Điều gì xảy ra khi con người ngừng sinh sản trong 30 năm?

  Đức Khương,  

  Nếu thực sự nhân loại không thể sinh sản trong vòng 30 năm thì đó là tín hiệu đáng mừng cho Trái Đất hay nỗi tuyệt vọng vô hạn sẽ bao trùm cả thế giới?

  Dân số quá đông! Hết tài nguyên! Trái Đất quá tải! là những gì mà Hawking dự đoán vào năm 2600, Trái Đất sẽ trở thành một hành tinh nóng lên liên tục tỏa năng lượng hồng ngoại. Đây là một cảnh báo mà chúng ta vẫn thường nghe. Trái Đất có nguy cơ sụp đổ do dân số của con người gia tăng quá mức. Nhưng nếu con người có thể ngừng sinh sản trong 30 năm thì Trái Đất liệu có thể nghỉ ngơi?

  Mặc dù đó chỉ là một giả thuyết, nhưng đối với một số quốc gia có nhu cầu kiểm soát dân số, nếu con người ngừng sinh con trong 30 năm vì một lý do không thể giải thích được thì việc tiêu thụ tài nguyên sẽ giảm đi rất nhiều và chính phủ sẽ không cần phải trải qua nhiều rắc rối.

  Tuy nhiên, hiện tượng này lại là một thách thức nghiêm trọng đối với nền văn minh nhân loại. Ngay cả khi con người không bị tuyệt chủng vì điều này, rõ ràng việc ngừng sinh con trong 30 năm không phải là một điều thú vị và tuyệt với với nhân loại.

  Điều gì xảy ra khi con người ngừng sinh sản trong 30 năm? - Ảnh 1.

  Theo bản năng, con người cũng giống như những sinh vật khác trên Trái Đất và có bản năng duy trì nòi giống và tăng số lượng loài của mình nên rất tự nhiên con người cũng có nhu cầu bản năng là sinh con đẻ cái. Nhưng dân số loài người hiện nay đã quá tải so với nhu cầu sử dụng tài nguyên (thực phẩm, đất, nước, không khí…) nên việc tạm dừng sinh sản có vẻ như sẽ tốt cho Trái Đất và cũng không làm ảnh hưởng tới vận mệnh của loài người.

  Nếu con người ngừng sinh sản trong 30 năm, theo tỷ lệ tử vong hiện nay, dân số toàn cầu sẽ giảm từ mức 7,4 tỷ người như hiện tại xuống còn khoảng 5,6 tỷ trong 30 năm.

  Có lẽ đây sẽ là một điều tốt cho môi trường và gánh nặng về tài nguyên thiên nhiên sẽ được giảm xuống đáng kể.

  Tuy nhiên, độ tuổi trung bình của dân số toàn cầu hiện nay là khoảng 29 tuổi (cao hơn ở các nước phát triển và thấp hơn ở các nước kém phát triển).

  Sau 30 năm sinh con, tuổi trung bình của dân số toàn cầu có thể nằm ở khoảng 50 tuổi. Sự già hóa của dân số sẽ vô cùng nghiêm trọng và nó sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế và xã hội.

  Vào thời điểm đó, có lẽ độ tuổi nghỉ hưu trung bình của con người là gần 80 tuổi, nhiều người có thể chết trước khi họ nghỉ hưu.

  Hiển nhiên điều này sẽ khiến không ít người phải đổ mồ hôi hột, để dễ tưởng tượng hơn, hãy nhìn vào tình hình hiện tại ở Nhật Bản, nhiều người ở độ tuổi 60-70 vẫn đang làm việc chăm chỉ vì tỉ lệ người cao tuổi ở quốc gia này quá đông trong khi tỷ lệ sinh nở lại thấp.

  Và bạn có thể có thể tưởng tượng ra bức tranh đáng buồn của việc nhân loại ngừng sinh sản trong vòng 30 năm.

  Điều gì xảy ra khi con người ngừng sinh sản trong 30 năm? - Ảnh 2.

  Gần như chắc chắn rằng nhiều người sẽ không thể hiểu và chấp nhận tình huống này, điều đó có thể sẽ gây ra sự tuyệt vọng lớn và ảnh hưởng đến sự ổn định xã hội.

  Như kịch bản đen tối của những bộ phim khoa học viễn tưởng, loài người sắp bị diệt vong, thế giới bị bao trùm bởi một tương lai đen tối và những người mang hơi hướng tiêu cực sẽ từ bỏ mọi hy vọng, coi thường luật pháp, đập phá bừa bãi, phổ biến súng đạn, ma túy...Những nơi xinh đẹp mà chúng ta đang sinh sống sẽ trở thành một khu phố nguy hiểm và đáng lo ngại.

  Khi con người bị mất khả năng sinh sản trong 30 năm, cả một thế hệ sẽ bị bỏ qua và hầu hết người còn tồn tại sẽ không thể làm cha mẹ.

  Thật khó để dự đoán điều này sẽ ảnh hưởng tới tâm lý của những người còn lại như thế nào. Sau khi điều này kết thúc, khi con người phục hồi khả năng sinh sản một cách không thể giải thích được, sẽ có một "cơn bùng nổ trẻ em" quy mô lớn xảy ra.

  Lúc này, những đứa trẻ được sinh ra sẽ chịu áp lực rất lớn ngay khi chúng được sinh ra, bởi vì tất cả những người thân lớn tuổi sẽ chăm sóc và "thổi hy vọng" vào chúng.

  Điều gì xảy ra khi con người ngừng sinh sản trong 30 năm? - Ảnh 3.

  Khi con người ngừng sinh con trong 30 năm, hệ thống xã hội có khả năng đã sụp đổ hoàn toàn. Dân số sẽ giảm và lực lượng lao động cũng sẽ giảm đi rất nhiều.

  Sau 20 năm, sẽ không có nhiều lao động trẻ trong độ tuổi từ 20 đến 50 và an ninh xã hội có thể sẽ dần biến mất. Không ai sẽ chăm sóc người già bởi hầu hết mọi người đều đang già đi và trình độ công nghệ cũng theo đó mà suy giảm dần.

  GDP toàn cầu phần lớn phụ thuộc vào thanh niên trong độ tuổi từ 20 đến 50. Sự biến mất của hầu hết mọi người trong độ tuổi này sẽ là một đòn giáng mạnh vào nền kinh tế thế giới.

  Trường học không còn tồn tại vì học sinh không còn ở đó, xây dựng cơ sở hạ tầng bị đình trệ vì không ai cần chúng, bất động sản sụp đổ và mọi nơi đều dần trở nên hoang vắng, nguồn thuế giảm dần qua từng năm và nền kinh tế đang đối mặt với nguy cơ sụp đổ. Sự tuyệt vọng vô biên bao trùm toàn bộ thế giới!

  Điều gì xảy ra khi con người ngừng sinh sản trong 30 năm? - Ảnh 4.

  May mắn thay, đây chỉ là một giả thuyết mà thôi!

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ