Doanh số iPhone XR suy giảm làm Japan Display giảm 30% sản lượng của tháng 12

Nguyễn Hải , Theo Trí Thức Trẻ

Điều này cũng kéo tụt mức ước tính lợi nhuận của công ty vốn phụ thuộc nặng nề vào tình hình kinh doanh iPhone của Apple.

Nhà cung cấp của Apple, Japan Display (JDI) đang cắt giảm sản xuất trong tháng 12 đối với tấm nền màn hình tinh thể lỏng dành cho iPhone XR, do thiết bị này chỉ đạt được doanh số thất vọng kể từ khi ra mắt vào tháng 10 cho đến nay.

Đợt cắt giảm này có thể sẽ làm giảm sản lượng đầu ra đi khoảng 30% so với mức đỉnh của tháng 11 và đánh dấu mốc cho khả năng suy giảm của công ty Nhật Bản này, vốn đang xem hợp đồng cung cấp màn hình cho iPhone XR là chìa khóa để chặn đứng việc kinh doanh thua lỗ kéo dài bốn năm liên tiếp.

Doanh số iPhone XR suy giảm làm Japan Display giảm 30% sản lượng của tháng 12 - Ảnh 1.

Các nhà máy trong nội địa đã giảm dần sản lượng đầu ra cho tấm nền màn hình của iPhone XR và sẽ phải ngừng lắp ráp trong khoảng 10 ngày quanh dịp nghỉ lễ đầu năm mới.

Tháng trước, công ty đã hạ dự báo tăng trưởng doanh số của năm tài chính kết thúc vào tháng Ba tới xuống chỉ còn trong khoảng từ 5% đến 15%, thay vì trong khoảng 10% đến 20% trước đây. Họ cũng cắt giảm mức ước tính lợi nhuận hoạt động.

Các tấm nền LCD cho smartphone chiếm khoảng 80% doanh thu của Japan Display trong năm tài chính trước và thu nhập này hoàn toàn phụ thuộc vào hoạt động kinh doanh từ Apple.

Công ty tại Tokyo này đã tận hưởng lượng đơn hàng tăng vọt từ Apple sau khi quả Táo tạm hoãn việc chuyển đổi toàn bộ sản phẩm của mình sang các màn hình OLED mới hơn và đắt tiền hơn.

Doanh số iPhone XR suy giảm làm Japan Display giảm 30% sản lượng của tháng 12 - Ảnh 2.

Công ty Japan Display

Apple đã chọn các tấm nền OLED của Samsung Electronics cho chiếc iPhone X phát hành vào năm 2017, nhưng sau đó mức giá cao của sản phẩm đã làm người tiêu dùng e ngại, Apple đã đặt hàng trở lại các tấm nền LCD cho những chiếc iPhone XR mới ra mắt trong năm nay, mang lại hy vọng cho JDI.

Khi mở bán vào 26 tháng Mười, Apple định vị iPhone XR như một phiên bản iPhone X dành cho thị trường đại chúng. Thiết bị này có mức giá thấp hơn các phiên bản khác và Japan Display là nhà cung cấp chính cho tấm nền của điện thoại này.

Tồn kho tấm nền của JDI đang đạt mức cao sau khi sản xuất hết công suất vào tháng 10 và 11. Công ty sẽ tận dụng việc dư thừa công suất sản xuất sau khi giảm sản lượng tấm nền này để dành cho sản phẩm khác, không phải màn hình điện thoại.

Việc sản xuất tấm nền iPhone XR có thể phục hồi vào năm tới sau khi Japan Display đánh giá mức tồn kho và mức nhu cầu.

Tham khảo Nikkei Asian