Đọ ảnh chụp thiếu sáng giữa P30 Pro và iPhone XS Max: đã đến lúc Apple cần đầu tư nghiêm túc để quay lại cuộc chơi camera

SB,  

Nhìn sang Huawei P30 Pro để thấy khả năng chụp ảnh đêm trên iPhone cần được cải thiện gấp nếu không muốn quá trễ.

Tính đến thời điểm hiện tại, iPhone vẫn là một trong những chiếc smartphone phổ biến nhất, một phần do thương hiệu và phần khác là giao diện sử dụng thân thiện với người dùng. Riêng về khả năng chụp ảnh, mặc dù Apple không phải là kẻ đầu tiên có hệ thống camera trên smartphone nhưng họ lại góp phần rất lớn trong việc đưa nhiếp ảnh đến gần với người dùng hơn, cũng chính bởi tính dễ dùng, giơ máy lên bấm chụp là có ảnh đẹp.

Nhưng rồi ngôi vị ấy cũng có lúc bị lung lay. Thị trường smartphone của Apple ngày nay đang bị cạnh tranh rất nhiều bởi các thương hiệu khác và đối thủ đã không ngừng cải tiến để sản phẩm ngày càng tốt hơn.

Biên tập viên Vlad Savov đến từ trang tin The Verge mới đây cũng chia sẻ, "Hầu như tất cả các hãng smartphone trên thế giới đều nhận ra tầm quan trọng của camera. Trong vài năm qua, các hãng từ lớn tới nhỏ đều đã đầu tư rất nhiều để tăng cường, đảm bảo chất lượng camera trên thiết bị của họ theo thời gian." Anh còn cho rằng trước kia người ta mua iPhone vì camera nhưng giờ đây các hãng Android đã vượt quá xa Apple về mảng camera rồi.

Đọ ảnh chụp thiếu sáng giữa P30 Pro và iPhone XS Max: đã đến lúc Apple cần đầu tư nghiêm túc để quay lại cuộc chơi camera - Ảnh 1.

Và nếu như so sánh với sản phẩm smartphone ra mắt gần đây nhất là Huawei P30 Pro thì rõ ràng iPhone đã bị đối thủ bỏ xa trong khoản chụp ảnh thiếu sáng. Dưới đây là một số ảnh so sánh mà tôi chụp từ chính iPhone XS Max và P30 Pro bằng chế độ Auto để thấy được thực sự công nghệ chụp ảnh trên di động đã đạt được đến cảnh giới nào. 

1/ Phong cảnh đêm: Nếu nhìn thoáng qua bạn sẽ không thấy được sự khác biệt nhiều ở 2 bức ảnh này, tuy nhiên hãy chú ý vào các vùng tối của ảnh chụp từ iPhone XS Max (ảnh trái) thì chi tiết bị mất rất nhiều và noise nặng

2/ Điều kiện ánh sáng tối mịt trong khoang máy bay, chính bản thân tôi cũng không thấy rõ được đôi giày mình và iPhone XS Max (ảnh trái) cũng thế. Nhưng Huawei P30 Pro đã làm cho thấy khả năng chụp đêm của sản phẩm này tốt hơn bao giờ hết:

3/ Một góc phòng khách được tắt hết đèn và tôi khá bất ngờ khi ảnh chụp từ P30 Pro vẫn cho hiện rõ chiếc gối trên ghế sofa trong khi bản thân tôi lẫn iPhone XS Max không hề thấy gì:

4/ Góc bàn này được trợ giúp bởi một phần ánh sáng rất yếu từ cửa sổ phòng tắm chiếu sang, tuy nhiên vẫn không cứu vãn được tình hình chụp ảnh của iPhone XS Max là mấy:

5/ Và cuối cùng là góc cửa phòng, cũng được trợ sáng một phần nhỏ nhưng kết quả cũng chẳng khá hơn đội cho nhà Apple:

Huawei đã nói không ngoa khi cho biết sản phẩm của mình có thể "chụp tối như ban ngày" trong sự kiện ra mắt. Để có được sức mạnh này, họ đã tập trung nâng cấp phần cứng P30 Pro ở 2 điểm: khẩu độ mở lớn hơn (f/1.6 so với f/1.8 của iPhone XS Max) và dùng cảm biến đặc biệt dạng RYYB (Red-Yellow-Blue) thay vì dạng RGGB (Red-Green-Blue) thông thường. Điểm ảnh màu vàng có thể thu được ánh sáng màu đỏ và xanh lá, từ đó thu được lượng ánh sáng cao cấp 2 lần so với điểm ảnh màu xanh. Sau khi chụp hình, phần mềm sẽ 'tách' thông tin từ điểm ảnh đó ra màu xanh và đỏ để tạo ra bức ảnh cuối cùng.

Nhờ kiểu thiết kế này, cảm biến P30 Pro thu được hơn 40% ánh sáng so với các dòng máy khác, nhưng cũng không phải vì vậy mà hoàn hảo. Bài đánh giá của DxOMark cho ta thấy những điểm nhiễu hạt trong các vùng tương phản cao, do máy phải tách màu xanh và đỏ ra khỏi điểm ảnh màu vàng. Và vì thế, khả năng thu sáng của máy lên đến 40%, bằng chứng bạn đã có thể thấy được ở 5 so sánh trên.

Như vậy công nghệ chụp ảnh trên smartphone đã phát triển vượt bậc, đặc biệt là khả năng chụp đêm đã vượt khá xa những gì mà chúng ta ngày trước từng cho iPhone là tượng đài. Đã đến lúc Apple cần tập trung vào chất lượng chụp ảnh nhiều hơn, khi mà sự bùng nổ của mạng xã hội càng khiến cho camera trở thành yếu tố tối quan trọng với người dùng khi chọn mua smartphone.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày