Trải nghiệm sách Tiếng Anh tương tác ảo: giá phải chăng, trẻ khăng khăng đòi học

Dee Tee , Theo Trí Thức Trẻ

Công nghệ mới này có nhiều ứng dụng hay trong các lĩnh vực khác nhau, bao gồm cả giáo dục.

Thực tế ảo và tương tác ảo đang xuất hiện nhiều hơn trong thế giới của chúng ta, ngoài lĩnh vực giải trí, nhiều ngành đặc thù còn ứng dụng các công nghệ này vào việc phát triển nhân lực. Tuy nhiên, rất khó để bắt gặp được các công nghệ nói trên trong cuộc sống thường ngày, điều đó khiến khái niệm AR (tương tác ảo) và VR (thực tế ảo) vẫn chưa được nhiều người biết tới.


Công nghệ tương tác ảo AR được Microsoft ứng dụng trên sản phẩm Hologram của họ.

Công nghệ tương tác ảo AR được Microsoft ứng dụng trên sản phẩm Hologram của họ.

Gần đây, tôi có tìm mua sách Tiếng Anh cho 2 cháu gái, một đang học lớp 3, còn một cháu sắp vào lớp 1. Ở tuổi này, trẻ em thường chưa nhận định được việc học Tiếng Anh như là một môn học, khó bắt ép các cháu và cũng không nên làm điều đó, nên tôi quyết định tìm một sản phẩm phù hợp để cháu mình vừa học vừa chơi.

Trước đây, ngoài sách Tiếng Anh thông thường, có khá nhiều ứng dụng phần mềm trên máy tính và các thiết bị di động đáp ứng được việc dạy Tiếng Anh cho trẻ nhỏ. Những ứng dụng này có giao diện bắt mắt và khiến những đứa trẻ rất thích thú. Tuy nhiên, chúng có một tác dụng khá xấu với trẻ em, khi mà mắt của các cháu phải tập trung liên tục vào màn hình để làm theo các nội dung học tập và trò chơi trong đó. Và tới nay, các ứng dụng này đã không còn nhiều hiệu quả bởi trẻ em bắt đầu thấy chán sau nhiều năm không có thêm nhiều sáng tạo.

Bỏ qua các công nghệ kiểu cũ, tôi được nhận được một vài lời giới thiệu về sách Animal Kingdom trong dòng sản phẩm Magical English. Sau khi tìm hiểu, thì đây là một sản phẩm sử dụng công nghệ AR với việc kết hợp camera của các thiết bị di động, cùng với cuốn sách vật lý có hình ảnh bắt mắt, sẽ giúp tái hiện các con vật dưới dạng 3D cùng với chuyển động và âm thanh do chúng tạo ra.


Cách hoạt động của sách Animal Kingdom.

Cách hoạt động của sách Animal Kingdom.

Giá của cuốn sách này khá rẻ, chỉ khoảng 200.000 đồng và cũng dễ tìm mua. Bên cạnh đó, một điều làm tôi ấn tượng, sản phẩm này được sản xuất và phân phối bởi một công ty Việt Nam là FA Mobile, có trụ sở tại Cầu Giấy, Hà Nội. Cuốn sách Animal Kingdom mà tôi có cơ hội dùng thử để đánh giá trong bài viết này được xuất bản bởi Nhà xuất bản Hồng Đức, điều này làm tôi khá yên tâm về nguồn gốc cũng như chất lượng của sản phẩm.

Bên cạnh cuốn sách, bạn còn có thể chọn mua một bộ thẻ với toàn bộ các chức năng tương tự. Tôi quyết định mua cả 2 bộ, sách cho cháu lớn, còn bộ thẻ cho cháu nhỏ. Để có thể dễ hình dung hơn về cách thức hoạt động của sách, bạn có thể xem đoạn video "bóc vỏ" và sử dụng thực tế dưới đây.

Trên tay và dùng thử sách Tiếng Anh tương tác ảo Animal Kingdom.

Như vậy, để có thể sử dụng sản phẩm của Magical English, bạn sẽ cần tới một chiếc máy tính bảng, hoặc điện thoại thông minh sử dụng 2 nền tảng là iOS và Android. Sau đó cài đặt ứng dụng có tên Magical English qua 2 địa chỉ dưới đây.

iOS / Android

Ứng dụng này cũng được xây dựng bởi công ty FA Mobile của Việt Nam, với ngôn ngữ Tiếng Việt và Tiếng Anh. Để kích hoạt ứng dụng, bạn cần tới mã QR Code theo kèm bên trong sản phẩm, đây là cách để nhà sản xuất kiểm soát các sản phẩm được bán ra, mỗi mã chỉ có thể sử dụng được trên một thiết bị duy nhất. Tôi cũng đánh giá cao điều này, bởi nếu việc sở hữu trí tuệ được đảm bảo thì nhà phát triển mới có thể đưa ra nhiều sản phẩm tốt hơn sau này.


Mã QR theo kèm để kích hoạt ứng dụng trên điện thoại và máy tính bảng.

Mã QR theo kèm để kích hoạt ứng dụng trên điện thoại và máy tính bảng.

Sách Animal Kingdom có tổng cộng 50 trang sách với hình ảnh của các loài vật khác nhau, bộ thẻ cũng có 50 thẻ tương ứng. Để sử dụng, bạn chỉ cần kích hoạt ứng dụng và đưa các trang sách ra trước camera của máy tính bảng hoặc điện thoại, hình ảnh các loài vật cũng như âm thanh của chúng sẽ hiện lên.


Mỗi trang sách có một con vật khác nhau.

Mỗi trang sách có một con vật khác nhau.

Điểm đáng chú ý nhất của sản phẩm này là khả năng tương tác với những hình ảnh động vật trên màn hình. Khi trẻ nhỏ chạm vào chúng, những con vật sẽ kêu lên và có các cử chỉ khác nhau, điều này cũng tạo nên ý nghĩa của công nghệ AR.


Nhấn vào các con vật và biểu tượng loa ở góc trang để nghe âm thanh cũng như cách phát âm.

Nhấn vào các con vật và biểu tượng loa ở góc trang để nghe âm thanh cũng như cách phát âm.

Và cuối cùng, quan trọng nhất vẫn là khả năng dạy Tiếng Anh cho trẻ nhỏ, khi đặt trước camera, biểu tượng chiếc loa trên cuốn sách cũng có thể tương tác và đưa ra cách phát âm chính xác để trẻ đọc theo. Về việc liệu sách tương tác ảo dạng này có gây hại cho mắt của trẻ nhỏ giống như các ứng dụng khác hay không, theo thông tin mà nhà sản xuất cung cấp, "cách sử dụng sản phẩm này không yêu cầu trẻ nhỏ phải nhìn liên tục vào màn hình, thay vào đó, cả tay và mắt của các cháu sẽ liên tục tương tác giữa màn hình và cuốn sách thực, đảm bảo việc điều tiết cho mắt".


Trẻ em vừa chơi đùa trên màn hình vừa tương tác với cuốn sách phía sau

Trẻ em vừa chơi đùa trên màn hình vừa tương tác với cuốn sách phía sau

Qua sử dụng thực tế, 2 cháu gái của tôi tỏ ra rất thích thú với sản phẩm này và các con vật 3D được dựng lên bên trong màn hình, khi có thể chơi đùa với chúng. Ngoài giá trị trong việc dạy và học tiếng anh, Animal Kingdom cũng giúp trẻ nhỏ hiểu hơn về thế giới động vật quanh ta, về cách di chuyển và tiếng kêu của các con vật trong tự nhiên.

Chị Huyền, giáo viên Tiếng Anh tại trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm, Hà Nội, sau khi dùng và thử áp dụng giảng dạy cho học sinh của mình, chính chị cũng khá bất ngờ với công nghệ mới này và cảm thấy thích thú với nó. Theo chị, công nghệ này thật sự rất thu hút trẻ nhỏ, giúp chúng có thêm hứng thú trong học tập, ngoài ra cũng rất dễ sử dụng mà giá cả lại phải chăng.

Đối với những ai thường xuyên theo dõi các tin tức công nghệ, các sản phẩm như Animal Kingdom không thể làm họ bất ngờ. Nó cũng làm tôi nhớ tới ứng dụng camera trên các smartphone do Sony phát triển, nhưng ứng dụng này hữu ích hơn nhiều khi nó tạo ra sự khác biệt trong lĩnh vực giáo dục. Với mức tiền bỏ ra chỉ 200.000 đồng, tôi đánh giá Animal Kingdom vừa là sách, vừa là một món đồ chơi có nhiều giá trị cho con em mình.

Dưới đây là một số hình ảnh khác về sản phẩm.

 

 

Cảm ơn Công ty Cổ phần công nghệ Tiếng Anh Quốc Tế BZB đã hỗ trợ chúng tôi thực hiện bài viết này!

NỔI BẬT TRANG CHỦ