Nội dung flash có thể không chạy được trên IE10 phiên bản Metro

Leopard , Leopard  

Trừ phi Microsoft (MS) chấp thuận.

Flash là một trong các nền tảng đa phương tiện dùng để thể hiện nội dung phổ biến nhất hiện nay trong thế giới web. Song vài năm trở lại đây, nền tảng này đang gặp nhiều khó khăn khi bị lần lượt nhiều cái tên lớn trong làng công nghệ tẩy chay. Và lần này, đến lượt "đại gia" MS gây khó dễ cho flash.

noi-dung-flash-co-the-khong-chay-duoc-tren-ie10-phien-ban-metro

Với bản Windows 8 sắp được ra mắt và cuối tháng này, MS kèm theo đó tới 2 phiên bản trình duyệt Internet Explorer (IE) 10 khác nhau, một chuyên dùng cho desktop tương tự IE7 - 9 trước đây, và một được tối ưu cho giao diện Metro. Cả 2 bản IE10 này đều tích hợp sẵn flash player do Adobe cung cấp. Điều này có nghĩa về nguyên tắc, cả 2 bản đều hiển thị bình thường các nội dung flash. Song, với bản IE10 Metro, các nội dung đó có thể không xem được nếu site chứa chúng không nằm trong danh sách Compatibility View (CV) của MS.

MS giải thích cho vấn đề này như sau:

Trong khi mọi site đều có thể chạy flash bình thường với IE10 cho desktop, chỉ các site trong danh sách CV dành cho flash là chạy được flash với IE10 mang giao diện Windows UI mới. Chúng tôi đưa các site kèm nội dung flash này vào danh sách CV nhằm mang lại một trải nghiệm người dùng tốt nhất trên IE10 cho các site trên.

Lấy ví dụ, nội dung (flash) sẽ đáp ứng nhanh tới mức nào khi người dùng chạm tay vào màn hình? Liệu nó có làm việc tốt với bàn phím on-screen không, hay có ảnh hưởng tới thời lượng pin không? Liệu các hộp thoại thông báo có phù hợp với quy chuẩn về trải nghiệm người dùng dành cho ứng dụng trên Windows Store? Các site vốn dựa trên các tính năng vốn không được hỗ trợ trong quy chuẩn Windows UX dành cho Windows Store, tốt hơn hết nên chạy trên IE10 cho desktop

Đối với các chuyên viên thiết kế web, thông tin này có nghĩa hoặc họ phải thiết kế lại nội dung flash của mình cho phù hợp với tiêu chuẩn của Windows UX (và liên hệ MS để đưa vào danh sách CV), hoặc họ "đề nghị" người dùng chuyển sang xem site của mình trên IE10 cho desktop, hoặc họ thiết kế lại nội dung dưới một nền tảng khác, ví như HTML5.

noi-dung-flash-co-the-khong-chay-duoc-tren-ie10-phien-ban-metro
Thông báo xuất hiện nếu nội dung flash trên site không được IE10 Metro chấp nhận.

Trong trường hợp thiết kế viên không muốn sửa lại nội dung flash, MS hướng dẫn cách để họ "báo" với người duyệt web chuyển sang IE10 cho desktop bằng 2 đoạn mã sau:

HTTP Header

X-UA-Compatible: requiresActiveX=true

META tag

<meta http-equiv="X-UA-Compatible" content="requiresActiveX=true" />

Khi ấy IE10 Metro sẽ xuất hiện hộp thoại thông báo cho người dùng chuyển sang xem bằng IE10 cho desktop.

Nhìn chung MS có ý tốt khi muốn hoàn thiện trải nghiệm của người dùng. Vì hiện có rất nhiều site sử dụng flash có thiết kế khá cẩu thả và chúng cũng không tối ưu cho giao diện cảm ứng. Song về thực tế, điều này sẽ mang nhiều phiền toái hơn cho người dùng khi phải luân chuyển giữa các trình duyệt. Với người dùng PC nói riêng, sử dụng các bản trình duyệt cho desktop có thể là lời khuyên đơn giản nhất vì ít nhất, có những nội dung flash nằm sẵn trên máy không thể thông qua danh sách CV. Thêm vào đó các vấn đề như add-ons, extension, theme... vẫn thể hiện tốt hơn trên bản dùng cho desktop.

Tham khảo Gizmodo & MSDN.

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ