Các kỹ sư chỉ đơn giản là đi trước thời đại, các ý tưởng và khái niệm của họ đã tiến xa đến mức công nghệ thời đó không thể thực hiện được hoặc nếu có thì cũng phải bỏ ra số tiền quá lớn. Họ sẽ nghĩ ra đủ loại từ những chiếc ô tô trong tương lai chỉ hoạt động bằng điện cho đến TV màn hình phẳng.

  Điều rất thú vị là một số ý tưởng này rất gần với công nghệ mà chúng ta có ngày nay, một trong số đó là điện thoại thông minh đã được trình bày trong một số báo từ năm 1956. Như bạn có thể thấy trong hình minh họa ở dưới đây, điện thoại này nhỏ gọn để di động và nó có màn hình cảm ứng cũng như máy ảnh.

  Điện thoại thông minh ngày nay đã được dự đoán vào năm 1956! - Ảnh 2.

  Ý tưởng ban đầu là để chiếc điện thoại được đeo như một chiếc vòng cổ, đó là lý do tại sao nó có dạng đồng hồ bấm giờ và một chiếc vòng cổ được thắt chặt vào nó.

  Ngay từ những năm 1950, họ đã biết rằng viễn thông là tương lai của thế kỷ 21, trong quá khứ, người ta cho rằng chúng ta ngày nay sẽ sử dụng điện thoại liên tục. Và trên thực tế, điều này đã hoàn toàn đúng, ngày nay xã hội nhân loại có những người sử dụng điện thoại liên tục và dường như cuộc sống của họ sẽ không thể tiếp tục nếu như không có những chiếc điện thoại thông minh.

  Điện thoại thông minh ngày nay đã được dự đoán vào năm 1956! - Ảnh 3.

  Tác giả đằng sau bài báo giới thiệu chiếc điện thoại tương lai này là Robert Beanson, người đã đề cập rằng chiếc điện thoại này sẽ có các tính năng như nhận dạng giọng nói và màn hình hiển thị nhiều màu sắc, một điều không thể tin được và chưa từng nghe thấy vào thời điểm đó.

  Ý tưởng này đến với Beanson từ một cuộc phỏng vấn giữa ông với Harold Osbourne, một kỹ sư của American Telephone and Telegraph, người đã cố gắng dự đoán điện thoại sẽ trông như thế nào trong thế kỷ 21. Một dự đoán thú vị được đưa ra bởi Osbourne là mỗi con người khi sinh ra sẽ nhận được một số điện thoại mà họ sẽ sử dụng suốt đời và số điện thoại này thậm chí sẽ cho mọi người biết rằng người đó còn sống hay đã mất.

  Năm 1867, nhà phát minh Alexander Graham Bell đã được cấp bằng sáng chế cho chiếc điện thoại đầu tiên. Đây là một thiết bị cồng kềnh với ống nói và ống nghe cồng kềnh được kết nối bằng dây với bộ phận liên lạc. Trông nó cực kỳ khác với những chiếc điện thoại thông minh ngày nay.

  Trong những năm 1930, nhà thiết kế công nghiệp nổi tiếng Henry Dreyfuss đã tạo ra thiết bị được mọi người coi là điện thoại hiện đại đầu tiên. Thiết bị này có tên Model 302. Nó có thiết kế tân tiến hơn nhiều so với phiên bản trước, chuông được tích hợp bên trong chứ không còn là một linh kiện riêng nữa. Loa và micro được tích hợp vào cùng một phần của chiếc điện thoại.

  Tới những năm 1960, điện thoại thậm chí còn trở nên nhỏ hơn nữa. Chiếc Grillo Cricket, được thiết kế bởi hai nhà thiết kế người Ý Marco Zanuso và Richard Sapper, thậm chí còn có thể gấp lại, khác biệt hoàn toàn với những điện thoại cùng thời. Hình dạng vỏ sò của chiếc điện thoại này chính là nguồn cảm hứng cho các nhà sản xuất tạo ra những mẫu điện thoại nắp gập hiện đại.

  Trong suốt những năm 80, điện thoại dần dần chuyển sang thiết kế không dây.

  iPhone, ra mắt năm 2007, thay đổi hoàn toàn khái niệm điện thoại bằng cách biến nó thành một máy tính di động nhỏ gọn. Mặc dù điện thoại màn hình cảm ứng đã xuất hiện từ trước đó nhưng giao diện và thiết kế đẹp của iPhone mới tạo ra cuộc cách mạng về thiết kế điện thoại di động.

  Nguồn: Earthlymission; Nature; NASA; Rarehistoricalphotos
  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ