Điều hòa 2 chiều hay máy sưởi: Đâu mới là thiết bị chống lạnh tối ưu?

  Bảo Nam, ttvn.toquoc.vn 

  (Tổ Quốc) - Hiệu quả làm ấm và chi phí điện năng luôn là 2 yếu tố luôn phải cân nhắc đầu tiên khi chọn thiết bị sưởi ấm cho gia đình.

  Cơ thể con người dường như không được thiết kế để chống lại cái lạnh. Và khi mùa hè càng ngày càng nóng hơn và mùa đông càng ngày càng lạnh hơn, chúng ta sẵn sàng chi tiêu để giải quyết triệt để sự khó chịu cho cơ thể.

  Nhưng trong khi việc xử lý cái nóng có quá nhiều lựa chọn, từ quạt tới điều hòa, rồi quạt điều hòa, quạt hơi nước, hoặc vô số giải pháp đơn giản khác như đá lạnh và nước mát thì đối với mùa đông, bạn không có nhiều lựa chọn.

  Ngoài việc chấp nhận chui trong chăn cả ngày và mặc nhiều đồ hơn, những giải pháp gần như là không quá khả thi, chúng ta thường chỉ có hai lựa chọn thiết bị để mua sắm. Đó là điều hòa 2 chiều và máy sưởi.

  Vấn đề là, cả hai thiết bị đều có ưu nhược điểm khác nhau và khó có thể tìm được điểm dung hòa giữa chúng.

  Điều hòa 2 chiều hay máy sưởi: Đâu mới là thiết bị chống lạnh tối ưu? - Ảnh 1.

  Điều hòa 2 chiều sử dụng được quanh năm, nhưng cần chi phí đầu tư ban đầu lớn.

  Bài toán chi phí và hiệu suất

  Đầu tiên, điều hòa một chiều không có tác dụng làm ấm phòng. Chúng chỉ có tác dụng làm lạnh, nên khi đặt nhiệt độ cao (ví dụ 20 độ C trong những ngày trời 12 độ C) thì khi vận hành, chỉ có hệ thống quạt chạy để thổi gió chứ máy nén sẽ ngừng hoạt động, đã lạnh càng thêm lạnh. Bởi đơn giản cơ chế hoạt động của chế độ làm mát và sưởi là hoàn toàn khác biệt, cũng như phụ thuộc khá lớn vào nhiệt độ thời tiết ngoài trời.

  Như vậy để sưởi ấm trong mùa đông, bạn cần mua điều hòa 2 chiều, loại điều hòa thường có giá cao hơn đáng kể so với điều hòa một chiều phổ biến. Đây sẽ là một khoản đầu tư đáng kể cần cân nhắc bởi bạn sẽ chỉ dùng được một nửa chức năng của nó (làm mát hoặc làm ấm) trong một mùa của năm, còn 3 mùa còn lại sẽ rất ít hoặc gần như không sử dụng.

  Tiếp đó, điều hòa cần sử dụng trong không gian kín, nên người sử dụng sẽ cần cân nhắc phòng có thể lắp điều hòa 2 chiều, thường là phòng ngủ nhỏ. Về hiệu suất, giống như điều hòa thường, chế độ sưởi của điều hòa 2 chiều sẽ làm ấm cả căn phòng của bạn. Và không gian phòng càng lớn thì thiết bị sẽ tiêu hao điện càng nhiều.

  Đặc biệt, không khí lạnh có xu hướng đi xuống trong khi không khí nóng có xu hưởng bay lên, nên người dùng điều hòa ở chế độ sưởi thường có cảm giác hơi ấm “lơ lửng trong phòng” khi mới bật, đi lại thì ấm mà nằm xuống thì lạnh. Đây cũng là lý do các nhà có trần cao, hoặc lắp điều hòa ở vị trí cao sẽ tốn điện hơn khi bật chế độ sưởi so với nhà có trần thấp, bởi hiệu suất làm ấm đã bị ảnh hưởng đáng kể.

  Một lưu ý khác là chi phí bảo dưỡng sửa chữa cho điều hòa hàng năm (cho dù bạn có thể tự làm hay gọi thợ) cũng cao hơn nhiều so với máy sưởi.

  Điều hòa 2 chiều hay máy sưởi: Đâu mới là thiết bị chống lạnh tối ưu? - Ảnh 2.

  Có đủ loại máy sưởi với mẫu mã, tính năng và chi phí khác nhau để bạn lựa chọn trên thị trường.

  Trong khi đó, máy sưởi thường có giá rẻ hơn với nhiều lựa chọn về chủng loại và mẫu mã, từ sưởi đèn halogen, sưởi gốm cho tới sưởi dầu. Chi phí đầu tư ban đầu về cơ bản là thấp hơn điều hòa 2 chiều. Tuy nhiên, khi sử dụng máy sưởi, khả năng làm ấm của chúng thường chỉ hiệu quả trong phạm vi nhỏ hẹp. Với một số dòng máy sưởi dùng đèn hoặc gốm, bạn thậm chí sẽ không thể để chúng ở quá gần vì cảm giác quá nóng và khô, nhưng cũng không thể để ở quá xa vì sẽ bắt đầu có cảm giác lạnh.

  Độ an toàn của máy sưởi cũng kém hơn điều hòa 2 chiều khá nhiều, khi không thể để gần chăn màn quần áo, hoặc thậm chí có thể gây bỏng khi chạm vào các thanh phát nhiệt.

  Một số loại máy sưởi có thiết kế giảm thiểu những nhược điểm này như máy sưởi dầu, lại có giá thành cao và có thời gian làm ấm chậm hơn đáng kể trong quá trình vận hành so với các dòng máy sưởi khác.

  Và để sử dụng cho cả căn phòng nhiều người, máy sưởi sẽ cần có công suất cao. Cái giá phải trả là nguồn điện tiêu tốn cũng cao tương ứng. Nhiều dòng máy sưởi có công suất lên tới 2000W-3000W, tương đương với 2-3 số điện trong mỗi giờ sử dụng.

  “Mình dùng máy sưởi dầu 11 thanh, tiền điện tốn bằng dùng 2 điều hòa dùng trong mùa hè, quá khủng khiếp”, đây là chia sẻ của một người dùng trên mạng xã hội Facebook về máy sưởi.

  Điều hòa 2 chiều hay máy sưởi: Đâu mới là thiết bị chống lạnh tối ưu? - Ảnh 3.

  Yếu tố an toàn luôn cần đặt lên trên hết khi sử dụng máy sưởi, dù là loại nào chăng nữa.

  Chọn máy sưởi hay điều hòa 2 chiều?

  Mỗi thiết bị gia dụng được tạo ra với mục đích riêng, nên người dùng nên lựa chọn sản phẩm tùy theo nhu cầu sử dụng của bản thân và gia đình.

  Nếu cần một thiết bị sửa ấm cho cả căn phòng nhỏ trong vòng nhiều giờ, cả đêm hoặc ban ngày, hiệu quả và tiết kiệm nhất là mua điều hòa 2 chiều. Bạn vẫn có thể sử dụng nó để làm mát vào mùa hè.

  Nhưng nếu bạn chỉ cần sưởi ấm một khu vực nhất định, cần tính di động (khi phòng khách lúc trong bếp) trong thời gian không quá dài (sau khi tắm giặt, lúc thay đồ, ăn uống) thì máy sưởi lại là lựa chọn phù hợp hơn.

  Điều hòa 2 chiều hay máy sưởi: Đâu mới là thiết bị chống lạnh tối ưu? - Ảnh 4.

  Đừng quên cân nhắc yếu tố sức khỏe của bản thân và gia đình khi mua thiết bị sưởi ấm mùa đông.

  Nếu có túi tiền rủng rỉnh, bạn có thể sắm cả hai. Một chiếc điều hòa 2 chiều để làm ấm căn phòng cho cả gia đình sinh hoạt vào buổi tối, và một máy sưởi dầu - an toàn và có hiệu suất cao - để sử dụng gần bàn làm việc vào ban ngày.

  Tuy nhiên, dù sử dụng điều hòa 2 chiều hay máy sưởi, điều cần lưu tâm khi sử dụng đó là việc đọc kỹ hướng dẫn bởi mỗi loại thiết bị (đặc biệt là máy sưởi) có các điều cần chú ý khác nhau. Công suất, giá thành, thương hiệu và chế độ bảo hành cũng cần phải lưu tâm trước khi chọn mua. Trong quá trình sử dụng, người dùng cũng nên tìm hiểu cách thức vận hành của thiết bị để có thể tránh các nguy cơ an toàn tiềm ẩn, cũng như giúp thiết bị có thể hoạt động bền bỉ và ít hỏng hóc nhất có thể.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ