Cảm nhận đầu tiên về bản cập nhật Windows Phone 8 GDR3

H.A , Theo Trí Thức Trẻ

(GenK.vn) - GDR3 hay còn gọi là Windows Phone 8 Update 3 vừa được Microsoft phát hành bản Preview dành cho lập trình viên.

Vừa qua, Microsoft đã chính thức phát hành bản cập nhật GDR3 hay hãng gọi là Windows Phone 8 Update 3 dùng thử dành cho các lập trình viên. Ngoài khả năng hỗ trợ phần cứng mạnh mẽ hơn trong tương lai thì Update 3 cũng bổ sung nhiều tính năng cần thiết cho người dùng Windows Phone 8. Tất nhiên nếu bạn cần một sự “thay máu” mạnh mẽ thì bản Update 3 chưa thể làm bạn hài lòng hoàn toàn. Dưới đây là những cảm nhận của phóng viên WPCentral sau khi nâng cấp thiết bị lên phiên bản Windows Phone 8 Update 3.

Dùng thử các tính năng mới của bản cập nhật Windows Phone 8 Update 3.

Cải tiến trình đa nhiệm

Hệ điều hành Windows Phone hỗ trợ đa nhiệm kể từ bản nâng cấp Windows Phone 7.5 “Mango”. Chỉ cần giữ nút Back một chút, bạn có thể mở trình đa nhiệm để xem những ứng dụng đang chạy gần nhất của mình. Nó hoạt động khá hiệu quả, nhưng có một bất tiện lớn là không hỗ trợ đóng ứng dụng ngay tại cửa sổ đa nhiệm. Thay vào đó, bạn phải vào ứng dụng đó và nhấn nút Back cho đến khi nó thoát hoàn toàn. Bản Update 3 sẽ bổ sung 2 tính năng cốt yếu cho trình đa nhiệm.

 

Trước tiên là phía dưới mỗi cửa sổ ứng dụng giờ đây sẽ có thêm biểu tượng của ứng dụng đó, xuất hiện phía bên trái tên gọi. Tiếp đó, người dùng có thể đóng ứng dụng đang chạy bằng cách bấm vào icon "X" ở góc trên cùng bên phải cửa sổ ứng dụng khi mở trình đa nhiệm multitasking. Cách làm này tiết kiệm cho bạn khá nhiều thời gian khi muốn đóng một ứng dụng và dù mới là bản Preview nhưng nó hoạt động thực sự tốt. Những người dùng mới tiếp cận với Windows Phone sẽ không còn thắc mắc với câu hỏi làm thế nào để ngừng một phần mềm đang chạy trên máy.

Tùy chỉnh nhạc chuông

Sau gần 3 năm chờ đợi, cuối cùng người dùng Windows Phone đã được cung cấp tính năng tùy chọn nhạc chuông SMS, IM, thư thoại, email và nhắc nhở. GDR3 cũng cho phép người dùng tự thiết lập nhạc chuông riêng cho mỗi số liên lạc của mình. Bạn chỉ cần chỉnh sửa ở phần thông tin liên lạc và chọn nhạc chuông riêng khi người đó gọi hoặc nhắn tin cho bạn.

 

Quản lý lưu trữ

Sau khi nâng cấp lên phiên bản mới, người dùng Windows Phone 8 sẽ nhận được một giao diện quản lý lưu trữ hoàn toàn mới, đơn giản nhưng trực quan hơn. Bạn có thể dễ dàng kiểm tra được bộ nhớ trống của thiết bị còn bao nhiêu, trong khi nắm được thông tin về dung lượng ứng dụng, nhạc hay ảnh trong máy. Ngoài ra, Microsoft cũng cung cấp khả năng xóa các tập tin tạm trên thiết bị để giải phóng bộ nhớ khi cần thiết. Thao tác này thực sự rất đơn giản, bạn chỉ cần chọn “delete” là các file tạm sẽ biến mất.

 

Khóa xoay màn hình

Trước đây, một trong những hạn chế của điện thoại Windows Phone là không có chức năng khoá xoay màn hình. Điều này thật bất tiện khi ta nằm nghiêng mà đọc báo hay xem ảnh thì màn hình sẽ bị xoay, gây cảm giác khó chịu. Nhưng giờ đây, nhược điểm trên đã hoàn toàn có thể khắc phục. Tuy nhiên, một bất tiện nhỏ là người dùng không thể bật/tắt nhanh khóa xoay như trên hệ điều hành Android. Để khắc phục điều này, bạn có thể sử dụng ứng dụng bên thứ 3 là Screen rotation và pin nó ra ngoài màn hình chủ để sử dụng khi cần thiết.

 

Driving Mode

Chế độ lái xe chế độ lái xe (Driving Mode) đã hỗ trợ thêm chức năng tắt hết mọi thông báo ngoại trừ SMS và cuộc gọi khi bạn đang lái xe. Tất nhiên, bạn cũng có thể tắt cả chế độ nghe gọi và SMS nếu muốn an toàn hơn. Khi đó Driving Mode sẽ tự động trả lời bằng tin nhắn cài sẵn thay bạn.

 

Driving Mode sẽ được kích hoạt bất cứ khi nào điện thoại của bạn kết nối với một thiết bị Bluetooth được chỉ định trước chẳng hạn như hệ thống âm thanh của ô tô. Trong những lần sau, mỗi khi bạn kết nối với thiết bị Bluetooth mà mình đã thiết lập, máy sẽ hỏi bật là có muốn bật chế độ Driving Mode hay không, đề phòng trường hợp bạn chỉ đeo tai nghe lên để nghe nhạc chứ không phải để lái xe.

GDR3 có thể hoạt động trên tất cả các thiết bị Windows Phone 8 đang có mặt trên thị trường hiện nay nhưng quan trọng hơn nó sẽ trở thành tiền đề cho sự thay đổi mạnh mẽ về phần cứng cho hệ điều hành Windows Phone. Đáng tiếc là giao diện mở rộng 6 cột Live Tile cỡ nhỏ không hỗ trợ cho các màn hình độ phân giải dưới 1080p.

Bên cạnh đó, chúng ta cũng chỉ có thể hy vọng Microsoft sẽ bổ sung thêm trung tâm thông báo, hệ thống bật/tắt nhanh kết nối hay chỉnh âm lượng chuông, game, thông báo, loa ngoài ở các bản nâng cấp sau đó. Có thể thấy dù tốc độ phát triển của Windows Phone là khá chậm nhưng người dùng vẫn có quyền hy vọng vào tương lai của hệ điều hành này khi mà Android hay iOS cũng có lúc sẽ trở nên bão hòa và nhàm chán.

 

Tham khảo: Wpcentral.com