Digitimes: GlobalFoundries có thể phải rao bán mình, Samsung và SKHynix là người mua tiềm năng nhất

Nguyễn Hải,  

Theo đánh giá của các chuyên gia, căng thẳng thương mại Mỹ-Trung sẽ cản trở các công ty tham gia việc mua lại GlobalFoundries dù rất thèm muốn.

Sau khi bắt đầu cắt giảm chi phí từ năm ngoái, theo nguồn tin từ Digitimes, nhà gia công chip GlobalFoundries có thể đang tìm kiếm người mua lại toàn bộ công ty mình. Đây được xem như một động thái đầy bất ngờ khi GlobalFoundries đang là nhà gia công chip lớn thứ ba thế giới, sau hãng TSMC của Đài Loan và Samsung Electronics của Hàn Quốc.

Ngay trong tháng trước, GlobalFoundries đã phải bán đi nhà máy sản xuất đĩa wafer 200mm Fab 3E của mình ở Tampines, Singapore cho hãng Vanguard International Semiconductor với giá 236 triệu USD. Số tiền này được trả cho các tòa nhà, công xưởng, trang thiết bị và các tài sản trí tuệ có liên quan đến việc sản xuất thiết bị MEMS (các hệ thống vi cơ điện tử). GlobalFoundries cũng sa thải 5% lực lượng lao động của mình.

Digitimes: GlobalFoundries có thể phải rao bán mình, Samsung và SKHynix là người mua tiềm năng nhất - Ảnh 1.

Từng hứa hẹn sẽ dẫn đầu thị trường với các tiến trình 7nm và 5nm, nhưng công ty đã thất bại trong cuộc đua sản xuất các chip dưới 10nm, làm khách hàng lớn nhất của họ, hãng AMD phải sử dụng tiến trình 7nm của TSMC trong các chip của mình. Hiện GlobalFoundries đang nắm giữ 8,4% thị phần gia công chip trên toàn cầu.

Hiện nhà đầu tư chính của GlobalFoundries là hãng Mubdala Technology của Abu Dhabi, với 90% cổ phần tại công ty. Vì vậy, theo Digitimes, do ảnh hưởng từ căng thẳng thương mại Mỹ - Trung, ít có khả năng GlobalFoundries sẽ được bán cho các công ty Trung Quốc như SMIC.

Một chuyên gia trong ngành nhận định: "Những người mua tiềm năng nhất la các công ty Hàn Quốc, ví dụ như Samsung Electronics và SK Hynix. Nếu thâu tóm GlobalFoundries, Samsung Electronics có thể gia tăng thị phần của mình lên 23%."

Hiện GlobalFoundries đang có 10 nhà máy trên khắp thế giới, bao gồm ba nhà máy ở Mỹ, và đang gia công các sản phẩm bán dẫn cho các công ty như AMD, Broadcom, STMicroelectronics và Qualcomm.

Tham khảo Hot Hardware, Techpowerup

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ