Đôi giày kỳ lạ được thiết kế để bạn chạy chậm đi, mất sức nhiều hơn

Long.J,  

Bạn đã từng chạy trên cát để tập luyện cường độ cao? Đôi giày này sẽ tái tạo cảm giác đó.

Hầu hết chúng ta đều muốn sở hữu mẫu giày giúp chúng ta chạy nhanh hơn, bền bỉ hơn. Tuy nhiên, nếu là người tập chạy lâu năm, đã lên đến tầm "hardcore", bạn sẽ mong muốn tìm được đôi giày khiến bạn chạy... khó khăn hơn.

Đó là lý do vì sao người Mỹ yêu thể thao thường xuyên kéo nhau đến đồi cát khổng lồ Sand Dune Park ở miền nam California - địa điểm tập luyện thường xuyên của các vận động viên chuyên nghiệp như Kobe Bryant và Kevin Durant. Tóm lại, chạy/tập luyện trên cát là một thử thách khó khăn mà vận động viên nào cũng muốn chinh phục.

Đôi giày kỳ lạ được thiết kế để bạn chạy chậm đi, mất sức nhiều hơn - Ảnh 1.

Sand Dune Park chính là nguồn cảm hứng đằng sau một khái niệm giày chạy mới mang tên "Grit", cho bạn những khó khăn và lợi ích tương tự như chạy trên cát ở bất cứ nơi đâu. 

"Grit" được thiết kế bởi designer Aarish Netarwala, thuận theo yêu cầu mang tính tương lai của adidas dành cho thể thao. Cụ thể, "Grit" là mẫu giày in 3D, gồm nhiều mạng lưới phức tạp buộc người mang tiêu tốn nhiều năng lượng hơn khi chạy bộ.

Đôi giày kỳ lạ được thiết kế để bạn chạy chậm đi, mất sức nhiều hơn - Ảnh 2.
Đôi giày kỳ lạ được thiết kế để bạn chạy chậm đi, mất sức nhiều hơn - Ảnh 3.

Để tạo ra nguyên mẫu, Netarwala bắt đầu gắn các túi vật liệu dạng hạt như cát vào đế giày và cố gắng chạy trên chúng. Tuy nhiên, vấn đế nghiêm trọng chính là: Trong khi cát chắc chắn khiến bạn chạy khó hơn, có cũng rất nguy hiểm vì dễ gây chấn thương mắt cá chân vì mất sự ổn định. 

Giải pháp mạng lưới in 3D được dùng để thay thế, giúp bàn chân ổn định hơn nhưng vẫn khó chạy y như trên cát.

Đôi giày kỳ lạ được thiết kế để bạn chạy chậm đi, mất sức nhiều hơn - Ảnh 4.
Đôi giày kỳ lạ được thiết kế để bạn chạy chậm đi, mất sức nhiều hơn - Ảnh 5.

Từ đó, nguyên mẫu in 3D được tạo ra từ chất liệu nhiệt dẻo có tính đàn hồi, chủ yếu quấn quanh giày. "Grit" còn có thể "cá nhân hóa" dựa vào dáng chạy của mỗi người, Netarwala có thể phân bổ lại mạng lưới in 3D sao cho dày đặc nhất ở phần bàn chân mà người mang có xu hướng đáp xuống nhiều nhất.

Dù đã xuất hiện vài phiên bản "sample" chưa bán ra thị trường, "Grit" vẫn còn là một khái niệm giày chạy thô, cần trải qua vô số thử nghiệm để trở thành một sản phẩm thực sự. Ngoài ra, không có nhà sản xuất nào tạo như những đôi giày kiểu này vì: Rất khó để tạo ra thứ gì khiến cơ thể của vận động viên kém ổn định, mất sức nhiều hơn mà vẫn an toàn để sử dụng.

"Grit" là một khái niệm rất thú vị, nó cho thấy sản phẩm thể thao cần phải đáp ứng mọi nhu cầu của vận động viên chứ không chỉ để tối ưu hóa thành tích.

Chiêm ngưỡng thêm hình ảnh về mẫu giày chạy kỳ lạ này:

Đôi giày kỳ lạ được thiết kế để bạn chạy chậm đi, mất sức nhiều hơn - Ảnh 6.
Đôi giày kỳ lạ được thiết kế để bạn chạy chậm đi, mất sức nhiều hơn - Ảnh 7.
Đôi giày kỳ lạ được thiết kế để bạn chạy chậm đi, mất sức nhiều hơn - Ảnh 8.
Đôi giày kỳ lạ được thiết kế để bạn chạy chậm đi, mất sức nhiều hơn - Ảnh 9.
Đôi giày kỳ lạ được thiết kế để bạn chạy chậm đi, mất sức nhiều hơn - Ảnh 10.

Theo Fastcodesign

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ