Chúng ta có thể chạm tay vào kính HoloLens từ ngày 30/3

Yến Thanh , Theo Trí Thức Trẻ

Vào cuối tháng 3 tới, Microsoft sẽ chính thức chuyển những chiếc kính HoloLens đầu tiên tới giới lập trình viên.

Bất ngờ lớn nhất của Microsoft trong năm 2015 vừa qua chính là chiếc kính thực tại ảo tăng cường có tên HoloLens. Theo Microsoft, khi sử dụng HoloLens, chúng ta sẽ được đưa vào một thế giới "thực mà ảo, ảo mà thực" với những trải nghiệm được nhà sản xuất gọi là "Windows Holographic".

Tất nhiên, giá bán của sản phẩm này cũng chẳng phải là dạng vừa. Chúng ta phải bỏ ra không dưới 3.000 USD tương đương với 67 triệu đồng để sở hữu cho mình một chiếc kính như vậy. Tin vui là tới ngày 30/3, nghĩa là khoảng một tháng nữa, chúng ta sẽ được chạm vào kính HoloLens xịn.

Bởi theo Microsoft, vào cuối tháng 3 này, kính thực tại ảo tăng cường HoloLens sẽ chính thức vận chuyển tới tay những người đặt hàng đầu tiên. Nhưng tin buồn, đó chỉ là phiên bản dành cho các lập trình viên, số lượng rất hạn chế. Phiên bản thương mại của HoloLens hiện vẫn chưa có thời điểm phát hành.

Đây là cấu hình của một chiếc kính HoloLens (version 1.0):

- Màn hình: Ống kính ba chiều, 2 tấm kính độ phân giải HD, 16:9

- Bộ vi xử lý: Microsoft Holographic Processing Unit CPU 1.0, Intel 32-bit

- RAM: 2 GB

- Bộ nhớ trong: 64 GB

- Trọng lượng: 579 gram

- Camera: 2 MP, trình chiếu video độ phân giải HD

- Có loa ngoài, cổng âm thanh 3,5 mm

- Hỗ trợ kết nối: Wi-Fi 802.11ac, Bluetooth 4.1 LE, Micro-USB 2.0

- Thời lượng sử dụng: 2-3 giờ, chế độ chờ 2 tuần

- Hiệu điều hành: Windows 10 từ Windows Store

- Tính năng: theo dõi ánh mắt, cử chỉ đầu, hỗ trợ giọng nói

Nói một cách tổng quát, HoloLens hoàn toàn khác với những chiếc kính thực tế ảo như Oculus Rift hoặc Google Cardboard, không bắt buộc chúng ta phải vào những căn phòng kín được lắp đặt các thiết bị đặc biệt hoặc che toàn bộ tầm nhìn bằng một chiếc kính trang bị màn hình 3D.

HoloLens cho phép đặt trực tiếp các hình ảnh ảo lên không gian và tương tác trực tiếp với chúng giúp trải nghiệm thật hơn rất nhiều. Thiết bị có thể chiếu các vật thể ba chiều lên bức tường hoặc đồ đạc trong chính ngôi nhà của bạn và tới đây có thể là smartphone, cho tới máy tính.

Có gì trong hộp đựng kính HoloLens (version 1.0):

- HoloLens phiên bản dành cho lập trình viên

- Nút bấm

- Hộp đựng

- Sạc và cáp

- Khăn nhỏ

- Miếng đệm mũi

- Dây đeo trên đầu

Về phương thức hoạt động, HoloLens hoạt động dựa trên những cơ chế đặc biệt nhằm định hình môi trường xung quanh và chuyển động của cơ thể. Cụ thể hơn, thiết bị có một loạt các cảm biến để nhận dạng cử chỉ ngón tay, và sử dụng thông tin này để tạo ra những hình ảnh mà người dùng có thể quan sát.

Thêm vào đó, camera cũng đóng vai trò trong việc xác định vật thể trong phòng và sau đó vi xử lý sẽ đảm nhận vai trò để "ghi đè" hình ảnh ảo lên thế giới thực và hiển thị kết quả lên màn hình của kính. Từ đó, cho phép người dùng tương tác trực tiếp với hình ảnh mà mình quan sát được.

Đây là những phần mềm miễn phí sẽ đi kèm kính HoloLens:

- HoloStudio: một ứng dụng mô phỏng hình ảnh 3D trong thế giới thực, qua thời gian thực.

- HoloTour: một ứng dụng du lịch ảo, vòng quanh thế giới, cho phép chúng ta khám phá các công trình, địa danh có thực mà không cần mất tiền vé đi du lịch năm châu. Năm phút trước, có thể chúng ta đang đứng tại Rome, nhưng chỉ năm phút sau, chúng ta đã có mặt tại Paris.

- Skype: chính là ứng dụng liên lạc Skype chúng ta vẫn thường xuyên sử dụng trên smartphone hay máy tính. Nghe có vẻ nhàm chán. Nhưng nếu sử dụng Skype qua HoloLens và đối tác của chúng ta cũng có một sản phẩm như vậy, cuộc đàm thoại sẽ trở nên thú vị hơn.

- Ba trò chơi miễn phí đi kèm: Thứ nhất là trò chơi "Fragments", một dạng game giải đó, người dùng đóng vai một thám tử đi phá án, điều tra tội phạm, thu thập các manh mối cần thiết. Thứ hai là trò chơi "Young conker", điều khiển sóc nhỏ thu thập vật phẩm. Cuối cùng là "RoboRaid", một trò chơi tiêu diệt robot.


Demo trò chơi RoboRaid trên HoloLens.

Demo trò chơi RoboRaid trên HoloLens.

- Actiongram: tạo ra các video ngộ nghĩnh bằng các sticker trong môi trường thực tế ảo.

2 video trò chơi Fragments và Young conker:

Trò chơi Fragments trên HoloLens

 

Trò chơi Young Conker trên HoloLens

Tổng hợp

NỔI BẬT TRANG CHỦ