Samsung và Huawei vượt trội hơn Apple về linh kiện camera

Billvn , Theo Trí Thức Trẻ

Thống kê cho thấy Samsung và Huawei sử dụng màn hình, camera đắt tiền hơn cho smartphone so với Apple.

Apple đã đạt được tỷ suất lợi nhuận cao nhất trong ngành công nghiệp di động nhiều năm qua nhưng các số liệu gần đây cho thấy những chiếc flagship mới nhất của Samsung và Huawei đang dần bắt kịp và thậm chí vượt qua Apple trong một số lĩnh vực quan trọng.

Samsung và Huawei vượt trội hơn Apple về linh kiện camera - Ảnh 1.

Samsung đầu tư khá nhiều cho camera của Galaxy S10 Series

Hóa đơn linh kiện từ ghi chú của nhà đầu tư Cowen (thông qua AppleInsider) ước tính rằng camera trên iPhone XS và XS Max có giá khoảng 34,50 USD mỗi thiết bị, trong khi hệ thống camera trên Samsung Galaxy mới nhất có giá 44 USD/chiếc và Huawei P30 đã đẩy con số này lên 56 USD cho hệ thống 4 camera phía sau (bao gồm hệ thống kính tiềm vọng mới và một camera phía trước). Nếu chỉ so sánh chi phí dành cho camera phía sau thì Samsung và Huawei đã đầu tư gấp 1,4 và 1,9 lần (tương ứng) so với Apple.

Samsung và Huawei vượt trội hơn Apple về linh kiện camera - Ảnh 2.

Cả Huawei P30 là smartphone có giá linh kiện camera cao nhất (so với S10+ và iPhone)

Tất nhiên, chúng ta nên nói thêm rằng một ước tính linh kiện không phải là bức tranh đầy đủ: "ma thuật" camera trên smartphone thực sự phụ thuộc rất nhiều vào phần mềm, thuật toán xử lý hình ảnh cũng như những đội ngũ lớn đằng sau và rõ ràng những chi phí đó không được phản ánh trong ước tính giá linh kiện. Cowen cũng thừa nhận: "Sự tích hợp phần mềm lớn hơn của Apple để bổ sung cho các cảm biến phần cứng là một yếu tố không thể nắm bắt được hoàn toàn trong phân tích".

Và không thể không kể đến những công ty như Google với smartphone Pixel chỉ gồm 1 camera sau nhưng vẫn có thể tạo ra những bức ảnh thực sự ấn tượng nhờ xử lý phần mềm tuyệt vời.

Và sau đó khi bạn so sánh giá thành của màn hình AMOLED trên ba chiếc smartphone, bạn sẽ thấy rằng Huawei P30 Pro dường như có màn hình rẻ hơn một chút. Trong khi các màn hình trên iPhone mới nhất (ví dụ như iPhone XS Max) có giá khoảng 120 USD thì màn hình P30 Pro có giá khoảng 110 USD. Điều thú vị là màn hình Super AMOLED trên Galaxy S10+ lại là sản phẩm tốt nhất trong số này với mức giá ước tính là 125 USD. Bạn cũng nên biết rằng màn hình chiếm từ 20% đến 25% tổng hóa đơn linh kiện.

Điều quan trọng nhất là dường như Samsung và Huawei đã đạt được mức lợi nhuận tương tự như Apple ở phân khúc smartphone cao cấp.

Ví dụ, giá trị của iPhone được ước tính trung bình khoảng 60% so với giá bán, trong khi Galaxy S10+ được ước tính từ 57% đến 60% và Huawei P30 Pro được cho là có chi phí khoảng 63% và 65% (so với giá bán).

Theo Cowen: "Chúng tôi ước tính rằng Apple và các công ty cùng ngành vẫn có thể duy trì hoặc mở rộng lợi nhuận phần cứng trong những năm gần đây, ngay cả khi chi phí linh kiện (BOM) leo thang".

Các tin đồn gần đây cho rằng phiên bản iPhone XS Max tiếp theo sẽ sở hữu một hệ thống camera vuông ở phía sau với 3 cảm biến (tăng từ 2 camera ở các thiết bị hiện tại). Camera nhiều khả năng sẽ có góc nhìn cực rộng như trên hầu hết flagship Android phát hành năm 2019.

Báo cáo của Cowen cũng chỉ ra rằng Apple không có kế hoạch phát hành iPhone hỗ trợ 5G vào năm 2019, trong khi Samsung và Huawei đã bán ra các thiết bị như vậy trong năm nay. Đây có thể là một lợi thế cạnh tranh khác mà các thiết bị của Samsung và Huawei có được so với sản phẩm của đối thủ Apple.

Tham khảo: PhoneArena