Western Digital lần đầu tiên làm ổ cứng lai WD Black, mỏng chỉ 5 mm

MT ,   

Western Digital mới đây vừa ra mắt các sản phẩm ổ cứng mới của họ, bao gồm ổ HDD WD Blue và ổ SSD lai (SSHD) WD Black dung lượng 500GB.

Western Digital mới đây vừa ra mắt các sản phẩm ổ cứng mới của họ, bao gồm ổ HDD WD Blue dung lượng 500GB và ổ SSD lai (SSHD) WD Black.

Với chiếc WD Black ra mắt lần này, đây là lần đầu tiên Western Digital tham gia thị trường ổ SSD lai - loại ổ cứng kết hợp cả SSD và ổ HDD truyền thống. 

Western Digital lần đầu tiên làm ổ cứng lai WD Black, mỏng chỉ 5 mm 1

Ổ SSD lai mỏng 5mm WD Black của Western Digital.


WD Black không phải là chiếc SSHD đầu tiên có mặt trên thị trường. Seagate đã tung ra sản phẩm SSD lai vào hồi đầu tháng trước. Tuy nhiên, sản phẩm của WD lại có nhiều điểm khác so với ổ lai của đối thủ Seagate. WD Black đạt độ mỏng đáng nể, chỉ dày 5mm (ổ của Seagate mỏng 7mm); mỏng gần như chỉ bằng một nửa, và nhẹ hơn 36% so với các ổ cứng 2,5 inch (thường dày 9,5 mm) thông thường hiện nay. Ngoài ra phần bộ nhớ flash NAND của WD Black có dung lượng cao tới 24 GB (ổ lai của Seagate chỉ có 8 GB). Và cuối cùng, đây là ổ cứng đầu tiên hỗ trợ đầu nối SFF-8784, loại đầu nối dùng cho thiết bị lưu trữ trong của smartphone và tablet. 

Ngoài mẫu SSD lai WD Black, Western Digital cũng công bố model ổ cứng HDD mới có tên WD Blue với thiết kế vật lý giống mẫu SSHD nhưng không có bộ nhớ flash. 

Cả 2 model ổ cứng mới của hãng hỗ trợ giao tiếp SATA 3 (6Gbps), có kích thước 2,5 inch chuẩn, cung cấp dung lượng 500GB. Western Digital cho biết ổ cứng của họ được thiết kế chủ yếu cho các OEM, đặc biệt là cho các hãng sản xuất tablet và các thiết bị siêu di động. Tuy nhiên, ổ của WD cũng có thể dùng cho các desktop truyền thông và một vài mẫu laptop khi kết nối bằng sợi cáp dữ liệu mới của họ. Cáp dữ liệu này sẽ lấy điện từ máy chủ cấp cho ổ cứng nên người dùng không cần một sợi cáp cấp nguồn riêng như các ổ cứng hiện nay.

 

Western Digital lần đầu tiên làm ổ cứng lai WD Black, mỏng chỉ 5 mm 2

Ổ cứng HDD WD Blue cũng chỉ dày 5 mm.


Ngoài ra, cả 2 sản phẩm mới của Western Digital cũng hỗ trợ công nghệ StableTrac và Dual Stage Actuator của hãng. Công nghệ StableTrac sẽ giúp đảm bảo trục động cơ được cố định tốt ở cả 2 đầu nhằm giúp ổ bớt bị ảnh hưởng do các rung động mà hệ thống gây ra cũng như giúp các phiến đĩa ổn định trong quá trình ghi và đọc dữ liệu. Công nghệ Dual Stage Actuator có nghĩa là sản phẩm của họ sẽ được trang bị 2 bộ truyền động giúp cải thiện độ chính xác vị trí trên các track dữ liệu. 

WD Blue được xuất xưởng tới các OEM với giá $89, còn giá của WD Black SSHD chưa được WD công bố. Ngoài ra, WD cũng đang phát triển phiên bản WD Blue và WD Black với độ dày 7 mm để tung ra vào cuối năm nay.

Tham khảo: Cnet

Bình luận