Đối phó với Covid-19, Elon Musk 'siết' lương nhân viên để cắt giảm chi phí

Phương Linh,  

Các lãnh đạo cấp cao của Tesla sẽ bị giảm 30% lương, nhân viên đồng loạt bị giảm 10% lương cho tới cuối quý II/2020.

Theo thông báo, nhà sản xuất xe điện Tesla sẽ tạm thời cắt giảm lương nhân viên nhiều nhất là 30% bắt đầu từ thứ 2 trong một nỗ lực nhằm cắt giảm chi phí. Thời gian gầy đây dịch virus lan rộng buộc hãng này phải đóng cửa hoạt động ở một vài địa điểm.

Tại Mỹ, những lãnh đạo từ phó chủ tịch hoặc lớn hơn sẽ bị cắt giảm lương nhiều nhất là 30%, các giảm đốc sẽ bị cắt giảm lương 20%, còn nhân viên nói chung bị giảm 10% lương. Các nhân viên bên ngoài nước Mỹ cũng sẽ bị áp dụng chính sách tương tự. Những người không thuộc diện này là những thành viên đang thực hiện những nhiệm vụ quan trọng, các nhân viên không thể làm việc tại nhà sẽ bị cho nghỉ phép không lương và vẫn được đóng bảo hiểm.

Đối phó với Covid-19, Elon Musk siết lương nhân viên để cắt giảm chi phí - Ảnh 1.

Đây là công ty mới nhất tuyên bố cắt giảm chi phí nhân công trong bối cảnh dịch Covid-19 lan rộng. Dịch bệnh bùng phát đúng lúc Tesla đang tăng cường sản xuất Model Y và tăng sản lượng tại nhà máy ở Thượng Hải và kế hoạch xây nhà máy nữa ở Berlin.

"Đây là sự hy sinh chung của toàn công ty để chúng ta có thể vẫn phát triển trong khoảng thời gian khó khăn này", tuyên bố của Tesla nói.

Tesla đã đồng ý dừng sản xuất tại các nhà máy ở Mỹ vào tháng trước theo chỉ đạo của chính quyền địa phương. Họ dự kiến sẽ khôi phục sản xuất như bình thường vào ngày 4/5.

Dẫu vậy theo các chuyên gia, dù sau khi mở lại nhà máy, Tesla sẽ vẫn cần 2 tuần để tăng tốc sản xuất trở lại. Tesla có khoảng 30.000 chiếc xe tồn kho tính tới cuối quý 1, đủ để đáp ứng nhu cầu vốn cũng không quá cao thời điểm hiện tại.

Công ty có khoảng 56.000 nhân viên. Việc cắt giảm lương sẽ kéo dài tới cuối quý 2 và những nhân viên được cho nghỉ phép sẽ quay trở lại làm việc vào ngày 4/5.

Tại nhà máy Nevada - nơi sản xuất pin và điều khiển điện tử, Tesla đang giảm 75% nhân viên.

Nhà máy ở Thượng Hải của Tesla thì đã khôi phục sản xuất từ tháng 2 và hiện đang đạt sản lượng 3.000 chiếc mỗi tuần.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ