Thử nghiệm thực tế chứng minh Camera iPhone luôn là số 1

PAV , Theo Trí Thức Trẻ

Mặc dù là 1 tính năng không ai chú ý tới nhưng nó lại là thành phần quyết định giúp camera trên iPhone luôn được đánh giá là "chụp đẹp như thật".

Camera iPhone luôn là một tiêu chí mà tất cả các hãng điện thoại lớn trên thế giới đều đặt làm mục tiêu hướng tới. Mặc dù liên tục chạy đua về cảm biến cũng như các công nghệ liên quan nhưng chưa bao giờ có chiếc điện thoại nào thực sự chiến thắng được iPhone.

Dù là kẻ định hướng thị trường smartphone thế giới, nhưng iPhone chưa bao giờ có khái niệm chạy đua về "số chấm", cảm biến Camera trên iPhone không phải loại tệ nhưng cũng không phải quá xuất sắc như Sony hay Nokia trước đây thế nhưng xét trên ảnh chụp thực tế người dùng luôn thấy iPhone có gì đó "nịnh mắt" hơn. Tất cả là do Apple luôn chăm chút mọi thứ kể cả những gì chúng ta "không thể nhìn thấy".

Trong số những tính năng về Camera xuất hiện trong buổi giới thiệu iPhone mới, Apple luôn liệt kê 1 tính năng mà không mấy ai để ý tới đó là tính năng lọc tia hồng ngoại. Đây là tính năng mà các bạn rất khó có thể nhận ra tác dụng của nó bởi theo đúng nghĩa đen nó "vô hình" và chúng ta không thể nhìn thấy được.

Hãy cùng xem video bên dưới để biết sự khác nhau "vô hình" giữa Camera iPhone và các điện thoại khác trên thị trường:

 

Thí nghiệm chứng minh những tính năng vô hình trên camera iPhone.

Giới thiệu về phép thử

Để thử nghiệm tính năng lọc tia hồng ngoại trên các smartphone dễ dàng hơn, chúng tôi sử dụng 2 bóng đèn hồng ngoại và nối trực tiếp với 1 viên pin dự phòng để nó luôn phát ra chùm tia hồng ngoại.

2 đèn LED hồng ngoại nối tiếp nhau chạy trực tiếp với nguồn điện 5V của sạc dự phòng.

Sau đó chúng ta lần lượt mang các loại điện thoại khác nhau soi Camera vào 2 chiếc đèn hồng ngoại. Hình ảnh trên màn hình điện thoại sẽ thể hiện các mức độ sáng khác nhau của đèn trên màn hình. Chúng ta sẽ đánh giá mức độ lọc tia hồng ngoại dựa vào độ "nhìn thấy" tia hồng ngoại của các Camera.

Có một cách đơn giản hơn để các bạn có thể kiểm nghiệm tính năng lọc hồng ngoại trên smartphone ngay tại nhà đó là sử dụng những chiếc điều khiển từ xa chiếu vào Camera điện thoại rồi bấm nút bất kỳ, tác dụng của chiếc đèn trong phép thử nói trên cũng tương tự như đèn hồng ngoại trên đầu chiếc remote TV.

Tia hồng ngoại ảnh hưởng thế nào đến chất lượng ảnh?

Như các bạn đã được học trong chương trình vật lý phổ thông, môi trường có rất nhiều loại sóng điện từ với rất nhiều tần số và bước sóng khác nhau. Tuy nhiên, mắt người chỉ nhận biết được những tia có bước sóng và tần số nằm trong 1 khoảng nhỏ gọi là "ánh sáng nhìn thấy".

Thế nhưng các cảm biến trên Camera kĩ thuật số lại khác, nó có khoảng "nhìn thấy" rộng hơn mắt người một chút, vì vậy Camera trên các máy ảnh kỹ thuật số và điện thoại sẽ nhìn thấy những ánh sáng phát ra từ tia hồng ngoại và tử ngoại (tia cực tím).

Tia hồng ngoại xuất hiện ở quanh ta tồn tại song song với các tia sáng bình thường, thậm chí nó còn xuất hiện ở 1 số nguồn phát nhiệt. Chính vì vậy việc tia hồng ngoại lọt vào camera mỗi khi chụp hình là điều rất bình thường.

Mắt người nhìn thấy gì, iPhone nhìn thấy cái đó...

Giống như 1 nguồn ánh sáng phụ trợ, tia hồng ngoại sẽ làm cho hình ảnh sau khi chụp qua camera sáng hơn và trở nên cháy sáng so với nhìn bằng mắt thường tùy vào mật độ của các tia "vô hình" này. Việc Camera iPhone lọc được toàn bộ các tia sáng bất đắc dĩ này sẽ khiến camera iPhone "nhìn thấy" đúng những gì mà mắt người nhìn thấy, đó là lý do vì sao ảnh chụp từ iPhone luôn giống thật hơn tất cả các loại smartphone khác trên thị trường.

Dưới đây là hình ảnh so sánh mức độ lọc sạch tia hồng ngoại trên 1 số điện thoại ở nhiều phân khúc khác nhau:

Camera Galaxy Note 3 lọc được gần hết tia hồng ngoại, bức ảnh thể hiện bằng ánh sáng lờ mờ trên đèn.

Sony Xperia SP cho ánh sáng chói, chứng tỏ camera máy không có tính năng lọc tia hồng ngoại.

LG G3 Stylus cũng lọc được gần hết tia hồng ngoại.

iPhone 5c lọc sạch sẽ tia hồng ngoại giúp hình ảnh không bị ảnh hưởng bởi các tia không nhìn thấy.

Camera của Moto X nhìn rất rõ tia hồng ngoại.

Lời kết

Việc lọc sạch tia hồng ngoại không phải là điều kiện quan trọng để đánh giá Camera nhưng nó là điều kiện cần để đánh giá xem chiếc điện thoại đó có đủ tư cách đứng thứ nhất trong bảng xếp hạng hay không. Vì vậy việc làm camera với cảm biến tốt nhất, độ phân giải cao nhất vẫn chỉ đủ để đưa chiếc smartphone lên vị trí thứ 2 của bảng xếp hạng mà thôi.

Hãy lấy chiếc điều khiển TV trong nhà và thử trên chính smartphone của mình và chia sẻ với chúng tôi những hình ảnh mà các bạn có được qua email info@genk.vn.

NỔI BẬT TRANG CHỦ