Doanh nhân này cho rằng làm gì cũng cần suy nghĩ trước 5 phút và đây là lý do tại sao

Lưu An,  

Trên thế giới, có 2 việc chúng ta có thể làm mà không cần bất kỳ kỹ năng nào. Một là tiêu tiền của người khác; hai là bác bỏ ý tưởng của người khác.

Jason Fried là người ghét hội họp nhàm chán. Không ưa kiểu kinh doanh chẳng có lời. Và không thể chấp nhận những công ty quản lý nhân viên gắt gao vô nghĩa. Vì thế mà Jason đã cùng Ernest Kim và Carlos Segura sáng lập 37Signals năm 1999 tại Chicago, Hoa Kỳ.

Dưới đây là câu chuyện thú vị mà anh chia sẻ trên Motto Times!

Bản thân tôi từng là một người rất nóng vội. Bất cứ khi nào ai đó nói gì, tôi đều nghĩ ra cách để phản đối ngay lập tức. Bất cứ điều gì không phù hợp với thế giới quan của tôi, tôi sẽ cho đó là sai và phản ứng lại.

Điều này giống như việc tôi phải là người đầu tiên đưa ra ý kiến. Nhưng sự thực là tôi đã không suy nghĩ chín chắn cho mọi vấn đề. Bởi khi bạn phản ứng càng nhanh, nó càng thể hiện rằng bạn vội vàng và chưa suy nghĩ thấu đáo. Tất nhiên, vẫn có những trường hợp ngoại lệ, nhưng đa số là vậy.

Chúng ta thường dễ dàng chỉ trích người khác nóng vội hoặc không suy nghĩ trước khi nói, nhưng phản thân chúng ta cũng đều như thế mà không hề nhận ra.

Năm 2007, tôi từng có một bài phát biểu tại hội thảo Business Innovation Factory ở Providence, R.I. Sau bài phát biểu, Richard Saul Wurman đã xuất hiện trên sân khấu, tự giới thiệu bản thân và khen ngợi bài trình bày của tôi. Đó là sự rộng rãi của ông ấy. Dĩ nhiên ông không cần phải làm như vậy.

Và các bạn đoán xem tôi đã làm gì? Trong khi ông ấy đang đưa ra quan điểm của mình trên khán đài, thì tôi liệt kê ra những điều tôi bất đồng quan điểm với ông. Và khi có một cơ hội để nói chuyện với ông, tôi đã nhanh chóng đưa ra một vài ý kiến.

Sự phản hồi của ông đã làm thay đổi cuộc đời tôi. Đó là một điều rất đơn giản. Ông nói: “Chàng trai, hãy để ra 5 phút”. Tôi hỏi ông rằng điều này có nghĩa gì? Ông cho biết: Khi bạn có những quan điểm và niềm tin mãnh liệt thì thật tuyệt vời, nhưng hãy để cho những ý tưởng của bạn có một ít thời gian được thiết lập trước khi bạn muốn phản biện chúng. 5 phút để suy nghĩ chứ không phải để chống đối.

Và Richard Saul Wurman đã hoàn toàn đúng. Tôi bước vào các buổi thảo luận chỉ để tìm cách chứng minh điều gì đó mà không phải để học một điều gì đó.

Đó là một khoảnh khắc có ý nghĩa to lớn đối với tôi. Richard đã dành cả sự nghiệp của ông để suy xét về những vấn đề này. Ông đã cống hiến 30 năm còn tôi mới chỉ được một vài phút. Bây giờ có thể ông ấy sai và tôi đúng, nhưng hãy suy nghĩ sâu hơn, cặn kẽ hơn về một điều gì đó trước khi bạn chắc chắn là bạn đúng.

Có một sự khác biệt giữa việc đặt câu hỏi và phản biện lại. Phản biện lại có nghĩa rằng bạn nghĩ bạn đã biết, còn việc đặt câu hỏi có nghĩa là bạn muốn biết.

Học cách suy nghĩ trước thay vì phản ứng một cách nhanh chóng là một chặng đường dài theo đuổi cuộc sống. Nếu bạn không chắc chắn được lý do tại sao điều này lại quan trọng, thì hãy suy nghĩ câu nói của Jonathan Ive về sự tôn kính cho những ý tưởng của Steve Job: “Chỉ bởi việc Steve yêu thích các ý tưởng, yêu thích việc làm ra các chất liệu, ông coi quá trình sáng tạo là một sự tôn kính hiếm thấy và tuyệt vời. Bạn thấy đấy, tôi nghĩ ông ấy tốt hơn bất cứ ai hiểu được rằng trong khi cuối cùng thì các ý tưởng có thể sẽ rất mạnh, nhưng chúng bắt đầu bằng sự yếu ớt; vì vậy dễ dàng bị bỏ qua, dễ dàng bị tổn hại”.

Các ý tưởng rất mong manh. Chúng thường bắt đầu không có một chút ảnh hưởng nào, do vậy chúng dễ bị bỏ qua. Trên thế giới, có 2 việc chúng ta có thể làm mà không cần bất kỳ kỹ năng nào. Một là tiêu tiền của người khác; hai là bác bỏ ý tưởng của người khác.

Bác bỏ một ý tưởng là một việc làm rất dễ dàng bởi nó không hề liên quan đến bất kỳ một công việc nào. Bạn có thể chế giễu nó. Bạn có thể bỏ qua nó. Bạn có thể thổi một làn khói vào nó. Rất dễ dàng! Điều khó ở đây là bạn phải bảo vệ được nó, suy nghĩ về nó, khám phá nó và thử nó. Ý tưởng đúng có thể đến với thế giới chúng ta từ những ý tưởng sai lầm.

Do vậy, lần sau khi bạn nghe thấy một điều gì, hay nghe một ai đó đưa ra một ý tưởng, thì hãy đợi thêm 5 phút. Hãy nghĩ thật kỹ trước khi bạn phản biện, đừng tự biến mình thành kẻ vội vàng, cứng nhắc.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ