Foxconn H81 Strike Gaming: Bình dân cũng có “Gaming”

Nội Tâm , Theo Trí Thức Trẻ

H81 Strike Gaming hướng đến một tiêu chí “Gaming” khác phù hợp hơn cho phân khúc phổ thông: Không màu mè, không cầu kỳ mà chỉ cần ổn định.

Điều đau đầu nhất của các game thủ bình dân là làm cách nào có thể lựa chọn được linh kiện phù hợp với nhu cầu sử dụng của bản thân mà giá phải hợp lý. Trong các linh kiện, bo mạch chủ là thứ gây nên không ít đau đầu bởi không thể cân đong đo đếm được bằng hiệu năng, thiết kế phức tạp đối với người ngoại đạo, số mẫu bày bán trên thị trường thì đếm tận 10 bàn tay cũng không hết.

Đối với những ai đã đi làm, có thể tự chủ về tiền bạc, lựa chọn bo mạch chủ không phải vấn đề quá khó khăn vì ở phân khúc trung cấp và cao cấp sản phẩm nào cũng đều tốt cả, chỉ cần xem cái nào ưng mắt thì mua. Còn với người dùng đang là học sinh, sinh viên thì vấn đề phức tạp hơn: Tiền không nhiều, cần chọn bo mạch chủ rẻ rẻ một chút để còn mua CPU và VGA mạnh, trong khi vẫn phải đảm bảo những tiêu chí cần thiết (có điều tiêu chí cần thiết là gì thì bản thân cũng... không rõ).

Gần đây, nhà phân phối CMC P&T đã đưa về Việt Nam một mã sản phẩm mang tên H81 Strike Gaming, đánh vào đối tượng người dùng là học sinh, sinh viên với nhu cầu dựng máy dưới 12 triệu đồng. Bản thân tên sản phẩm đã khơi dậy thắc mắc, bởi H81 là dòng bo mạch chủ của Intel phục vụ người dùng bình dân, còn Gaming là tên đặt cho các sản phẩm cao cấp dành cho game thủ. Vậy sự pha trộn này sẽ tạo ra điều gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về chiếc bo mạch chủ kỳ lạ này.

Foxconn H81 Strike Gaming

Nếu so sánh với các bo mạch chủ H81 khác trên thị trường, H81 Strike Gaming được đóng hộp tương đối ấn tượng, thu hút được chú ý.

Thông tin về sản phẩm được viết bằng tiếng Việt. H81 Strike Gaming được trang bị khá nhiều tính năng cần thiết, phù hợp với khí hậu Việt Nam: Chống sét, chống ẩm, chống bụi.

Phụ kiện cực kỳ tối giản, chỉ có giấy hướng dẫn sử dụng, 1 cáp SATA 3 Gb/s và miếng chặn main.

H81 Strike Gaming mang kích thước micro ATX, nước mạch màu đen tuyền ưa thích.

Bo mạch không được dày như các sản phẩm cao cấp nhưng vẫn khá cứng cáp.

Main được trang bị 3 phase cấp điện cho CPU, cùng chân nguồn 4 pin. Điều này cho thấy Foxconn hướng sản phẩm đến đối tượng người dùng phổ thông chạy chip Pentium và Core i3. Vì thế, H81 Strike Gaming phù hợp nhất với đối tượng người dùng là học sinh sinh viên, khả năng tài chính eo hẹp và không có ý định nâng cấp về sau.

Mỗi phase điện được điều khiển bởi 2 mosfet trở kháng thấp. Thiết kế 3 phase điện với linh kiện như thế này rất hợp lý với các hệ thống chạy Core i3, đảm bảo mát và ổn định.

Bo mạch chủ được trang bị 2 khe RAM DDR3, hỗ trợ tối đa 2 thanh 8 GB, tương đương dung lượng 16 GB - thừa đáp ứng nhu cầu của mọi người dùng bình thường. Điểm đặc biệt là 2 khe RAM này được mạ vàng 15µ chống nhiễu, chống oxy hóa - tiêu chuẩn thường thấy trên các bo mạch chủ cao cấp.

Main có 1 khe PCIe x16 2.0 dành cho card đồ họa và 1 khe PCIe x1 cho thiết bị gắn thêm như sound card hay wifi card. Cả 2 cũng được mạ vàng 15µ.

Chipset được gắn miếng tản nhiệt, tuy nhỏ nhưng đẹp mắt, được xẻ rãnh sâu để tăng diện tích tiếp xúc với không khí.

2 cổng SATA3 6 Gb/s và 2 cổng SATA2 3 Gb/s đặt ở góc phải bên dưới.

Các cổng giao tiếp ở phía sau gồm:
- 2 cổng PS/2 dành cho chuột và bàn phím.
- 2 cổng USB 2.0, 2 cổng USB 3.0.
- 1 cổng DVI và 1 cổng Dsub.
- Cổng LAN Ethernet.
- Các cổng âm thanh.

Kết luận

H81 Strike Gaming thể hiện triết lý “Gaming” của phân khúc phổ thông, hoàn toàn khác với các B85, Z97 hay Z170 Gaming mà chúng ta đã biết. Sản phẩm không được thiết kế đẹp đẽ, bắt mắt, cũng không có các tính năng ăn chơi thường thấy của các sản phẩm Gaming trung cấp và cao cấp, bởi lẽ chúng sẽ khiến giá bán tăng lên rất nhiều, không còn phổ thông nữa.

Để phù hợp, Foxconn hướng đến một tiêu chí “Gaming” khác phù hợp hơn cho phân khúc phổ thông: Không màu mè, không cầu kỳ mà chỉ cần ổn định. Tính năng cao cấp duy nhất hiện diện trên H81 Strike Gaming là mạ vàng 15µ chống nhiễu, chống oxy hóa cho các khe RAM và PCIe. Sản phẩm cũng không tham lam trang bị thêm bất kỳ tính năng nào đến từ hãng thứ 3 (ví dụ thêm cổng USB 3.0 bằng chip ASMedia), nên sẽ không có lỗi phát sinh đến từ các tính năng trang bị thêm này.

Cũng bởi cơ bản như vậy, H81 Strike Gaming có giá cực kỳ tốt: Chỉ 1.289.000 VNĐ, cũng thuộc hàng kinh tế trong các sản phẩm H81 hiện nay. Nhờ giá tốt và thiết kế hướng đến sự ổn định, đây cũng là một lựa chọn tốt cho game net quy mô đầu tư từ 15 triệu đồng / máy trở xuống.

Bình luận