Điều hành công ty nghìn tỷ USD, Tim Cook cho rằng tiền bạc không tạo động lực cho mình, vẫn mua đồ lót giảm giá và muốn quyên góp hết tiền bạc sau khi trả học phí cho cháu trai

Mộc Dương, Theo Nhịp Sống Kinh Tế 

Giá trị tài sản ròng của Tim Cook được ước tính khoảng 625 triệu USD.

CEO Apple, Tim Cook 58 tuổi hiện đang lãnh đạo công ty nghìn tỷ USD đầu tiên trên thế giới. Nhưng thực tế ông không giàu có bằng các lãnh đạo ở các công ty lợi nhuận thấp hơn khác. Giá trị tài sản của ông ước tính chỉ có 625 triệu USD trong khi những người đồng cấp khác như Mark Zuckerberg hay Larry Page có giá tới hàng chục tỷ.

Bố ông là nhân viên đóng tàu còn mẹ là dược sĩ, Cook nói rằng tiền không giúp ông tạo động lực. Còn dưới đây là một số thói quen cá nhân của Cook cho chúng ta biết về cách ông kiếm tiền và tiêu tiền như thế nào.

Theo báo cáo từ trung tâm nghiên cứu dữ liệu Equilar Time năm 2017, tài sản của Tim Cook có giá trị ít nhất khoảng 625,37 triệu USD.

Điều hành công ty nghìn tỷ USD, Tim Cook cho rằng tiền bạc không tạo động lực cho mình, vẫn mua đồ lót giảm giá và muốn quyên góp hết tiền bạc sau khi trả học phí cho cháu trai - Ảnh 1.

Phần lớn trong số đó đến từ cổ phần ông sở hữu tại Apple với tổng trị giá 622 triệu USD. Cook hiện cũng nằm trong ban điều hành của Nike, nơi ông nắm giữ lượng cổ phiếu trị giá 3,4 triệu USD.

Điều hành công ty nghìn tỷ USD, Tim Cook cho rằng tiền bạc không tạo động lực cho mình, vẫn mua đồ lót giảm giá và muốn quyên góp hết tiền bạc sau khi trả học phí cho cháu trai - Ảnh 2.

Giá trị tài sản ròng thực tế mà Cook nắm giữ chắc chắn còn cao hơn thế - nhưng thông tin về tài sản, danh mục đầu tư và tiền mặt của ông không được công khai.

Điều hành công ty nghìn tỷ USD, Tim Cook cho rằng tiền bạc không tạo động lực cho mình, vẫn mua đồ lót giảm giá và muốn quyên góp hết tiền bạc sau khi trả học phí cho cháu trai - Ảnh 3.

Đây vẫn là mức tương đối thấp so với các CEO công nghệ khác. Tài sản của Jeff Bezos, Bill Gates, Mark Zuckerberg và Larry Page đều có giá trị hàng chục tỷ USD.

Điều hành công ty nghìn tỷ USD, Tim Cook cho rằng tiền bạc không tạo động lực cho mình, vẫn mua đồ lót giảm giá và muốn quyên góp hết tiền bạc sau khi trả học phí cho cháu trai - Ảnh 4.

Mặc dù Apple là công ty có giá trị lớn nhất hành tinh, nhưng chỉ có một tỷ phú được biết đến liên quan đến Apple: Laurene Powell Jobs, vợ của người đồng sáng lập Apple Steve Jobs.

Điều hành công ty nghìn tỷ USD, Tim Cook cho rằng tiền bạc không tạo động lực cho mình, vẫn mua đồ lót giảm giá và muốn quyên góp hết tiền bạc sau khi trả học phí cho cháu trai - Ảnh 5.

Năm 2017, lương CEO của Cook là 3 triệu USD. Còn năm đầu tiên làm CEO vào 2011, khi đó lương của ông là 900.000 USD.

Điều hành công ty nghìn tỷ USD, Tim Cook cho rằng tiền bạc không tạo động lực cho mình, vẫn mua đồ lót giảm giá và muốn quyên góp hết tiền bạc sau khi trả học phí cho cháu trai - Ảnh 6.

Cook công khai là người đồng tính vào năm 2014, ông không kết hôn hay có con. Ông sống một cuộc sống riêng tư, cô độc, nhưng đây mới là cách ông tiêu tiền của mình.

Điều hành công ty nghìn tỷ USD, Tim Cook cho rằng tiền bạc không tạo động lực cho mình, vẫn mua đồ lót giảm giá và muốn quyên góp hết tiền bạc sau khi trả học phí cho cháu trai - Ảnh 7.

Mặc dù là một triệu phú, Cook rất tiết kiệm. Ông được cho là đã mua đồ lót trong đợt xả hàng giảm giá tại Nordstrom.

Điều hành công ty nghìn tỷ USD, Tim Cook cho rằng tiền bạc không tạo động lực cho mình, vẫn mua đồ lót giảm giá và muốn quyên góp hết tiền bạc sau khi trả học phí cho cháu trai - Ảnh 8.

"Tôi thích được nhắc nhở về nơi tôi đã đến và khiêm tốn đặt mình vào môi trường xung quanh giúp tôi làm điều đó", Cook nói. "Kiếm tiền không phải là động lực cho tôi."

Điều hành công ty nghìn tỷ USD, Tim Cook cho rằng tiền bạc không tạo động lực cho mình, vẫn mua đồ lót giảm giá và muốn quyên góp hết tiền bạc sau khi trả học phí cho cháu trai - Ảnh 9.

Năm 2012, Cook sống trong một ngôi nhà ở Palo Alto trị giá 1,9 triệu USD rộng 220m2. Đây là một diện tích khá khiêm tốn ở một thành phố trong khu Bay Area với mức giá nhà trung bình khoảng 3,3 triệu USD.

Điều hành công ty nghìn tỷ USD, Tim Cook cho rằng tiền bạc không tạo động lực cho mình, vẫn mua đồ lót giảm giá và muốn quyên góp hết tiền bạc sau khi trả học phí cho cháu trai - Ảnh 10.

Cook dành phần lớn thời gian của mình ở văn phòng. Ông thường dậy từ 3h45 phút sáng để đọc và trả lời mail.

Cook thường xuyên di chuyển cho công việc. Apple đã chi 93.109 USD vào năm ngoái cho riêng tiền máy bay của Cook.

Nếu đi du lịch cá nhân, ông thường đến các địa điểm trong nước như Yosemite National Park.

Điều hành công ty nghìn tỷ USD, Tim Cook cho rằng tiền bạc không tạo động lực cho mình, vẫn mua đồ lót giảm giá và muốn quyên góp hết tiền bạc sau khi trả học phí cho cháu trai - Ảnh 11.

Một trong những kỳ nghỉ được nhiều người biết đến của ông là đến thành phố New York cùng với cháu trai. Ông đã dẫn cậu bé 12 tuổi đi xung quanh Sở giao dịch chứng khoán New York vào năm 2016.

Điều hành công ty nghìn tỷ USD, Tim Cook cho rằng tiền bạc không tạo động lực cho mình, vẫn mua đồ lót giảm giá và muốn quyên góp hết tiền bạc sau khi trả học phí cho cháu trai - Ảnh 12.

Sở thích được biết đến nhiều nhất của Cook là tình yêu với thể dục, đi bộ đường dài và đạp xe.

Điều hành công ty nghìn tỷ USD, Tim Cook cho rằng tiền bạc không tạo động lực cho mình, vẫn mua đồ lót giảm giá và muốn quyên góp hết tiền bạc sau khi trả học phí cho cháu trai - Ảnh 13.

Cook đi đến phòng tập thể dục lúc 5 giờ sáng mỗi ngày - nhưng không phải phòng tập thể dục của Apple, vì ông không muốn gây sự chú ý.

Điều hành công ty nghìn tỷ USD, Tim Cook cho rằng tiền bạc không tạo động lực cho mình, vẫn mua đồ lót giảm giá và muốn quyên góp hết tiền bạc sau khi trả học phí cho cháu trai - Ảnh 14.

Cook thích tiêu tiền vào các mục đích chính trị. Ông đã gây quỹ cho các chính trị gia như Barack Obama và Hillary Clinton.

Điều hành công ty nghìn tỷ USD, Tim Cook cho rằng tiền bạc không tạo động lực cho mình, vẫn mua đồ lót giảm giá và muốn quyên góp hết tiền bạc sau khi trả học phí cho cháu trai - Ảnh 15.

Ngoài việc trả tiền cho việc học đại học của cháu trai, Cook còn lên kế hoạch mang tất cả số tiền của mình để làm từ thiện khi ông qua đời với suy nghĩ "một hòn sỏi trong ao cũng có thể tạo gợn sóng thay đổi".

Điều hành công ty nghìn tỷ USD, Tim Cook cho rằng tiền bạc không tạo động lực cho mình, vẫn mua đồ lót giảm giá và muốn quyên góp hết tiền bạc sau khi trả học phí cho cháu trai - Ảnh 16.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ