Dàn máy giá 600 triệu: 1 PC 7 người chơi game cùng lúc

Dee Tee , Theo Trí Thức Trẻ

Ngay từ ngày đầu tiên của năm mới 2016, chúng ta đã phải toát mồ hôi với độ chịu chơi của chủ nhân cỗ máy này.

Gần 30.000 USD, tức khoảng 600 triệu đồng cho một dàn máy tính đủ sức phục vụ 7 người chơi game khủng cùng một lúc. Đây là giấc mơ cho bất cứ game thủ nào, khi mà tất cả những gì nó hội tụ đều là đỉnh cao của máy tính cá nhân, à không, với 7 người dùng thì đây không còn là một máy tính cá nhân nữa.


Dàn này chơi Pikachu chắc chắn rất mượt!

Dàn này chơi Pikachu chắc chắn rất mượt!

Dàn máy được thực hiện bởi LinusTech, mọi thứ hoàn thiện vô cùng công phu về cả mặt thẩm mỹ cũng như hiệu năng. Cùng dạo quanh phố phường, dạo qua thị trường xem giá bán cũng như sức mạnh mà những thành phần của cỗ máy này mang lại mạnh tới đâu.

Đầu tiên, phần xương phần thịt của cả hệ thống nằm ở chính vỏ case của nó. Vỏ case được LinusTech sử dụng là Mercury S8 của Caselab. Đây là dòng case cao cấp nhất của Caselabs với khả năng tùy biến cực cao, đi cùng với đó là giá tiền không hề rẻ.


Vỏ case Mercury S8 được LinusTech lựa chọn.

Vỏ case Mercury S8 được LinusTech lựa chọn.

Giá cơ bản của sản phẩm này là 399 USD, cùng với đó nếu bạn lựa chọn thêm các tùy biến, bạn phải trả thêm tiền cho nhà sản xuất. Dễ hiểu thì nếu chọn mua Mercury S8, bạn là một khách VIP, và thoải mái tùy biến những gì bạn thích. Ước tính số tiền cho phần vỏ cây sau khi bổ sung các phần thêm vào cũng suýt soát 1000 USD.

Tiếp theo, cỗ máy này dùng tới 2 CPU, cả 2 đều là vi xử lý dành cho máy chủ của Intel, Xeon E5 2697 v3. Nếu các bạn nghĩ Intel Core i7 đã là mạnh mẽ thì với chip Xeon E5 dành cho máy chủ, nó vẫn chưa là gì hết. Xeon E5 2697v3 có tới 14 nhân và 28 Thread, xung nhịp mỗi CPU là 3,6 GHz hỗ trợ RAM lên tới 768GB.


2 CPU Intel Xeon E5 2697v3 được lắp trên Mainboard.

2 CPU Intel Xeon E5 2697v3 được lắp trên Mainboard.

Sức mạnh kinh hoàng của cả hệ thống 30.000USD có tới nhiều nhất từ 2 vi xử lý cực khủng này, và giá của chúng cũng không hề rẻ, mỗi CPU có giá 2800 USD, và với một đôi LinusTech đã chi ra 5600 USD cho bộ máy của anh.

Để lắp được đôi CPU này, chúng ta cần tới một mainboard chuyên dụng với 2 socket gắn CPU LGA 2011. Sản phẩm mà LinusTech sử dụng chính là ASUS Z10PE-D8 WS.

Đây là mainboard ATX có kích thước rất lớn, dĩ nhiên nó vẫn lắp vừa vào case Mecury S8. Nó hỗ trợ 8 khe cắm RAM, 7 khe PCI-e và rất nhiều cổng SATA để lắp ổ SSD. Với mainboard này, LinusTech thoải mái phù phép và tạo ra hệ thống cực khủng trong bài viết này. Giá của nó gần 600 USD.

Với 8 khe cắm RAM mà Mainboard hỗ trợ, chẳng có lý do gì để không tận dụng hết khả năng của nó. LinusTech quyết định lắp 8 thanh RAM Kingston 32GB DDR4, và tính nhẩm chúng ta có một cỗ máy với 256GB RAM.


Một hệ thống cực khủng 256GB RAM.

Một hệ thống cực khủng 256GB RAM.

Với số RAM này, chắc cũng đủ bật khoảng vài chục nghìn tab Chrome hay chơi mượt cả vạn game Pikachu cùng lúc. Mỗi thanh RAM 32GB như vậy có giá 300 USD, vậy là tốn thêm 2400 USD nữa cho RAM.

Tiếp đó, để đủ cho 7 game thủ, chúng ta sẽ cần tới 7 chiếc VGA khác nhau, mà ở đây anh chàng của chúng ta lựa chọn là AMD R9 NANO 4GB. Sản phẩm này có sức mạnh bá đạo nhưng lại không tiêu tốn quá nhiều diện tích của Case.

Sản phẩm R9 NANO này có thể đáp ứng được tất cả các game khủng ở độ phân giải 4K, ở một vài bài benchmark, R9 NANO có số điểm cao gấp đôi so với GTX 980 của NVIDIA. Năng lượng tiêu thụ của R9 NANO chỉ nằm trong khoảng 175W và nhiệt độ của nó cũng không phải là vấn đề. LinusTech đã lắp cho nó dàn tản nhiệt cực mát, đảm bảo khả năng chạy Crossfire 7 chiếc VGA cùng lúc.


Thoải mái Crossfire 7 chiếc AMD R9 NANO với tản nhiệt nước cực mát.

Thoải mái Crossfire 7 chiếc AMD R9 NANO với tản nhiệt nước cực mát.

Giá của mỗi card R9 NANO là 600 USD, và số tiền bỏ ra cho cả dàn 7 chiếc card đã ngốn thêm hơn 4000 USD ngân sách của LinusTech cho dàn máy của anh.

Về khoản lưu trữ, LinusTech tiếp tục chơi sang khi dùng toàn bộ ổ SSD để lưu trữ, có tổng cộng 8 ổ SSD cao cấp của Kingston được sử dụng, mỗi chiếc có dung lượng lên tới 1TB. Một chiếc ổ như vậy có giá khoảng 400 USD, lại thêm 3200 USD nữa rồi.


Tôi thấy quá nhiều SSD trong ảnh này.

Tôi thấy quá nhiều SSD trong ảnh này.

Để gánh được cả đống thứ nói trên, chúng ta cần tới bộ nguồn công suất cực lớn, và đó chính là EVGA T2 1600W. Đây là một trong những bộ nguồn cao cấp nhất tại thời điểm hiện tại nhờ công suất, độ bền cũng như số lượng cable mà nó hỗ trợ. Thử tưởng tượng việc cung cấp diện cho cho 7 chiếc VGA sử dụng nguồn phụ đã cần khá nhiều cable rồi.


Bộ nguồn T2 1600W của EVGA.

Bộ nguồn T2 1600W của EVGA.

Giá của EVGA T2 hiện tại đang khoảng 650 USD.

Hướng tới việc 7 người cùng chơi game trên một hệ thống, chắc chắn chẳng thể thực hiện nếu chỉ có 1 chiếc màn hình. Bởi vậy, LinusTech sắm luôn 7 màn cực khủng. Một dàn "chân dài" màn hình cong 34 inch, tỉ lệ 21:9 và hơn hết là có độ phân giải lên tới 4K, chính là Acer Predator 34inch 4K.


Màn hình cong mang lại độ sâu cho hình ảnh, đặc biệt khi chơi game.

Màn hình cong mang lại độ sâu cho hình ảnh, đặc biệt khi chơi game.

Đây chưa phải sản phẩm màn hình cong 34inch cao cấp và đắt tiền nhất trên thị trường, nhưng mỗi chiếc như vậy cũng tốn mất 1500 USD, và hơn 10.000 USD cho cả dàn, có lẽ đây là hạng mục tốn kém nhất của LinusTech.

Nhiều người đang thắc mắc làm thế nào để 7 người dùng cùng lúc được chỉ với một chiếc máy tính. Dù nó mạnh đến đâu nhưng nguyên lý bất di bất dịch là chỉ có thể boot được 1 hệ điều hành mỗi lần khởi động máy, dù cho là bao nhiêu ổ cứng đi nữa.


Giải pháp nhiều người dùng trên cùng một máy tính do LIME TECH cung cấp.

Giải pháp nhiều người dùng trên cùng một máy tính do LIME TECH cung cấp.

Giải quyết vấn đề này, LinusTech tìm tới giải pháp do hãng LIME TECH cung cấp. Phần mềm có tên unRAID Server Pro, mà theo hãng này nó có thể giúp bạn có được khả năng điều khiển "kỳ diệu", 7 người, 7 bộ chuột và bàn phím, chơi 7 game khác nhau, quá dễ! Và để có được khả năng này, bạn chỉ phải bỏ ra 129 USD, quá rẻ so với toàn bộ cấu hình nói trên.

Như vậy, sơ sơ LinusTech đã chi ra 28.000 USD cho tất cả những thành phần kể trên. Nhưng chưa hết, chúng ta còn cần tới bộ tản nhiệt nước và chuột phím nữa.


Một chiếc Heatsink trong bộ tản nước mà LinusTech lắp đặt.

Một chiếc Heatsink trong bộ tản nước mà LinusTech lắp đặt.

Danh sách các linh kiện cho bộ Watercooling của LinusTech bao gồm nhiều sản phẩm của EK, một hãng sản xuất đồ tản nhiệt nước danh tiếng. Hai CPU cần tương ứng 2 Heatsink, với cả một loạt block của VGA nữa, giá thành cho cả bộ tản nhiệt này cũng dư sức chạm tới con số 1000 USD.

Cuối cùng, không có thông tin gì về toàn bộ hệ thống Gear chơi game, nhưng hình ảnh dưới đây là của chiếc bàn phím cơ có giá 700 USD.

Với một hệ thống như vậy, không gian sử dụng cũng như điện năng tiêu thụ sẽ phần nào được giảm tải. Nếu như mỗi hệ thống máy tầm trung hiện tại tiêu tốn khoảng 400Wh khi chơi game, thì một hệ thống mạnh gấp 7 lần như vậy chỉ tiêu tốn khoảng 1,4KWh.

Còn với những ai vẫn hoài nghi về sức mạnh của cỗ máy 30.000USD này, chủ nhân của nó là LinusTech đã kiểm tra hiệu năng khi chơi "sát thủ phần cứng" Crysis 3 với thiết lập cap nhất, đồng thời chạy cùng lúc nhiều phần mềm Benchmark tại các màn hình kia, tất cả đều ở độ phân giải 4K. FPS của game luôn nằm ở mức 100, một mức cực cao mà không nhiều hệ thống máy tính chơi game ở thời điểm hiện tại có thể đạt được.


FPS cực cao khi chơi Crysis 3 đồng thời chạy nhiều tác vụ nặng nề khác.

FPS cực cao khi chơi Crysis 3 đồng thời chạy nhiều tác vụ nặng nề khác.

Về cơ bản, hệ thống này được xây dựng với mục đích thử nghiệm hiệu năng và quảng bá các thương hiệu sản phẩm. Nhưng mặt khác, nó cũng làm đã mắt người yêu phần cứng ngay từ những ngày đầu tiên của năm mới 2016. Cỗ máy LinusTech vừa xây dựng chắc chắn sẽ nằm trong top những chiếc PC ấn tượng nhất trong năm nay.

Dưới đây là Video ghi lại toàn bộ quá trình build máy của LinusTech.

1 Máy tính - 7 Game thủ.