Điều gì sẽ xảy ra khi PC trang bị Core i9-13900K và RTX 4090 chạy thử ở nhiệt độ -53 độ C

  Anh Việt, Thể Thao Văn Hóa 

  Ngay sau khi được đăng tải, đoạn video thử nghiệm với dòng mô tả "Không có phần cứng nào bị hỏng trong khi quay video này" đã nhanh chóng thu hút sự chú ý của dân mạng Trung Quốc.

  Chủ nhật tuần trước, thành phố Mohe phía Bắc của Trung Quốc đã trải qua nhiệt độ lạnh nhất kể từ năm 1969, giảm xuống mức thấp kỷ lục -53 độ C.

  Trong thời tiết lạnh giá này, Baka - một nữ vlogger công nghệ người Trung Quốc đã quyết định thực hiện một thí nghiệm khá thú vị. Cô quyết định mang các linh kiện PC ra ngoài trời để thử nghiệm xem các linh kiện này hoạt động như thế nào ở nhiệt độ dưới 0 độ. Ngay sau khi được đăng tải, đoạn video với dòng mô tả "Không có phần cứng nào bị hỏng trong khi quay video này" đã nhanh chóng thu hút sự chú ý của dân mạng Trung Quốc.

  Điều gì sẽ xảy ra khi PC trang bị Core i9-13900K và RTX 4090 chạy thử ở nhiệt độ -53 độ C - Ảnh 1.

  Bộ PC gồm mainboard, CPU, RAM và một bộ nguồn được đặt 'lộ thiên' ngoài trời dưới mức nhiệt âm vài chục độ C. Đáng chú ý, CPU không hề được lắp đặt bất kì thiết bị tản nhiệt nào. (Ảnh chụp màn hình)

  Ở đoạn đầu video, vlogger Baka đã thử nghiệm một chiếc PC có cấu hình khá cũ kĩ, bao gồm CPU Intel thế hệ thứ 2/thứ 3 chạy trên bo mạch chủ H61, và không được đặt trong vỏ case. Đáng chú ý, bản thân chiếc CPU này không được lắp đặt bất kì chiếc quạt tản nhiệt nào.

  Ở nhiệt độ bình thường như ở trong phòng kín, việc CPU chạy mà không có quạt tản nhiệt sẽ khiến bất kì hệ thống nào cũng không thể khởi động do lỗi quá nhiệt. Tuy nhiên, ở mức nhiệt độ -53 độ C ngoài trời, chiếc PC này vẫn khởi động bình thường. Thậm chí, do nhiệt độ quá lạnh, nhiệt độ khi hoạt động của CPU chỉ ở ngưỡng -2 đến -1 độ C.

  Điều gì sẽ xảy ra khi PC trang bị Core i9-13900K và RTX 4090 chạy thử ở nhiệt độ -53 độ C - Ảnh 2.

  Khi sử dụng tản nhiệt thụ động được 'độ' thêm hệ thống quạt tản nhiệt gắn ngoài, nhiệt độ khi hoạt động của con chip Intel thế hệ thứ 2/thứ 3, vốn khá nóng, vẫn chỉ dao động quanh ngưỡng 1 độ C nếu chạy stress test. (Ảnh chụp màn hình)

  Ngay cả khi chạy các bài thử nghiệm dạng Stress test (tức chạy toàn tải 100% công suất trong một thời gian dài, nhằm vắt kiệt hiệu năng xử lý của PC để xác định sự ổn định) bằng công cụ AIDA64, nhiệt độ của CPU cũng chỉ dao động trong khoảng 1-3 độ C.

  Khác với bộ PC đầu tiên, bộ PC tiếp theo được thử nghiệm trong tiết trời giá lạnh được trang bị các linh kiện mạnh nhất hiện nay, bao gồm CPU Core i9-13900K của Intel, card đồ họa RTX 4090 của NVIDIA, kèm theo một tản nhiệt nước dạng AIO (hệ thống tản nhiệt tất cả trong một).

  Điều gì sẽ xảy ra khi PC trang bị Core i9-13900K và RTX 4090 chạy thử ở nhiệt độ -53 độ C - Ảnh 3.

  Bộ PC cấu hình khủng gồm CPU Intel Core i9-13900K CPU, card đồ họa RTX 4090 của NVIDIA, kèm theo một tản nhiệt nước dạng AIO 360mm. (Ảnh chụp màn hình)

  Thông thường, khi chạy ở chế độ stress test, Core i9-13900K – một con chip được đánh giá là có nhiệt lượng tỏa ra rất lớn khi hoạt động - có thể đạt ngưỡng nhiệt từ 90-100 độ C, ngay cả khi được lắp kèm với một hệ thống tản nhiệt loại tốt. Điều này có nghĩa, ngay cả khi chạy ở ngoài trời trong nhiệt độ âm vài chục độ, Core i9-13900K khó có thể đạt nhiệt độ dưới 0 độ C như bộ PC đầu tiên.

  Trong thử nghiệm của Baka, cô đã tháo nắp hông của case máy tính khi đặt ngoài trời để có thể dễ dàng quay phim. Điều này về lý thuyết giúp nhiệt độ khi hoạt động của các linh kiện PC giảm đi đáng kể so với khi đóng kín vỏ case.

  Tuy nhiên, nhiệt độ ở mức -30 và -40 độ C ngoài trời đã khiến máy bơm trong hệ thống tản nhiệt nước hoàn toàn ngưng hoạt động. Thậm chí, chất lỏng dùng làm mát bên trong hệ thống tản nhiệt AIO còn bị đóng băng.

  Điều gì sẽ xảy ra khi PC trang bị Core i9-13900K và RTX 4090 chạy thử ở nhiệt độ -53 độ C - Ảnh 4.

  Radiator - bộ phận đóng vai trò làm mát chất lỏng trong hệ thống tản nhiệt nước AIO trước khi được nó bơm trở lại CPU, cũng bị đóng băng trong thời tiết âm vài chục độ C. (Ảnh chụp màn hình)

  Trong khi đó, mặc dù hệ thống tản nhiệt đã bị hỏng, con chip Core i9-13900K vẫn có thể khởi động bình thường, nhưng nhanh chóng chuyển sang chế độ tự động giảm xung nhịp để tránh bị hư hỏng do nhiệt lượng tỏa ra khi hoạt động quá lớn.

  Để làm mát bộ xử lý, vlogger Baka đã quyết định lắp bộ tản nhiệt thụ động NH-P1 của hãng Noctua. Đồng thời, cô cũng nảy ra ý tưởng chế tạo một hệ thống quạt tản nhiệt khổng lồ, được lắp ghép từ hàng loạt quạt máy chủ đạt chuẩn công nghiệp, có áp suất cao để thổi khí mát trực tiếp vào case.

  Điều gì sẽ xảy ra khi PC trang bị Core i9-13900K và RTX 4090 chạy thử ở nhiệt độ -53 độ C - Ảnh 5.

  Hệ thống quạt thỏi mát đươc lắp từ hàng chục quạt tản nhiệt máy chủ đạt chuẩn công nghiệp, với tốc độ gió cực mạnh thổi trực tiếp vào case. (Ảnh chụp màn hình)

  Kết quả, nhiệt độ của con chip Core i9-13900K đã giảm xuống ngưỡng 10°C đến 15°C. Thậm chí, mức nhiệt này đủ mát để con chip 24 nhân thuộc thế hệ Raptor Lake của Intel đạt được tốc độ xung nhịp rất cao là 6,18 GHz.

  Trong khi đó, nhiệt độ của card đồ họa GeForce RTX 4090 của Nvidia giảm xuống -40°C khi không hoạt động và không bao giờ vượt quá 30°C ở chế độ tải cao. Đáng chú ý, chiếc PC này tồn tại ở nhiệt độ âm trong suốt vài đêm, mặc dù chúng ta không rõ phần cứng sẽ hao mòn đáng kể như thế nào khi hoạt động ở điều kiện như vậy.

  Điều gì sẽ xảy ra khi PC trang bị Core i9-13900K và RTX 4090 chạy thử ở nhiệt độ -53 độ C - Ảnh 6.

  Là một mẫu card đồ họa tương đối ngốn điện và tỏa ra nhiều nhiệt lượng, RTX 4090 vẫn không vượt quá ngưỡng 30 độ C ở các tác vụ đồ họa nặng nhất. Tuy nhiên, nó vẫn bị đóng băng phần vỏ khi để ngoài trời. (Ảnh chụp màn hình)

  Điều gì sẽ xảy ra khi PC trang bị Core i9-13900K và RTX 4090 chạy thử ở nhiệt độ -53 độ C - Ảnh 7.

  Khá hài hước, với một chiếc PC có cấu hình mạnh như vậy, vlogger Baka lại sử dụng nó để chơi…Minesweeper (hay Dò Mìn), một tựa game vốn không hề ngốn cấu hình, nếu không muốn nói là cực nhẹ. (Ảnh chụp màn hình)

  Tham khảo Tomshardware / Wccftech

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ