Mua drone cũng sẽ phải đăng ký như xe máy

TVD , Theo Trí Thức Trẻ

Chính phủ Mỹ lo ngại những chiếc máy bay không người lái có thể tiềm ẩn nhiều nguy hiểm.

Chính phủ Liên bang Hoa Kỳ sẽ sớm đưa ra quy định mới về việc sử dụng các thiết bị bay không người lái (drone). Cụ thể người dân sẽ phải đăng ký thiết bị drone của họ với Sở Giao thông vận tải sau khi mua, giống như việc đăng ký xe máy và xe ô tô.

Quy định mới này xuất phát từ những lo ngại về việc drone có thể xâm phạm không phận, ảnh hưởng đến máy bay thương mại và theo dõi sự riêng tư của những người khác. Trước đó cũng đã xảy ra nhiều vụ drone gây ra nguy hiểm cho những chiếc máy bay thương mại.

Kế hoạch cụ thể về việc đăng ký sử dụng drone sẽ được công bố trong thời gian tới. Quy định này sẽ cho phép các quan chức thực thi pháp luật có thể theo dõi hoạt động của chủ sở hữu các thiết bị này nếu cần thiết. Họ có thể xác minh một chiếc drone bất kỳ là thuộc quyền sở hữu của ai.

Trước đây, Cục Hàng không Liên bang cũng đã giới thiệu một công nghệ mới giúp ngăn chặn drone không xâm phạm vào vùng không phận cấm. Công nghệ này được gọi là geo-fencing, sử dụng một con chip được gắn bên trong drone để cảnh báo khi nó bay vào những khu vực cấm.

 

Drone bắn súng.

Bên cạnh những lo ngại việc các drone có thể xâm phạm vào khu vực cấm, các quan chức cũng nhấn mạnh sự nguy hiểm khi những chiếc drone này được thay đổi và gắn thêm các loại vũ khí. Như cách đây không lâu, một chàng trai 18 tuổi đã gắn thêm khẩu súng ngắn lên trên chiếc drone của mình và nó hoàn toàn có khả năng gây sát thương.

Tham khảo: BI