Doanh nghiệp Trung Quốc "bỗng dưng vớ bẫm" vì lệnh hạn chế của Mỹ: Tham vọng của Bắc Kinh càng được đẩy cao

  An An,  

  Ngành công nghiệp bán dẫn của Trung Quốc đang "bội thu" bất chấp những khó khăn do các hạn chế thương mại của Mỹ.

  Doanh nghiệp Trung Quốc "bỗng dưng vớ bẫm" vì lệnh hạn chế của Mỹ: Tham vọng của Bắc Kinh càng được đẩy cao - Ảnh 1.

  Các công ty Trung Quốc vớ bẫm

  Các nhà sản xuất thiết bị bán dẫn lớn của Trung Quốc đã thu lợi nhuận cao đáng kể khi họ lấp đầy khoảng trống do các nhà cung cấp Mỹ dừng hoạt động tại Trung Quốc do các hạn chế thương mại của Mỹ đối với Bắc Kinh, theo tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP-Hong Kong, Trung Quốc).

  ACM Research, nhà sản xuất thiết bị làm sạch, mạ điện, đóng gói, là công ty con tại Trung Quốc của tập đoàn ACM Research (Mỹ) – đã đạt tổng doanh thu 2,9 tỷ NDT (419 triệu USD) vào năm 2022, tăng đáng kể so với mức 1,6 tỷ NDT năm 2021 nhờ nhu cầu trong nước tăng lên.

  Theo báo cáo thường niên được công bố vào tháng 2, công ty đạt lợi nhuận ròng 689 triệu NDT, tăng 254% so với cùng kỳ.

  Tập đoàn Công nghiệp Silicon Quốc gia Trung Quốc (NSIG), chuyên bán các tấm bán dẫn silicon cho các xưởng đúc chip, đã chứng kiến doanh thu tăng 46% lên 3,6 tỷ NDT vào năm 2022.

  " Chính các biện pháp trừng phạt của Mỹ đã thúc đẩy tham vọng của Trung Quốc trong công nghệ bán dẫn và giúp thúc đẩy tăng trưởng doanh thu cho các nhà sản xuất thiết bị Trung Quốc ", Sravan Kundojjala, nhà phân tích cấp cao ngành bán dẫn tại TechInsights, cho biết.

  Tập đoàn Công nghệ Naura cũng ghi nhận nhu cầu nội địa cao đã mang lại doanh thu 14,7 tỷ NDT vào năm 2022, tăng 51,7% so với cùng kỳ.

  Một nhà cung cấp vật liệu sản xuất chip khác, Advanced Micro-Fabrication Equipment, cũng báo cáo doanh thu 4,7 tỷ NDT vào năm ngoái, tăng 52,5% so với năm 2021; lợi nhuận ròng tăng 15,6% lên 1,2 tỷ NDT.

  Các nhà cung cấp thiết bị sản xuất chip này đang cung cấp cho một số xưởng đúc lớn nhất của Trung Quốc cũng như các công ty thử nghiệm và đóng gói chất bán dẫn trong nước.

  Doanh nghiệp Trung Quốc "bỗng dưng vớ bẫm" vì lệnh hạn chế của Mỹ: Tham vọng của Bắc Kinh càng được đẩy cao - Ảnh 2.

  Ông Peter Wennink cho rằng, việc Trung Quốc phát triển lĩnh vực sản xuất thiết bị bán dẫn là điều "hợp lý" trước các lệnh trừng phạt thương mại của Mỹ. Ảnh: Reuters

  Ví dụ, Yangtze Memory Technologies Corp, nhà sản xuất thiết bị tích hợp bán dẫn của Trung Quốc chuyên về chip bộ nhớ flash, đã nỗ lực hợp tác với các nhà cung cấp Trung Quốc để sản xuất chip bộ nhớ dựa trên cấu trúc NAND Flash.

  NAND Flash là công nghệ lưu trữ cố định giúp lưu giữ dữ liệu ngay cả khi mất điện, điều này khiến nó trở nên lý tưởng cho nhiều thiết bị điện tử như điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy tính xách tay và ổ cứng thể rắn.

  Bối cảnh đó nhấn mạnh quyết tâm tiếp tục phát triển và đổi mới của ngành công nghiệp bán dẫn của Trung Quốc, bất chấp những khó khăn do các hạn chế thương mại của Mỹ.

  Nhưng chưa hẳn thuận buồm xuôi gió

  Vào tháng 10/2022, do lệnh hạn chế mới từ Washington, các công ty Lam Research Corp và KLA Corp (Mỹ) đã phải ngừng cung cấp thiết bị và dịch vụ cho các dự án chip của Trung Quốc.

  Điều đó cho phép các nhà cung cấp Trung Quốc thu hẹp khoảng cách trên thị trường.

  Theo SCMP, mặc dù gây gián đoạn nhưng các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với ngành công nghiệp bán dẫn của Trung Quốc đã mang lại cơ hội hiếm có cho các nhà cung cấp trong nước trở nên phù hợp hơn với yêu cầu của các xưởng đúc địa phương và tham vọng chip của Bắc Kinh.

  Việc tăng đầu tư vào các dự án chip mới – chỉ riêng tỉnh Quảng Đông đang phát triển tới 40 dự án bán dẫn mới trị giá hơn 500 tỷ NDT – dự kiến sẽ duy trì nhu cầu mạnh mẽ đối với các thiết bị và công cụ sản xuất có nguồn gốc Made in China.

  Ông Peter Wennink, Giám đốc điều hành của nhà sản xuất hệ thống in thạch bản Hà Lan ASML Holding, gần đây cho biết, việc Trung Quốc phát triển lĩnh vực sản xuất thiết bị bán dẫn là điều "hợp lý" trước các lệnh trừng phạt thương mại của Mỹ.

  " Vì vậy, chúng tôi cần phải tiếp tục tiếp cận thị trường Trung Quốc ", ông Wennink nói.

  Ông chỉ ra rằng một nhà sản xuất ô tô ở Trung Quốc đại lục, thị trường lớn thứ ba của ASML, có kế hoạch sản xuất nhiều xe điện trong ba năm tới đến mức họ sẽ cần nhập các sản phẩm từ "sáu hoặc bảy nhà máy bán dẫn".

  Tuy nhiên, các nhà cung cấp thiết bị sản xuất chip đều dựa vào công nghệ nước ngoài nên "cần phải xem các doanh nghiệp Trung Quốc vượt qua sự phụ thuộc này như thế nào", theo ông Wennink .

  Đặc biệt, một nút thắt lớn cũng đang cản trở tiến độ trong chuỗi cung ứng sản xuất chip của Trung Quốc. Ví dụ: Không có giải pháp thay thế nội địa khả thi nào cho các công cụ đo lường do công ty KLA của Mỹ cung cấp hoặc các hệ thống in thạch bản tiên tiến từ ASML và các nhà cung cấp Nhật Bản như Nikon và Canon.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày