Samsung - Huawei đánh nhau tất sẽ đổ máu, chỉ Google mỉm cười, đây là lý do tại sao

Nguyễn Hải , Theo Trí Thức Trẻ

Dù Samsung hay Huawei chiến thắng trong cuộc đua giành ngôi đầu về thị phần smartphone, Google vẫn là người hưởng lợi nhiều nhất.

Lợi nhuận mảng thiết bị di động của Samsung ít khả năng sớm hồi phục khi đang phải chứng kiến sự trỗi dậy của Huawei. Cho dù vậy, ngay cả khi lợi nhuận mảng mobile của Samsung đang bị sụt giảm, Huawei cũng không phải là người hưởng lợi từ việc này.

Trang RadioFreeMobile (RFM) đã viết một series bài lo ngại về động lực cạnh tranh giữa Samsung và Huawei khi khả năng sinh lợi cao của Samsung trong mảng smartphone hoàn toàn gắn chặt với vai trò dẫn đầu thị trường của họ. Từ lâu, lợi nhuận biên của hầu hết các nhà sản xuất smartphone Android đều chỉ ở quanh mức 2% đến 4%, ngoại trừ Samsung, khi người khổng lồ Hàn Quốc thường xuyên có được từ 9% đến 14% lợi nhuận biên từ mảng này trong vòng 5 năm qua.

Samsung - Huawei đánh nhau tất sẽ đổ máu, chỉ Google mỉm cười, đây là lý do tại sao - Ảnh 1.

Sau nhiều năm thống trị smartphone Android, Samsung đang gặp phải sự cạnh tranh khốc liệt từ Huawei.

Khả năng sinh lợi cao này có liên quan chặt chẽ đến việc họ luôn có doanh số vượt trội so với đối thủ gần nhất của mình với hệ số tỷ lệ 2:1 trong suốt một thời gian dài. Điều này mang lại cho Samsung lợi thế về quy mô (cũng như Nokia từng có trong thời kỳ hoàng kim của mình), qua đó phân bổ được tốt hơn chi phí cố định và vì vậy có được lợi nhuận cao hơn ngay cả khi thị trường đang cạnh tranh khốc liệt.

Tuy nhiên, từ Quý 1 năm 2017, sự trỗi dậy của Huawei bắt đầu ăn vào lợi thế về quy mô này của Samsung. Và đến Quý 4 năm 2018, khác biệt về tỷ lệ doanh số giữa Samsung và Huawei đã giảm xuống chỉ còn 1,2 (nghĩa là Samsung cứ bán được 1,2 thiết bị thì Huawei lại bán được 1 thiết bị).

Điều này đã gây ra tác động to lớn đến lợi nhuận của Samsung khi lợi nhuận biên mảng thiết bị cầm tay trong Quý 4 năm 2018 đã giảm từ mức 13,6% trong Quý 4 năm 2017 xuống còn 6,8%. Trước đó, các Quý 2, Quý 3 năm 2018 đều chứng kiến mức lợi nhuận biên sụt giảm trong khoảng từ 16% đến 30%, là chỉ dấu cho sự chuyển hướng cấu trúc trong ngành kinh doanh này.

Thị trường smartphone chậm lại không hoàn toàn là nguyên nhân của tình trạng này, mà vấn đề thực sự nằm ở việc ưu thế về quy mô mà Samsung từng dựa vào nhiều năm qua đã không còn. Trong khi Huawei đang nỗ lực mở rộng điểm nghẽn về quy mô của mình, sức cạnh tranh khốc liệt của họ đang ăn vào lợi nhuận của Samsung cũng như của các người chơi khác.

Người thực sự hưởng lợi từ cuộc cạnh tranh này

Samsung - Huawei đánh nhau tất sẽ đổ máu, chỉ Google mỉm cười, đây là lý do tại sao - Ảnh 2.

Dù khác xa nhau về phần cứng, phần mềm của các thiết bị này không có nhiều khác biệt.

Tuy vậy, khi Samsung bị sụt giảm lợi nhuận, người hưởng lợi thực sự ở đây lại không phải Huawei (cho dù doanh thu gia tăng). Như mọi trường hợp khác, người thực sự hưởng lợi từ cạnh tranh khốc liệt giữa các nhà sản xuất thiết bị Android luôn là Google.

Trong khi các nhà sản xuất này đang chạy đua làm ra các phần cứng ngày càng tốt hơn để tranh giành thị phần, nó sẽ thu hút được nhiều người dùng hơn đến nền tảng Android, kết quả là sẽ có càng nhiều lượng truy cập hơn đến máy chủ Google. Điều này sẽ dẫn tới doanh thu quảng cáo cao hơn cho Google và đây mới thực sự là lợi nhuận mà ngành sản xuất thiết bị Android đang tạo ra.

Google sở hữu hệ sinh thái phần mềm chạy trên các thiết bị này và nó trở thành lý do người dùng chọn các thiết bị Android thay vì iOS. Trong khi Google nắm trong tay sở thích của người dùng, các nhà sản xuất thiết bị Android không thể tạo ra nhiều khác biệt với nhau và vì vậy, họ tạo ra rất ít lợi nhuận. Do vậy, dù cạnh tranh trong thế giới Android ra sao, Google vẫn là người chiến thắng.

Tham khảo Forbes