Doanh nghiệp Việt công bố chip bảo mật với hệ điều hành nhỏ hơn Windows 10 200.000 lần, dự án thẻ căn cước và hộ chiếu tích hợp chip điện tử

  Bình Minh,  

  Doanh nghiệp Việt MK Group mong muốn tạo một hệ sinh thái riêng cho công dân Việt thông qua việc tích hợp chip vào thẻ căn cước và hộ chiếu.

  Trong khuôn khổ "Diễn đàn quốc gia về Phát triển doanh nghiệp công nghệ Việt Nam" (Make in Vietnam), doanh nghiệp Việt MK Group đã giới thiệu chip bảo mật do hãng này tự phát triển, trong đó bao gồm hệ điều hành riêng nhỏ hơn Windows 10 200.000 lần. MK Group cũng trình bày ý tưởng về thẻ căn cước công dân điện tử và hộ chiếu điện tử, có thể được áp dụng trong quá trình chuyển đổi số của đất nước trong tương lai.

  MK Group hiện là công ty dẫn đầu khu vực Đông Nam Á về giải pháp xác thực bảo mật số và thẻ thông minh với 20 năm kinh nghiệm. Tất cả hoạt động nghiên cứu và sản xuất của công ty này đều được thực hiện tại Việt Nam, với hai nhà máy sản xuất thẻ và hai trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) ở Hà Nội và TP.HCM. MK Group đang xuất khẩu thẻ chip tới hơn 20 nước, sở hữu chứng chỉ quốc tế của Visa, MasterCard, JCB... MK Group cũng là đối tác sản xuất thẻ SIM cho các nhà mạng di động di động trong nước như Viettel, Mobifone, Vietnammobile.

  Phát biểu tại diễn đàn, ông Lê Minh Quốc - Giám đốc kỹ thuật công ty MK Smart thuộc MK Group cho biết MK Group đã phát triển thành công chip bảo mật tích hợp hệ điều hành riêng, nhỏ gọn hơn Windows 10 200.000 lần. Hệ sinh thái bảo mật trên chip dùng hệ điều hành của MK mở ra nhiều ứng dụng như OTP (One-time Password, mật khẩu dùng 1 lần), MoC (Matching-on-Chip, so sánh trong chip) hay SoD (Security-on-Demand, thuật toán bảo mật riêng theo yêu cầu). Ông Quốc khẳng định: "Bảo mật ở mức hệ điều hành mới bảo vệ được chủ quyền an ninh số quốc gia của Việt Nam".

  Doanh nghiệp Việt công bố chip bảo mật với hệ điều hành nhỏ hơn Windows 10 200.000 lần, dự án thẻ căn cước và hộ chiếu tích hợp chip điện tử - Ảnh 1.

  Hệ điều hành chip của MK Group nhỏ gọn hơn Windows 10 200.000 lần

  MK Group cũng đề xuất dự án tích hợp chip vào thẻ căn cước công dân và hộ chiếu, thay thế cho giải pháp truyền thống hiện nay. Thẻ căn cước tích hợp chip sẽ giúp đơn giản hoá thủ tục hành chính và là một phần không thể thiếu trong chính phủ điện tử. Ngoài ra, thẻ căn cước điện tử còn có thể đóng vai trò như thẻ bảo hiểm y tế, bằng lái xe, thẻ giao thông công cộng, ví điện tử... từ đó tạo nên một hệ sinh thái dành riêng cho công dân Việt.

  Doanh nghiệp Việt công bố chip bảo mật với hệ điều hành nhỏ hơn Windows 10 200.000 lần, dự án thẻ căn cước và hộ chiếu tích hợp chip điện tử - Ảnh 2.

  MK Group đề xuất ý tưởng tích hợp chip vào thẻ căn cước và hộ chiếu

  Theo dự báo, từ 2016-2021, trung bình mỗi năm trên thế giới sẽ cho ra đời 500 triệu thẻ căn cước điện tử, trong đó riêng tại khu vực châu Á là 300 triệu. Nhiều quốc gia trong khu vực Đông Nam Á như Malaysia hay Thái Lan đã chuyển sang dùng thẻ điện tử từ những năm 2000. Ngay cả những nước như Lào, Campuchia hay Myanmar cũng đã có lộ trình chuyển đổi. Rõ ràng, Việt Nam đang bị tụt lại phía sau.

  "Chính phủ số phải có công dân số, hệ sinh thái thẻ công dân số Việt Nam giúp cho mọi việc trở nên minh bạch dễ dàng ngay trên đầu ngón tay với cả người dân và chính phủ. Hộ chiếu điện tử bảo vệ an ninh quốc gia và giúp người dân Việt Nam ngẩng cao đầu tự do đi lại trên thế giới phẳng không cần visa. Chuyển đổi số phải đi đôi với bảo mật số nâng cao giá trị hiệu dụng của kho số liệu số" là thông điệp mà MK Group muốn gửi đến diễn đàn và cơ quan bộ ngành chính phủ trước thời cơ của chuyển đổi số và chính phủ số đã đến.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ