Panram Velocity 120 GB: SSD phổ cập tới mọi nhà

Nội Tâm , Theo Trí Thức Trẻ

Trong số các SSD giá thấp, Panram Velocity 120 GB là sản phẩm đáng để người dùng quan tâm, đặc biệt với những ai không dư dả tài chính nhưng vẫn muốn tiếp cận SSD để tăng tốc hệ thống.

Panram là tập đoàn công nghệ của Đài Loan thành lập vào tháng 2/1994, chuyên sản xuất bộ nhớ Flash và DRAM. Mặc dù có bề dày như vậy nhưng đối với người dùng, Panram là một cái tên hoàn toàn xa lạ bởi họ chủ yếu sản xuất và cung cấp OEM cho các thương hiệu khác với sản lượng tới 3 triệu sản phẩm mỗi tháng.

Sau 20 năm đúc rút kinh nghiệm, giờ đây họ quyết định gia nhập thị trường bằng sản phẩm của riêng mình từ A đến Z. Hôm nay GenK xin giới thiệu Panram Velocity 120 GB - chiếc SSD có dung lượng thấp nhất trong dòng SSD Velocity mới được khai sinh của Panram.

Velocity 120 GB có hiện có giá 1.290.000 VNĐ - thuộc nhóm giá thấp ở mức dung lượng 120 GB, nằm trong tầm tay của mọi người dùng PC. Liệu rằng thế hệ SSD đầu tiên của Panram có hiệu năng và p/p tốt vượt tầm giá như các sản phẩm RAM của họ hay không, chúng tôi sẽ làm rõ điều này ngay bây giờ.

Các sản phẩm của Panram tại Việt Nam được phân phối bởi Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ Tân Doanh.

Panram Velocity 120 GB

Sản phẩm được đóng gói bình thường như các SSD khác trên thị trường.

Velocity có 4 mức dung lượng là 120 GB, 240 GB, 480 GB và 960 GB, phục vụ cho người dùng với nhu cầu sử dụng khác nhau. Tốc độ các mức dung lượng này được Panram in ở mặt sau vỏ hộp. Phiên bản 120 GB trong tay tôi có tốc độ đọc-ghi là 540-390 MB/s.

Trên vỏ hộp cũng ghi 1 số thông số hoạt động khác như nhiệt độ hoạt động 0 -> 70 độ C, nhiệt độ bảo quản -40 -> 85 độ C, khối lượng 52g...

Velocity sử dụng Controller Phison PS3110, chip nhớ NAND MLC IP58G5SAPH.

Ổ có chiều dày 7mm, tương thích với Notebook và Ultrabook.

Giao tiếp SATA3 6 Gb/s.

Dung lượng sử dụng thực tế là 111 GB.

Cấu hình thử nghiệm

Bo mạch chủ: ASRock Z170 Extreme4

Bộ xử lý: Intel Core i5-6600K @4,6 GHz

Card đồ họa: Inno3D GTX 980 Ti iChill X3 Ultra

Bộ nhớ trong: 2 x 4 GB Gskill RIPJAWS 3000 MHz

Ổ cứng: SSD Kingston HyperX 240 GB

Nguồn: 650W

Xin cảm ơn ASRock Việt Nam và Công ty Cổ phần Máy tính Vĩnh Xuân đã hỗ trợ bo mạch chủ cho testbench của chúng tôi.

Kết quả thử nghiệm

Đối với SSD, dung lượng sử dụng càng nhiều thì tốc độ ổ càng giảm. Vì thế nội dung thử nghiệm sẽ gồm 3 bước:

- Đo tốc độ ổ khi còn trống chưa chứa dữ liệu. Ổ boot windows và cài phần mềm đo là SSD Kingston HyperX 240 GB.

- Đo tốc độ ổ sau khi cài windows, sử dụng chính ổ Panram Velocity 120 GB để boot windows và cài phần mềm đo.

- Đo tốc độ ổ sau khi đổ dữ liệu 50%, 75% và 98% dung lượng ổ, sử dụng chính ổ Panram Velocity 120 GB để boot windows và cài phần mềm đo.

Đầu tiên tôi cắm ổ trống vào máy, đo tốc độ khi ổ sạch sẽ hoàn toàn. Hệ điều hành và phần mềm chạy trên ổ Kingston HyperX 240 GB. Tốc độ đọc xấp xỉ 500 MB/s, còn tốc độ ghi đạt 400 MB/s (dữ liệu thông thường). Đối với dữ liệu liên tục, tốc độ đọc vọt lên tới 556 MB/s. Tốc độ này cao hơn một chút so với con số mà Panram công bố.

Điểm đáng chú ý là tốc độ đọc-ghi dữ liệu phân mảnh 4K khá tốt, tới 34,5 MB/s đọc và 141 MB/s ghi. Đây mới là thông số chính tạo nên sự khác biệt giữa SSD và HDD, ở khía cạnh này thì Velocity 120 GB có chỉ số khá tốt trong số các SSD dung lượng 120 GB.

Click vào đây để xem ảnh kích thước lớn.

Sau khi cài Windows 10, dung lượng bị chiếm 14 GB. Từ giờ tôi sử dụng Panram Velocity 120 GB làm ổ boot windows, các phần mềm benchmark được cài và chạy ngay trên chính ổ này. Nhìn chung các phần mềm benchmark vẫn cho kết quả tương tự như khi ổ còn trống.

Click vào đây để xem ảnh kích thước lớn.

Tôi đổ dữ liệu 50% ổ. Đến đây thì kết quả đã có sự thay đổi: AS SSD ghi nhận tốc độ ghi giảm từ 372 xuống 264 MB/s, còn HD Tune cho thấy tốc độ đọc suy giảm ở phần bộ nhớ đã ghi dữ liệu.

Click vào đây để xem ảnh kích thước lớn.

Thêm dữ liệu chiếm 75% dung lượng. Tốc độ ghi AS SSD đo được lại tăng lên 340 MB/s, trong khi HD Tune tiếp tục ghi nhận sự giảm tốc độ đọc ở phần bộ nhớ đã ghi dữ liệu.

Click vào đây để xem ảnh kích thước lớn.

Ổ gần đầy, dung lượng 95% thì sao? Tốc độ ghi của AS SSD lại tăng lên 370 MB/s - gần bằng lúc ổ trống.

Click vào đây để xem ảnh kích thước lớn.

Như vậy, tốc độ của Velocity 120 GB có sự dao động trong quá trình sử dụng. Tuy vậy, chỉ số quan trọng là tốc độ 4K vẫn giữ nguyên không suy suyển, trong khi đây mới là thông số chính giúp tăng tốc hệ điều hành và ứng dụng của SSD.

Kết luận

Sự phát triển của công nghệ sản xuất bộ nhớ khiến giá SSD liên tục hạ, nhờ vậy ngày càng nhiềungười dùng có khả năng tiếp cận với những chiếc ổ cứng siêu tốc này. Không giống như VGA, CPU hay RAM phải chạy ứng dụng nặng mới thể hiện sức mạnh, SSD cho người dùng cảm nhận sự khác biệt một cách rõ rệt ngay từ thời khắc bấm nút bật máy. Bất kỳ tác vụ nào cũng có thể tăng tốc nhờ SSD, kể cả những việc nhẹ nhàng tưởng chừng không thể nhanh hơn được như lướt web, soạn thảo.

Trong số các SSD giá thấp, Panram Velocity 120 GB là sản phẩm đáng để người dùng quan tâm, đặc biệt với những ai không dư dả tài chính nhưng vẫn muốn tiếp cận SSD để tăng tốc hệ thống. Nếu so với các sản phẩm đắt tiền hơn, Velocity 120 GB có điểm yếu là tốc độ đọc-ghi tuần tự có sự dao động trong quá trình sử dụng. Tuy vậy đây không phải nhược điểm chí mạng, bởi tốc độ đọc-ghi phân mảnh 4K rất khá, đạt 34,5-141 MB/s và không suy giảm ngay cả khi ổ đầy dữ liệu.

Panram Velocity 120 GB có giá 1.290.000 VNĐ. Các sản phẩm của Panram tại Việt Nam được phân phối bởi Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ Tân Doanh.

NỔI BẬT TRANG CHỦ