Đo nguy cơ bệnh tật từ vòng bụng lớn, kỹ thuật mới cho biết mỡ nội tạng của bạn dày đến đâu

  zknight,  

  Thiết bị nhỏ gọi và rẻ hơn nhiều so với chụp cộng hưởng từ MRI.

  Khoa học đang chứng minh ngày càng rõ mối quan hệ giữa vòng bụng và nguy cơ bệnh tật. Điều đó có nghĩa là bây giờ, thước dây chứ không phải cân, chỉ số WHtR chứ không phải BMI, mới là công cụ đo lường sức khỏe của bạn.

  Vòng bụng sẽ đánh giá xem: Liệu bạn có dễ mắc những bệnh mãn tính liên quan đến thừa cân và béo phì, ví dụ như tiểu đường type 2 hoặc suy tim hay không?

  Nhưng chính xác nhất, chất béo quanh vùng bụng hay còn được gọi là mỡ nội tạng mới là nguy cơ tiềm ẩn sâu xa. Và các nhà khoa học đang phát triển một kỹ thuật mới, đơn giản và chi phí thấp để đo tỷ lệ chất béo này.

   Đo nguy cơ bệnh tật từ vòng bụng lớn, kỹ thuật mới cho biết mỡ nội tạng của bạn dày đến đâu

  Đo nguy cơ bệnh tật từ vòng bụng lớn, kỹ thuật mới cho biết mỡ nội tạng của bạn dày đến đâu

  Kỹ thuật mới này là gì?

  Giáo sư Jin Keun Seo, một trong những nhà khoa học hàng đầu thế giới đang làm việc tại Đại học Yonsei, Seoul, Hàn Quốc cho biết: “Các nghiên cứu gần đây chỉ ra béo bụng có liên quan đến các bệnh như suy tim sung huyết, và hội chứng chuyển hóa”.

  Và kỹ thuật mới mà ông đang phát triển: chụp điện trở cắt lớp (Electrical Impedance Tomography- EIT) có thể trở thành một công cụ chẩn đoán không xâm lấn mới, đánh giá được nguy cơ tiến triển của các căn bệnh liên quan đến mỡ bụng này.

  EIT sử dụng dòng điện xoay chiều nhỏ để thu thập hình ảnh phía trong cơ thể . Kỹ thuật cung cấp cái nhìn trong thời gian thực, không cần sử dụng đến bức xạ như chụp X-quang hoặc cắt lớp máy tính CT. Bởi vậy, độ an toàn của nó là rất cao, một vài phương pháp EIT có thể sử dụng được cho cả trẻ sơ sinh.

  Một vài điểm nổi bật nữa, EIT mạnh mẽ nhưng nhỏ gọn. Thiết bị đo EIT để vừa một chiếc vali và có khả năng di động cao. Đặc biệt nhất, chi phí chụp EIT rất rẻ.

  Đây là điểm mạnh của EIT so với các kỹ thuật đo mỡ khác, ít nguy hiểm nhưng đắt đỏ ví dụ như chụp cộng hưởng từ MRI. “Nó có thể được sử dụng để theo dõi bệnh nhân liên tục, nhìn vào tình trạng mỡ trong cơ thể hàng ngày”, giáo sư Seo nói.

   Một hệ đo EIT, rất đơn giản và thông tin có thể được xử lý bằng iPad

  Một hệ đo EIT, rất đơn giản và thông tin có thể được xử lý bằng iPad

  SỰ NGUY HIỂM CỦA CHẤT BÉO BỤNG

  Nếu bạn thấy bụng mình béo, đó có thể là do chất béo ngay dưới da. Nhưng cũng có một số lượng chất béo khác nằm phía sâu bên trong, xung quanh tim, phổi, gan và các cơ quan khác của bạn.

  Chất béo nằm sâu bên trong đó được gọi là chất béo nội tạng.

  Thực sự thì các cơ quan nội tạng của chúng ta luôn cần một lượng chất béo xung quanh, làm việc như một tấm đệm bảo vệ. Nhưng nếu lớp đệm quá dày, bạn có nhiều khả năng mắc huyết áp cao, tiểu đường type 2, bệnh tim, bệnh mất trí và thậm chí là một số loại ung thư như ung thư vú và ung thư đại trực tràng.

  Việc bạn có bao nhiêu chất béo xung quanh nội tạng được quyết định một phần bởi gen, một phần khác thuốc về lối sống. Chất béo nội tạng tích lũy nhiều hơn khi bạn không vận động.

  Vì một sức khỏe tốt, phụ nữ nên giữ một vòng eo không vượt quá 89 cm và đàn ông không vượt quá 101 cm.

  Theo cánh tính chỉ số WhtR, bạn không nên để vòng bụng của mình vượt quá một nửa chiều cao. Nếu lấy vòng bụng chia cho chiều cao được con số lớn hơn 0,5 thì bạn đang gia tăng dần nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tiểu đường.

  Làm thế nào dòng điện có thể đo được nguy cơ bệnh tật?

  Giáo sư Seo cho biết tính dẫn điện của các mô phụ thuộc vào cấu trúc tế bào của nó. Bởi vậy, điện trở có thể giúp phân biệt rồi tạo ra hình ảnh các mô khác nhau bên trong cơ thể.

  Với kỹ thuật chụp trở kháng cắt lớp, bệnh nhân sẽ được dán các điện cực lên da xung quanh vùng cần kiểm tra. Một dòng điện xoay chiều nhỏ, cỡ vài miliampe ở tần số 10-100 kHz, được cho chạy qua các điện cực vào cơ thể.

   Hình ảnh chụp EiT: Màu đỏ đại diện cho mỡ bụng, màu xanh là cơ bắp, xương màu trắng, màu hồng là vùng nội tạng, và màu xanh lá cây thể hiện các cơ quan

  Hình ảnh chụp EiT: Màu đỏ đại diện cho mỡ bụng, màu xanh là cơ bắp, xương màu trắng, màu hồng là vùng nội tạng, và màu xanh lá cây thể hiện các cơ quan

  Dòng điện chạy qua từng cặp điện cực hoặc nhiều cặp một lúc. Phép đo lặp đi lặp lại cho đến khi máy tính có thể sử dụng dữ liệu điện trở, để xây dựng lên một hình ảnh cắt lớp phía bên trong cơ thể. Đối với phương pháp giáo sư Seo đang phát triển, đó là hình ảnh mỡ tích trữ quanh vùng bụng.

  Điều này có thể cho phép các bác sĩ đánh giá chính xác hơn các nguy cơ tiềm ẩn liên quan đến mỡ bụng. Sự lắng đọng bất thường của chất béo quanh bụng liên quan đến các rối loạn nguy hiểm như: bệnh tiểu đường type 2, tim mạch và ung thư.

  Nghiên cứu vừa được đăng trên tạp chí Khoa học hình ảnh - Journal of Imaging Sciences.

  Tham khảo Dailymail

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ