Stir M1 - Bàn thông minh có giá gần 3000 USD

Tuấn Lê , Theo Trí Thức Trẻ

Bàn Kinetic Desk do Stir phát triển có thể thay đổi độ cao, tích hợp màn hình cảm ứng với phần cứng mạnh mẽ.

3.900 USD cho 1 chiếc bàn thông minh - bạn đã từng nghĩ đến chưa? Năm 2013, hãng Stir đã từng giới thiệu 1 chiếc bàn mang tên Kinetic Desk (tạm dịch: Bàn động năng) với khả năng thay đổi độ cao cho phù hợp với điều kiện sử dụng và thậm chí còn được tích hợp cả ổ cắm điện trên bàn. Tuy nhiên, nếu cảm thấy 4.000 USD vẫn là 1 số tiền quá đắt cho một chiếc bàn thế này thì người dùng nay đã có thêm sự lựa chọn tốt hơn. Stir hiện đang cho bán một chiếc bàn tương tự với mức giá hợp lý hơn - 2.990 USD.

Mặc dù có giá thành rẻ hơn, nhưng phiên bản Kinetic Desk M1 này có chức năng giống hệt phiên bản đầu tiên (được gọi là F1). Cả hai phiên bản này có kích thước giống nhau - 30 x 60 inches. Sự khác biệt chủ yếu giữa 2 phiên bản nằm ở phần thiết kế và phương thức giao hàng. Những phần bo tròn của M1 có lẽ ít nổi bật hơn so với F1. Ngoài ra, nếu nhìn kỹ bạn sẽ nhận thấy F1 được hoàn thiện bóng bẩy và đẹp hơn hẳn so với đàn em - M1 vốn chỉ là sự kết hợp giữa gỗ gia công từ máy CNC và 1 lớp bột phủ bên trên. Tuy nhiên cả 2 chiếc bàn này đều được thiết kế rất tốt, xứng đáng với giá trị số tiền bỏ ra. Nhưng dù sao phiên bản F1 vẫn có vẻ hiện đại hơn, và tất nhiên cũng đắt hơn đến 1.000 USD.

Điểm khác biệt tiếp theo nằm ở phần tích hợp các cổng kết nối, phần này thì bản M1 ghi điểm. Phiên bản F1 có 2 hộp được đặt âm ở 2 rìa cạnh bàn và người dùng buộc phải mở nắp ra mỗi khi cần cắm điện. Còn ở M1, các cổng cắm này được chuyển ra sau lưng bàn và được kèm theo các khay chống rối dây. Thiết kế mới này của M1 giúp tiết kiệm không gian trên bàn và để được nhiều vật dụng lên bàn hơn. Tuy nhiên, khuyết điểm duy nhất của M1 là để cắm dây sạc vào ổ cắm, người dùng phải luồn dây cáp qua 2 khe ở phía cuối bàn - khá là bất tiện.

M1 còn được trang bị màn hình cảm ứng lớn hơn (5 inches so với phiên bản 4.3 inches trước đây) và hỗ trợ đa chạm. Ngoài ra, bộ xử lý bên trong thiết bị này mạnh hơn 4 lần so với F1. Theo Stir, vì F1 là phiên bản cao cấp hơn nên họ cũng đã làm ra thêm bản nâng cấp với màn hình cảm ứng to hơn và vi xử lý mạnh hơn.

Cho dù bạn chọn phiên bản nào thì giao diện sử dụng cũng giống hệt nhau. Ngoài ra, người dùng có thể kết nối thiết bị theo dõi sức khỏe Fitbit để biết được mình đã tiêu hao bao nhiêu calo khi đứng làm việc. Giờ đây người dùng chỉ cần tiến gần lại bàn là có thể đăng nhập tự động thông qua Bluetooth (người dùng cũng có thể đăng nhập thủ công nếu không có thiết bị tương thích hoặc khi không mang theo bên người.) Thêm vào đó, toàn bộ dữ liệu người dùng sẽ được lưu trên điện toán đám mây - đây là 1 tính năng rất hữu dụng cho các doanh nghiệp điều hành nhiều khối văn phòng. Giao diện người dùng cũng được cập nhật, giờ đây việc truy cập vào trình cài đặt có thể thực hiện đơn giản bằng 1 cái vuốt tay, thay vì phải nhiều lần như trước đây. Tính năng "Lock" cũng được thêm vào nhằm tránh chiếc bàn vô tình nâng hoặc hạ độ cao không theo chủ ý người dùng - đây là một tính năng cần có nếu bạn đang trong cuộc họp và không muốn bị gián đoạn chỉ bởi vì một cái bàn không tuân lệnh.

 

Bàn Kinetic Desk M1 và F1 (bản cập nhật 2015) được bán ra trong hôm nay với giá 2.990 USD cho M1 (có hai màu trắng và đen) và 4.190 USD cho bản F1. Phiên bản M1 sẽ được giao hàng trong vòng 8 tuần tới nếu khách đặt hàng trong hôm nay.

Tham khảo Engadget

>> Bàn đứng thông minh StandStand: Cứu cánh cho dân IT