Xem bản thử nghiệm

Không một ai nhận ra ý nghĩa này của iPhone SE với những iFan như tôi

Lê Hoàng , Theo Trí Thức Trẻ

Tôi là một iFan. Và tôi không thực sự dư dả tới mức có thể bỏ ra hơn 17 triệu đồng mua iPhone 6s vào lúc này.

Vào đầu tuần này, Apple đã ra mắt một chiếc iPhone mới có tên gọi iPhone SE. Với cấu hình ngang ngửa iPhone 6s, lớp vỏ được "tái chế" toàn bộ từ iPhone 5s và mức giá ở Mỹ chỉ vào 400 USD, chiếc iPhone SE sẽ được coi là một phát đại bác của Apple nhắm vào Android. iPhone SE sẽ lần đầu mang trải nghiệm smartphone Apple tới tay những người chưa được một lần tận hưởng trải nghiệm này vì trở ngại giá, bất kể họ là người chưa "thoát khỏi" điện thoại tính năng (hoặc BlackBerry) hay là những người thích iPhone nhưng vẫn phải mua Android.

Nhưng khi đưa ra nhận định này, các nhà phân tích thị trường có vẻ đã quên mất rất nhiều người giống tôi: một "iFan" không thực sự dư dả.

Tôi là một iFan

Là 9x đời đầu, tôi ra trường và đi làm đã được 4 năm. Khi mới ra trường, tôi sử dụng chiếc Galaxy Y rẻ tiền và vô cùng… chậm giật.

Android ngày xưa là một ác mộng...
Android ngày xưa là một ác mộng...

Nhưng may mắn là sau kỳ nghỉ Tết năm 2013, bố mẹ và các bác cùng mua tặng cho tôi một chiếc iPhone 5 để kỷ niệm một năm tôi đi làm.

Bạn có thể hình dung trải nghiệm nâng cấp từ một chiếc Android giá rẻ lên iPhone đã khiến tôi hạnh phúc tới như thế nào. Tất cả mọi khía cạnh thiết kế đều thật chau chuốt, trải nghiệm hệ điều hành thật là mượt mà, rành mạch. Tôi cũng không cần phải nhăn mặt khó chịu mỗi lần bật Facebook nữa.

Chiếc iPhone 5 cũng đã mang đến cho tôi trải nghiệm game di động thực sự chất lượng đầu tiên: Infinity Blade, tựa game đến nay vẫn không có trên Android. Và nếu tôi nhớ không nhầm thì lúc đó Android vẫn chưa có ứng dụng Instagram (hoặc là smartphone Android của tôi không chạy được ứng dụng này).

Càng ngày tôi càng trở thành một iFan rõ nét. Tôi luôn cố gắng giữ cho mình cái đầu "mở", nhưng thật sự trải nghiệm tablet Android trên những chiếc tablet Android là quá khó chịu so với iPad. Khó chịu nhất là trình duyệt: mỗi lần tôi vào các trang manga có nhiều quảng cáo thì Chrome trên Tab 10 hay Nexus 7 sẽ treo cứng mà không rõ tại sao.

Những căn bệnh kinh điển của một chiếc iPhone cũ

4 năm trôi qua. Như bạn chắc hẳn đã đoán ra, tôi đã mua iPad, cho cả mình và bố mẹ. Tôi cũng có một chiếc MacBook Pro 13 inch. Tôi không biết phải diễn tả ra sao, nhưng chắc chắn đã có rất nhiều người nói với bạn rằng một khi bạn đã chuyển sang Mac, bạn sẽ không muốn quay về Windows.

Nhưng cũng trong 4 năm đó, chiếc iPhone 5 đã từng khiến tôi "nức nở" cũng ngày càng tỏ rõ dấu hiệu tuổi già. Với mỗi bản cập nhật iOS mới, iPhone 5 cũng tăng thời gian khởi động, tăng thời gian mở ứng dụng, tăng… độ trễ khi lướt tay trên màn hình. Dĩ nhiên, tôi cũng không thể tiếp tục tìm tòi khám phá các tựa game di động mới nhất được nữa.

Do chỉ có 1GB RAM, chiếc iPhone 5 của tôi gần như chắc chắn sẽ tải lại (refresh) trang web mỗi khi tôi chuyển tab. Các ứng dụng cũng ngày một "phình to" vì lưu trữ bộ nhớ tạm quá nhiều, khiến kho nhạc của tôi ngày càng thu nhỏ dù rằng tôi đã liên tục "dọn dẹp" các bức ảnh chụp. Mỗi lần bộ nhớ chạm đến mức "kịch sàn" 16GB do tôi sử dụng các ứng dụng load nhiều ảnh, ví dụ như Tumblr hay Instagram, thì iPhone lại buộc phải tiến hành dọn dẹp. Trải nghiệm chậm giật từ 10 phần tăng lên thành 20, 30 phần.

Tôi là một iFan. Và tôi không thực sự dư dả tới mức có thể bỏ ra hơn 17 triệu đồng mua iPhone 6s vào lúc này.

Tôi vẫn cho rằng Apple đã làm tốt, bởi chí ít thì vẫn còn có rất nhiều người có thể sống vui cùng iPhone 5 trong khi Galaxy S3, Galaxy S4 đã "về vườn" gần hết. Nhưng thực sự là trải nghiệm iPhone 5 đã trở nên quá khó chịu.

Tôi nghĩ đến chuyện từ bỏ iPhone

Vấn đề với một iFan quá… sâu là ở chỗ phần lớn trọng trách của iPhone đã bị đẩy sang thiết bị khác. Tôi đã có chiếc MacBook để làm việc ở công ty và giải trí tại nhà, cùng lúc trả lời iMessage. Nếu cần chơi Clash of Clans hay Pirate Kings tôi có thể mượn chiếc iPad của bố mẹ. Tôi chỉ thực sự cần dùng iPhone (và cảm thấy khó chịu vì điều đó) khi ngồi tàu xe đi công tác hoặc về quê.

Kinh tế của tôi không đủ dư dả để có thể mua chiếc iPhone 6s 64GB mà không cần suy nghĩ. Tôi vẫn còn tiền để dành, nhưng danh sách những thứ cần mua vẫn còn dài. Đây là những thứ thực sự hợp lý hơn một chiếc iPhone mới nhất, mạnh nhất vào lúc này. Ví dụ? Máy đọc sách Kindle. Thẻ bơi cho mùa hè sắp tới. Thậm chí để dành tiền mua MacBook mới còn có ý nghĩa hơn, bởi chiếc laptop Apple là công cụ kiếm cơm và học tập quan trọng nhất của tôi.


Kể cả iPhone 5 có cũ đến mấy thì tôi vẫn có những thứ thực sự cần hơn là 6s.

Kể cả iPhone 5 có cũ đến mấy thì tôi vẫn có những thứ thực sự cần hơn là 6s.

Bạn có thể mách cho tôi nhiều cách để có được trải nghiệm iPhone mới mà không tốn tới mười mấy triệu đồng, nhưng tôi đã nghĩ hết rồi. Không hợp lý. Tôi có thể mua lại một chiếc iPhone 6 cũ, nhưng tôi sợ hàng dựng, và mua một chiếc iPhone có cấu hình không-mới-nhất không phải là lời giải triệt để cho tôi lúc này.

Lời giải Android

Là một iFan nhưng tôi vẫn phải công nhận rằng Android trong những năm gần đây đã cải thiện đáng kể, đặc biệt là sau khi những chiếc smartphone "phá giá" như Nexus, Xiaomi hay dòng Moto xuất hiện ngày càng nhiều trên thị trường.

Tôi đặc biệt ấn tượng sau khi được một người bạn cho mượn chiếc ZenFone 2. Không hiểu vì lý do gì, ASUS và Intel đã tạo ra được một trải nghiệm lướt web trên Chrome thực sự mượt mà dễ chịu, "ngon" hơn hẳn Nexus 7 và Tab 10. Do ZenFone có thể mở rộng qua microSD, chiếc điện thoại này sẽ cho phép tôi chụp ảnh và cóp nhạc thoải mái mà không cần tốn quá nhiều tiền để mua bản nâng cấp.

Các nhà sản xuất Android đã khiến tôi thực sự bất ngờ.
Các nhà sản xuất Android đã khiến tôi thực sự bất ngờ.

Cho đến tận một tuần trước khi iPhone SE chính thức ra mắt, tôi vẫn nghĩ mình sẽ đợi ZenFone 3. Chắc chắn chất lượng ảnh chụp sẽ không bằng được iPhone và trải nghiệm chơi game cũng sẽ không mượt mà (theo như tôi tìm hiểu được thì GPU trên chip Intel hơi kém), nhưng rõ ràng chiếc ZenFone sẽ là lời giải cho những vấn đề cấp bách nhất mà tôi gặp phải trên iPhone 5. Những chuyến tàu sẽ không còn dài đằng đẵng khi tôi có thể copy hàng tá ban nhạc vào điện thoại của mình.

Quan trọng nhất, tôi cho rằng ZenFone 3 sẽ chỉ có giá ngang ngửa ZenFone 2 bây giờ, tức là chưa đến 7 triệu đồng. Ít hơn 10 triệu đồng so với một chiếc iPhone 6s đang đứng top giữa trong danh sách những gì tôi cần mua.

Tôi đã sẵn sàng mua ZenFone. Dù không thích trải nghiệm Android, tôi vẫn cho rằng ZenFone sẽ cải thiện đáng kể trải nghiệm smartphone mà tôi thực sự cần.

iPhone SE đè bẹp ZenFone 2

Nhưng iPhone SE đã ra mắt. Ở mức giá 500 USD, tức là khoảng 11 triệu đồng, tôi có thể sở hữu cấu hình mới nhất của Apple và bộ nhớ 64GB. Với chip A9 và 2GB RAM, iPhone SE sẽ mang tới trải nghiệm iOS mượt mà nhất có thể ở mức giá thậm chí còn thấp hơn cả iPhone 6 16GB. Nếu mua chiếc iPhone này, tôi không còn phải lo trình duyệt refresh hay hệ điều hành chậm giật trong vòng vài năm nữa. iPhone SE sẽ giải quyết tất cả những vấn đề tôi thực sự cần giải quyết, những vấn đề mà tôi vốn định phó mặc cho một chiếc ZenFone thậm chí còn chưa ra mắt.

Đó là còn chưa kể iPhone SE sẽ cho phép tôi một lần nữa thử nghiệm những tựa game mới nhất trên nền tảng di động được các nhà phát triển ưu ái nhất. Camera 12MP trên chiếc iPhone này sẽ giúp tôi lưu giữ những khoảnh khắc tốt hơn ZenFone.

Đúng là iPhone SE sẽ đắt hơn ZenFone tới 4 triệu đồng, nhưng bỏ ra 11 triệu đồng cho một chiếc iPhone hấp dẫn như vậy là hoàn toàn hợp lý. Tôi tin ZenFone sẽ có những điểm mạnh so với iPhone SE, điển hình nhất là màn hình lớn, nhưng cuối cùng thì tôi cũng đâu có thực sự cần smartphone màn hình lớn khi đã có iPad và MacBook.

Giá quá đẹp (với iFan).
Giá quá đẹp (với iFan).

Bạn có thể sẽ nói rằng sẽ có nhiều chiếc smartphone Android chất lượng tốt hơn ZenFone ở mức giá 11 triệu đồng, nhưng tôi chưa bao giờ có ý định bỏ ra từng đấy tiền để mua trải nghiệm Android cả. 7 triệu là dễ chấp nhận, nhưng 11 triệu thì tôi sẽ cắn răng tiết kiệm thêm để mua iPhone mới nhất, dù phải thêm 1 năm nay 2 năm nữa.

Vì sao tôi sẵn sàng mua iPhone SE mà lại chưa từng nghĩ tới một chiếc smartphone Android nào ở cùng tầm giá? Tôi muốn ở lại với "hệ sinh thái" của Apple. Cũng giống như rất nhiều iFan khác, tôi đã chịu đựng màn hình nhỏ trong hàng năm trời để tiếp tục gắn bó với trải nghiệm iOS mà tôi yêu thích. Tôi muốn tiếp tục được nhắn tin iMessage với bạn bè qua điện thoại. Tôi muốn chỉ "phải" sử dụng iCloud mà không cần cài thêm OneDrive hay Google Drive để lưu ảnh. Tôi muốn smartphone của mình tích hợp sâu Apple Music.

Những lợi ích đó không đủ để tôi bỏ ra số tiền 17 triệu mua iPhone 6s, nhưng ở mức 11 triệu quyết định mua sẽ trở nên dễ dàng hơn. iPhone SE không chỉ giải quyết tất cả các bài toán tôi định giao phó cho ZenFone mà còn mang trải nghiệm iPhone 6s tới một iFan không thực sự dư dả như tôi.

Trói chân iFan ở lại

Tôi không phải người duy nhất đang thực sự quan tâm đến chiếc iPhone SE.

Sếp của tôi, một người dư dả tài chính và đã từng rất nhiều lần muốn mua thêm một chiếc điện thoại để có 1 đầu số riêng cho công việc, cũng vừa đặt mua iPhone SE. Chiếc iPhone này có cấu hình mạnh nhất và thân hình nhỏ gọn để không khiến túi ví của sếp (nữ) phình ra quá to. Thêm nữa là thiết kế của iPhone SE đủ khác biệt so với chiếc iPhone 6 Plus mà sếp đang sử dụng.

Cậu bạn của tôi không còn phải chờ đến ngày iPhone 7 ra mắt (để iPhone 6s xuống giá) nữa. Bị ám ảnh bởi những chiếc PC, cậu ấy cũng chưa bao giờ quá quan tâm đến màn hình mà chỉ quan tâm thực sự đến cấu hình, bởi cấu hình quyết định bạn có thể chạy ứng dụng/tính năng nào và không thể chạy ứng dụng nào. Ví dụ điển hình là chiếc iPhone 5c mà cậu ấy đang dùng: vì không có vi xử lý 64-bit nên dù có cài đặt được iOS 9, iPhone 5c cũng không có chế độ đọc sách ban đêm.

Một cậu bạn khác cũng "suýt" mua Galaxy S6 để thay thế cho iPhone 4S, giờ quyết định đợi iPhone SE.

Một cô bạn của tôi thì đang buồn rầu vì vừa mới mua iPhone 5s chính hãng với giá 12 triệu đồng. Bạn có thể hình dung ra cảm giác đau khổ của cô ấy khi để lỡ món hời iPhone SE.

Với nhiều người iPhone SE là lựa chọn hợp lý hơn iPhone 6s.
Với nhiều người iPhone SE là lựa chọn hợp lý hơn iPhone 6s.

Như bạn có thể thấy, iPhone SE đã mang đến một ý nghĩa thực sự mới cho những iFan này. Họ có thể đã không cảm thấy mua iPhone 6s là hợp lý, họ có thể chuyển sang Android vì không thể chịu đựng trải nghiệm iOS trên những phần cứng cũ kỹ. Nhưng Apple đã mang tới cho họ một lựa chọn hoàn toàn hợp lý để tiếp tục "trói" họ trong hệ sinh thái của Apple. Bất kể là mua iPhone phụ hay mua iPhone để dùng chính, iPhone SE đang có một sức hấp dẫn đặc biệt mà những chiếc iPhone cũ không có. Cấu hình cao cấp nhất kết hợp cùng một mức giá thấp chưa từng có là lý do tạo nên sức hấp dẫn đó.

Với nỗ lực tấn công của Apple vào Android, iPhone SE chưa bộc lộ ý nghĩa rõ ràng. Nhưng trên khía cạnh phòng thủ, iPhone SE là chiếc khiên chắn vững chắc nhất của Apple. Là iFan nhưng chưa đủ tiền để nâng cấp lên iPhone 6s ư? Thay vì "cắn răng" chuyển sang Android, hãy chờ đợi iPhone SE.

Bình luận