USB Type-C trở thành xu hướng mới, giá thành ngày càng hợp lý hơn

Tuấn Lê , Theo Trí Thức Trẻ

Với việc ngành công nghiệp máy tính đang bắt đầu sử dụng công nghệ USB 3.1 mới, giá thành của những loại dây cáp này được dự đoán sẽ giảm nhanh.

Cách đây 3 tháng, Apple đã giới thiệu dòng laptop Macbook mới với chuẩn kết nối USB 3.1 Type-C. Với bước đi này, Apple đã nổ một phát súng tiên phong trong việc áp dụng chuẩn công nghệ USB mới, cũng như các hãng sản xuất khác bắt đầu chú tâm đến nhiều hơn và sự xuất hiện của các thiết bị sử dụng cổng USB Type-C bắt đầu nhen nhóm từ đây.

Các hãng sản xuất bộ nhớ đã rục rịch ra mắt loạt sản phẩm hỗ trợ USB Type-C.

Các hãng sản xuất bộ nhớ đã rục rịch ra mắt loạt sản phẩm hỗ trợ USB Type-C.

Thêm vào đó, sự xuất hiện của nhiều thiết bị hỗ trợ chuẩn USB này tại Computex 2015 lại cho thấy được công nghệ này đang được nhiều nhà sản xuất bắt đầu lựa chọn. Một minh chứng cụ thể khác là ông lớn Intel cũng đã bắt đầu tấn công thị trường này bằng việc giới thiệu chuẩn Thunderbolt 3 của mình - kết hợp cả Thunderbolt cùng với USB Type-C. Vì vậy với đà tăng trưởng của các sản phẩm công nghệ, trong tương lai gần các thiết bị hỗ trợ chuẩn USB này sẽ càng ngày càng phổ biến hơn.

Thiết bị hỗ trợ USB Type-C xuất hiện ồ ạt tại Computex 2015 (Đài Loan).

Thiết bị hỗ trợ USB Type-C xuất hiện ồ ạt tại Computex 2015 (Đài Loan).

Nhu cầu từ các nhà sản xuất máy tính và thiết bị càng cao dẫn đến giá thành gia công các cổng giao tiếp này càng ngày càng "mềm" và cạnh tranh hơn. Từ đó cũng dẫn đến giá đầu cuối của các dây cáp và adapter USB 3.1 Type-C sẽ càng ngày càng rẻ.

Theo dự đoán của Lake Chang, Tổng giám đốc của Wanshih Electronic chuyên sản xuất dây cáp USB, giá thành của dây cáp Type-C sẽ mềm hơn vào nửa đầu năm sau và vào thời điểm đó một dây cáp sẽ chỉ có giá khoảng 15 USD mà thôi. Tương tự như Wanshih Electronic, một nhà sản xuất khác có tên KaiJet Technology International tại Computex 2015 cũng dự đoán giá thành sẽ bắt đầu giảm vào Quý 4 năm nay.

Linh kiện máy tính hỗ trợ USB Type-C cũng đã xuất hiện ngày một nhiều.

Linh kiện máy tính hỗ trợ USB Type-C cũng đã xuất hiện ngày một nhiều.

USB 3.1 Type-C có ưu điểm gì vượt trội mà các hãng sản xuất lại sẵn sàng lựa chọn để thay thế chuẩn truyền thống?

Về cơ bản, đây là 1 chuẩn USB mới với đầu jack kết nối có thể cắm cả 2 mặt mà không cần phân biệt như những cổng USB trước đây nữa, đây chính là ưu điểm tiện dụng đầu tiên của USB Type-C. Bên cạnh đó, kích thước đầu kết nối của USB Type-C nhỏ gọn hơn so với Type-A truyền thống, nhờ đó mà chuẩn USB mới này có thể phù hợp với các dòng laptop siêu mỏng trong tương lai.

So sánh chuẩn USB 3.1 Type-C so với Type-A truyền thống.
So sánh chuẩn USB 3.1 Type-C so với Type-A truyền thống.

Ngoài ra, USB 3.1 có tốc độ truyền tải dữ liệu nhanh hơn rất nhiều, đạt mức 10Gbps (gigabits/giây), gấp đôi so với tốc độ của USB 3.0 hiện nay. Không những truyền tại dữ liệu nhanh mà USB 3.1 còn có khả năng tải điện năng lên tới 100 Watt. Điều đó cũng có nghĩa là người dùng có thể sạc các thiết bị ngoại vi bằng cáp USB nhanh hơn rất nhiều. Thậm chí nó có đủ khả năng để sạc cả laptop và hứa hẹn có thể thay thế các adapter chuyên dụng hiện nay trên laptop.

Như vậy, với những ưu điểm vượt trội về tốc độ truyền tải nhanh, khả năng sạc, kích thước và tính tiện dụng, có thể thấy USB 3.1 Type-C đang được các nhà sản xuất máy tính và thiết bị chuyển sang sử dụng. Và như GenK đã phân tích ở trên, giá thành của chuẩn USB này sẽ nhanh chóng trở nên hợp lý hơn vì ngày càng nhiều thương hiệu tham gia. Cũng như trong tương lai không xa những thiết bị hỗ trợ chuẩn cáp này sẽ phổ biến ở mọi nơi và dần thay thế chuẩn USB truyền thống.

Một số sản phẩm hỗ trợ chuẩn USB Type-C tại Computex 2015:

 

>> Intel tấn công thị trường USB-C với Thunderbolt 3

NỔI BẬT TRANG CHỦ