Đọ tốc độ cập nhật hệ điều hành Android của các hãng smartphone: Đứng số 1 là cái tên đầy quen thuộc

  VietPA,  

  Mới đây nhất, một báo cáo từ công ty nghiên cứu thị trường Counterpoint đã chỉ ra sự khác nhau giữa các nhà sản xuất trong việc tung ra các bản cập nhật Android trong giai đoạn từ quý 3 năm 2018 tới quý 2 năm nay.

  Với nhiều người dùng công nghệ, một trong những mối quan tâm lớn khi mua một thiết bị chạy hệ điều hành Android chính là tần suất cập nhật hệ điều hành phiên bản mới. Khác với các thiết bị chạy iOS, nền tảng Android quá phân mảnh với rất nhiều các nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM) khác nhau. Chính những OEM này mới là bên quyết định kế hoạch cập nhật cho từng thiết bị của mình, thay vì Google. Điều này dẫn tới tình trạng người dùng phải chờ đợi "mòn mỏi", không rõ chiếc smartphone của mình được cập nhật Android lên phiên bản mới nhất không. 

  Bản thân Google đã cố gắng giải quyết tình trạng này. Hãng tung ra các bản sửa lỗi thông qua dịch vụ Google Play, hay đưa ra những sáng kiến như Project Treble và Project Mainline, vốn giúp các nhà sản xuất có thể cập nhật Android nhanh hơn và dễ dàng hơn trên các thiết bị. Mặc dù vậy, vấn đề vẫn không được giải quyết triệt để, khi tần suất cập nhật phiên bản mới vẫn phải phụ thuộc vào các OEM.

  Đọ tốc độ cập nhật hệ điều hành Android của các hãng smartphone: Đứng số 1 là cái tên đầy quen thuộc - Ảnh 1.

  Mới đây nhất, một báo cáo từ công ty nghiên cứu thị trường Counterpoint đã chỉ ra sự khác nhau giữa các nhà sản xuất trong việc tung ra các bản cập nhật Android trong giai đoạn từ quý 3 năm 2018 tới quý 2 năm nay.

  Theo báo cáo này, Nokia chính là nhà sản xuất "yêu chiều" người dùng của mình nhất, với khoảng 96% số lượng điện thoại bán ra thị trường chạy trên nền tảng Android Pie 9.0. Nối tiếp ngay sau Nokia là Samsung, với khoảng 89% thiết bị của hãng công nghệ Hàn Quốc cài đặt phiên bản Android mới nhất hiện nay, tính tới hết quý 2/2019.

  Với các thương hiệu như Xiaomi và Huawei, những người dùng yêu thích các sản phẩm từ 2 hãng công nghệ này có thể tạm hài lòng, khi có 80% thiết bị bán ra thị trường chạy Android 9.0. Tuy nhiên, những thương hiệu khác đến từ Trung Quốc như Lenovo, Oppo hay Vivo lại có kết quả đáng thất vọng, với khoảng hơn 50% thiết bị bán ra vẫn đang chạy phiên bản Android 8.1 Oreo hoặc thậm chí là các phiên bản cũ hơn, theo báo cáo của Counterpoint.

  Đọ tốc độ cập nhật hệ điều hành Android của các hãng smartphone: Đứng số 1 là cái tên đầy quen thuộc - Ảnh 2.

  Biểu đồ thể hiện số lượng máy dựa trên phiên bản hệ điều hành Android: Nokia dẫn đầu với 96%

  Đáng chú ý, bản báo cáo cũng chỉ ra Nokia là hãng có thời gian tung ra các bản cập nhật nhanh nhất. Trong vòng 6 tháng tính từ thời điểm ra mắt của Android Pie 9.0, đã có khoảng 50% số lượng điện thoại bán ra trong năm ngoái được Nokia cập nhật lên phiên bản Android mới nhất. Trong khi đó, nếu tính theo mốc thời gian 1 năm sau khi Android Pie được phát hành, mới chỉ có hơn một nửa số điện thoại trong danh mục của nhiều hãng sản xuất được cập nhật lên phiên bản Android mới nhất, ngoại trừ Xiaomi và Lenovo. 

  Đọ tốc độ cập nhật hệ điều hành Android của các hãng smartphone: Đứng số 1 là cái tên đầy quen thuộc - Ảnh 3.

  Biểu đồ thể hiện khoảng thời gian các hãng tiến hành cập nhật danh mục điện thoại của mình lên phiên bản Android mới nhất

  Số liệu này đã thể hiện rõ, các hãng công nghệ thường chỉ ưu ái các mẫu điện thoại ở phân khúc cao cấp, khi các bản cập nhật hệ điều hành cho những mẫu mã này được ra mắt sớm hơn hẳn so với những thiết bị ở phân khúc trung cấp và phổ thông của nhiều hàng.

  Tham khảo Thenextweb

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày