Đọc ngay nếu bạn hay bị điện giật khi chạm vào đồ vật trong mùa đông

  GUCCI, Theo Helino 

  Các chuyên gia đã bật mí cho bạn biết thủ phạm khiến bạn hay bị tĩnh điện mỗi khi sờ vào đồ vật trong tiết trời mùa đông hanh khô.

  Trong tiết trời hanh khô như thế này, hẳn nhiều người thường "thót tim" khi đột nhiên thấy giật điện tanh tách lúc vô tình chạm vào đồ vật kim loại, co kéo chăn, bật công tắc điện... hay chỉ là bỗng "chạm" vào nhau.

  Theo các chuyên gia, hiện tượng này có tên là hiện tượng tĩnh điện. Và việc bạn bị "giật điện" kia là vì bạn bị giật tĩnh điện đó.

  Và dường như năm nay, nhiều người thường phàn nàn vì bị giật tĩnh điện nhiều hơn. Nhưng vì sao lại thế nhỉ?

  Đọc ngay nếu bạn hay bị điện giật khi chạm vào đồ vật trong mùa đông - Ảnh 1.

  Vì sao bạn bị tĩnh điện trong mùa đông?

  Cần phải nói rõ 1 chút, tĩnh điện là hiện tượng xảy ra do mất cân bằng điện tích trên bề mặt 1 vật liệu.

  Trên thực tế, điện tích tích tụ trên bề mặt 1 đối tượng cùng sự cộng hưởng của quá trình ma sát. Khi 2 vật tiếp xúc nhau, điện tích sẽ chuyển từ vật này qua vật kia, dẫn tới sự dư thừa điện tích dương trên 1 vật, và thừa điện tích âm ở vật còn lại.

  Trong khi đó, cơ thể người là 1 bộ máy điện hóa cực đặc biệt, có thể tạo ra 1 lượng điện năng siêu nhỏ, đủ gây tê tê khi vô tình ma sát với 1 vật nào.

  Đọc ngay nếu bạn hay bị điện giật khi chạm vào đồ vật trong mùa đông - Ảnh 2.

  Khi có hành động ma sát như mặc quần áo, chải tóc... con người cảm nhận được rõ nét sự mất cân bằng điện tích này. Những tiếng nổ tanh tách, hay tóc sẽ dựng đứng lên 1 cách kỳ quặc.

  Ngoài ra, khi bạn vô tình chạm tay vào nắm cửa bằng kinh loại, điện tích âm trên cơ thể sẽ tiếp tục tăng lên cho đến khi đủ sản sinh ra lượng điện yếu cho phép tích điện giữa bàn tay và tay nắm cửa đột ngột lóe tia lửa, cảm giác hơi tê tay.

  Dòng điện do quá trình tĩnh điện tạo ra điện trường rất yếu, không ảnh hưởng đến cơ thể hay sức khoẻ, cũng không đến mức gây sốc, giật tê đối với người bị tác động.

  Quay trở lại câu hỏi trước, nhiều người thường kêu năm nay bị giật tĩnh điện nhiều. Và thủ phạm chính là... độ ẩm trong không khí sụt giảm.

  Theo giới nghiên cứu, nước là một chất dẫn điện tốt. Độ ẩm trong không khí sẽ giúp đưa các electron di chuyển ra khỏi cơ thể con người trước khi chúng tích tụ lại quá nhiều, gây nên hiện tượng tĩnh điện.

  Đọc ngay nếu bạn hay bị điện giật khi chạm vào đồ vật trong mùa đông - Ảnh 3.
  Đọc ngay nếu bạn hay bị điện giật khi chạm vào đồ vật trong mùa đông - Ảnh 4.

  Hay nói đơn giản, độ ẩm cao, hơi nước trong không khí sẽ giúp giảm bớt điện tích dư, nên sự "phóng điện" sẽ trở nên khó hơn. 

  Làm sao để tránh bị "điện giật" tĩnh điện vào mùa đông?

  - Tăng cường độ ẩm cho không khí

  Vào mùa đông, độ ẩm trong không khí xuống khá thấp. Việc sử dụng máy phun sương, tạo ẩm... ở nhà sẽ giúp giảm thiểu sự tĩnh điện, nổ tanh tách khi có sự ma sát giữa người, vật.

  - Chú ý chọn chất liệu quần áo

  Những đồ có chất liệu sợi tổng hợp như polyester, nylon có thể dễ dẫn tới tĩnh điện rất tốt.  Vì thế, mọi người nên sử dụng quần áo có chất liệu vải tự nhiên như cotton.

  - Xoa kem dưỡng ẩm cho tay thường xuyên

  Việc chăm sóc làn da, đặc biệt là thoa kem dưỡng cho tay sẽ giúp tay giữ được độ ẩm thích hợp. Duy trì và tăng cường độ ẩm cho làn da là cách tuyệt vời để tránh gây tĩnh điện trong điều kiện thời tiết hanh khô.

  Nguồn: Accuweather

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày