Những công nghệ PC nên được "khai tử"

MT ,   

Khi mà các công nghệ PC mới ra đời thì cũng đã đến lúc nên loại bỏ các chuẩn cũ để tiết kiệm chi phí.

Khi mà các công nghệ mới như USB 3.0, Thunderbolt...liên tục ra đời, thì những chuẩn công nghệ cũ đang ngày càng bộc lộ sự chậm chạp của chúng. Việc trang bị các công nghệ cũ trên các thành phần máy tính có thể vừa không cần thiết vừa làm tăng giá thành sản phẩm. Dưới đây là những công nghệ PC nên được "khai tử" và thay thế bằng các công nghệ mới, do trang PCWorld bình chọn.

Parallel ATA (PATA)

Những công nghệ PC nên được "khai tử" 1

PATA (Parallel Advanced Technology Attachment) hay còn được gọi là chuẩn IDE (Integrated Device Electronics) hiện đã quá cũ đến nỗi hiện nay, có thể bạn sẽ không còn nghe người ta nói gì về nó. Đây là chuẩn dùng để kết nối ổ cứng cũng như ổ đĩa quang từ những năm 1986, tuy nhiên, kể từ khi Serial ATA (SATA) thì IDE đã trở nên quá lỗi thời và có lẽ nhà sản xuất không nên hỗ trợ nó nữa. 

PS/2

Những công nghệ PC nên được "khai tử" 2

IBM giới thiệu đầu kết nối PS/2 cho chuột và bàn phím máy tính vào năm 1987 cùng dòng máy tính PS/2. Tuy nhiên, ngày nay hầu hết chuột và bàn phím đều kết nối với máy tính thông qua cổng USB. PS/2 hiện chỉ còn được dùng trên máy tính của một số doanh nghiệp có yêu cầu bảo mật cao: họ phải vô hiệu hóa cổng USB nhằm tránh nguy cơ bị rò rỉ thông tin nhạy cảm. Tuy nhiên, khi mà số doanh nghiệp này không nhiều thì các hãng bo mạch chủ không nên quá để tâm đến chuẩn PS/2 nữa và nên loại bỏ nó để tiết kiệm chi phí cho người dùng.

PCIe x1

Những công nghệ PC nên được "khai tử" 3


Khi mà chuẩn PCIe (Peripheral Component Interconnect Express) đa luồng (multilane) cho nhiều tác dụng hơn (kết nối video card cùng các thiết bị ngoại vi khác) thì PCIe đơn luồng (singlelane) đã không còn cần thiết nữa.

FireWire (IEEE 1394)

Những công nghệ PC nên được "khai tử" 4

Chuẩn kết nối FireWire do Apple thiết kế có tốc độ khá cao, cao hơn cả USB 2.0. Tuy nhiên, khi mà ngày nay USB 3.0 với tốc độ cao hơn đã ra đời, bên cạnh đó, do vấn đề tương thích ngược nên hiện nay các ổ cứng gắn ngoài đều hỗ trợ USB nên FireWire đã không còn cần thiết. 

USB 2.0

Những công nghệ PC nên được "khai tử" 5

USB 2.0 là chuẩn kết nối có thể coi là thông dụng nhất gần đây, tuy nhiên, hiện nay thì chuẩn USB 3.0 đã ra đời và cho tốc độ cao hơn rất nhiều, USB 2.0 nên dần được cho "nghỉ hưu". Không chỉ cho tốc độ cao hơn, cáp USB 3.0 trong tương lai gần còn có khả năng cấp điện tốt (100W), giúp người dùng có thể sử dụng để sạc các thiết bị di động như laptop hay tablet 1 cách nhanh chóng. 

eSATA

Những công nghệ PC nên được "khai tử" 6


Hạn chế của eSATA là sợi cáp không có khả năng cấp điện cho thiết bị kết nối. Internal SATA yêu cầu phải có 2 sợi cáp: sợi cấp điện còn 1 sợi kết nối dữ liệu. Bên cạnh đó, khi mà các chuẩn USB 3.0 và Thunderbolt với nhiều ưu điểm hơn xuất hiện, thì cũng đã đến lúc eSATA không còn quá cần thiết.

Combo eSATA/USB 2.0 

Những công nghệ PC nên được "khai tử" 7

Để tiết kiệm không gian cũng như giúp người dùng tiện hơn trong việc kết nối, các nhà sản xuất đã kết hợp cổng eSATA và USB 2.0 vào một cổng duy nhất mang tên Combo eSATA/USB 2.0 (bạn có thể kết nối cáp eSATA hay USB 2.0 vào cổng này đều được), tuy nhiên, cùng với việc USB 3.0 đã ra đời thì combo này cũng không còn cần thiết nữa. 

Đầu đọc thẻ nhớ

Những công nghệ PC nên được "khai tử" 8

Nhu cầu chuyển dữ liệu từ các thiết bị như máy ảnh vào máy tính vẫn là rất lớn, nhưng người dùng có thể dễ dàng làm điều này với các sợi cáp USB đã rất thông dụng. Bởi thế, nhu cầu về một chiếc đầu đọc thẻ nhớ hiện nay là không còn quá lớn thậm chí là rất ít. 

Ổ quang

Những công nghệ PC nên được "khai tử" 9

Ổ quang rõ ràng đã quá cũ kĩ và không còn cần thiết, khi mà hiện nay nhu cầu lưu trữ bằng đĩa CD, DVD...là rất ít. Với việc ổ cứng hiện nay có giá thành rất rẻ thì nhu cầu sử dụng ổ quang để cài game từ đĩa DVD cũng gần như không còn. Loại bỏ ổ quang không chỉ giúp nhà sản xuất giảm được giá thành sản phẩm mà còn giúp laptop có thể mỏng hơn rất nhiều.

VGA

Những công nghệ PC nên được "khai tử" 10

VGA hiện đã có tuổi đời khá lâu và hiện nay bộc lộ sự yếu kém so với HDMI khi ngốn điện hơn và không có khả năng xuất tiếng. Nhiều nhà sản xuất hiện nay cũng đã bắt đầu giảm việc tích hợp cổng VGA vào thiết bị để nó dần bị khai tử trong tương lai gần.

Tham khảo: PCWorld