IBM ra mắt máy tính mainframe mới, tập trung vào bảo mật và đám mây

Nguyễn Hải , Theo Trí Thức Trẻ

Dù đã bán mảng máy chủ x86 cho Lenovo, nhưng Big Blues dường như vẫn chưa sẵn sàng từ bỏ vị trí dẫn đầu của mình trên thị trường máy tính mainframe.

IBM vừa giới thiệu máy tính mainframe mới của mình, z13s, với tốc độ mã hóa nhanh gấp hai lần so với các hệ thống tầm trung trước đây, mà không ảnh hưởng đến hiệu suất.

Mặc dù mảng máy chủ x86 đã bị bán cho Lenovo, nhưng IBM vẫn tiếp tục đầu tư vào thiết kế và làm mới dòng máy mainframe của mình để xử lý những thách thức điện toán mới. Vào tháng Một năm ngoái, Z13, dòng máy mainframe mới đầu tiên của công ty sau gần ba năm. Z13 được trang bị một bộ xử lý được thiết kế mới, tốc độ dữ liệu ra vào nhanh hơn, và khả năng có đến 10 TB bộ nhớ. Thiết kế của Z13 tập trung vào khả năng mã hóa theo thời gian thực và phân tích nhúng.

IBM cho biết, Z13s nhắm mục tiêu đến các tổ chức có quy mô trung bình và xem họ như một đích ngắm mới cho hệ thống Z của công ty. Z13s có một “thẻ đồng xử lý mã hóa được tăng tốc bằng phần cứng chống chèn và nâng cấp khả năng mã hóa, với bộ xử lý nhanh hơn và nhiều bộ nhớ hơn”. Do vậy, cho phép khách hàng có thể xử lý các giao dịch với khối lượng lớn, được bảo vệ bằng mã hóa nhiều gấp hai so với trước, mà không làm suy giảm hiệu suất.

Chiếc máy tính mainframe này cũng được đi kèm với gói dịch vụ giám sát mối đe dọa dựa trên phân tích hành vi và xác thực đa yếu tố bên trong hệ điều hành Z/OS. Công ty cũng cho biết đã có nhiều hơn các nhà cung cấp phần mềm độc lập, tích hợp hệ thống Z vào phần mềm ứng dụng của họ theo chương trình hợp tác của IBM được gọi là “Sẵn sàng cho IBM Security Intelligence.”

Đây cũng là lần đầu tiên một hệ thống xác thực đa yếu tố được tích hợp vào bên trong hệ điều hành, thay vì được cung cấp qua phần mềm hỗ trợ, đòi hỏi người dùng đặc quyền khi truy cập, phải điền vào một form nhận dạng thứ hai như mã số PIN hoặc một số ngẫu nhiên do hệ thống token tạo ra.

Bộ phận IBM Research còn phát triển Z Systems nhằm cung cấp khả năng phân tích an ninh mạng, học được hành vi của người dùng và đưa ra các cảnh báo nếu phát hiện các hoạt động bất thường trên nền tảng này.

Ngoài ra IBM cũng cho biết đã hợp tác với 3 công ty an ninh khác là BlackRidge Technology, RSM Partners và Forcepoint. Những đối tác này sẽ cung cấp các công nghệ về an ninh mạng dựa trên nhận dạng, các ứng dụng dựng sẵn, thử nghiệm xâm nhập và thiết bị an ninh đầu cuối.

IBM cho biết, mặc dù những dịch vụ đám mây lai mang đến sự linh hoạt cho khách hàng, chúng cũng cho thấy những lỗ hổng mới khi có đến hơn một nửa các cuộc tấn công đến từ bên trong. Để tránh ảnh hưởng do lỗi con người hay có sự can thiệp vào hoạt động, IBM đang tích hợp những công nghệ bảo mật của mình vào chiếc máy tính mainframe này. Những công nghệ này sẽ giúp giải quyết vấn đề quản trị nhận dạng đặc quyền, bảo vệ các dữ liệu nhạy cảm và tích hợp khả năng bảo mật thông minh.

Chiếc z13s sẽ có hai phiên bản – N10 và N20. Trong đó N10 được trang bị cấu hình lên đến 10 lõi tự cấu hình và đến 1TB bộ nhớ. Còn N20 có đến 20 lõi tự cấu hình và 4TB bộ nhớ. Các máy này sẽ được bán vào tháng Ba, và như thường lệ, các máy tính này của IBM không phải loại thiết bị có thể công khai giá cả.

Tham khảo PCWorld

NỔI BẬT TRANG CHỦ