Dọn dẹp bãi đất hoang, công nhân bất ngờ tìm thấy hàng trăm vật thể bằng vàng

  Nguyệt Phạm,  

  Thật bất ngờ, bên trong chiếc hũ là 505 vật thể hình tròn làm bằng vàng.

  Tình cờ tìm thấy 505 vật thể bằng vàng

  Theo Ancient Origins đưa tin ngày 5/3/2023, trước đó không lâu, một số công nhân đã nhận công việc dọn dẹp một bãi đất hoang để làm vườn trong khu đền Jambukeswarar, bang Tamil Nadu, Ấn Độ. Trong lúc đang làm việc, một công nhân bất ngờ phát hiện chiếc hũ bằng kim loại được đậy kín chôn ở độ sâu khoảng 2,4 m.

  Dọn dẹp bãi đất hoang, công nhân bất ngờ tìm thấy hàng trăm vật thể bằng vàng- Ảnh 1.

  Khu đền Jambukeswarar ở bang Tamil Nadu, Ấn Độ. (Ảnh: ANI)

  Ngay lập tức, nhóm công nhân liền báo cáo lại sự việc với người quản lý đền thờ. Sau khi mở hộp, họ nhận thấy bên trong chiếc bình có vô số vật thể hình tròn bằng vàng. Vì thế, người quản lý đã báo cáo với cảnh sát và chính quyền địa phương. Sau đó, các nhà khảo cổ đã được cử đến và họ đã kiểm tra những vật thể này.

  Tổng cộng họ đã tìm thấy 505 vật thể bằng vàng, chúng có hình tròn, có kích thước to và nhỏ, bên trên khắc chữ Ả Rập. Theo nhóm chuyên gia, chúng có lẽ được dùng như tiền xu vào thời xưa. Những đồng tiền này có nguồn gốc từ thế kỷ 11 đến thế kỷ 13 (từ năm 1000-1200). Chúng đã được các thương gia Ả Rập mang theo khi đến thăm đền. Sau đó, những người hoàng tộc hoặc thương gia giàu có này đã tặng lại hũ vàng này cho đền Jambukeswarar như một hình thức ủng hộ cho ngôi đền.

  Dọn dẹp bãi đất hoang, công nhân bất ngờ tìm thấy hàng trăm vật thể bằng vàng- Ảnh 2.

  Sau khi mở hộp, họ nhận thấy bên trong chiếc bình có vô số vật thể hình tròn bằng vàng. (Ảnh: ANI)

  Ngôi đền Jambukeswarar vốn được xây dựng cách đây khoảng 1800 năm thuộc vương triều Chola. Được biết, ngôi đền này có mối quan hệ giao thương mở rộng với các thương gia đến từ Đông Nam Á và khu vực Ấn Độ Dương.

  Ngôi đền Jambukeswarar vốn rất nổi tiếng. Đây là đền dành riêng cho Thần Shiva, một trong những vị thần chính trong đền thờ Thần Hindu.

  Đền nằm trên đảo Srirangam, còn gọi là "đảo đền ở Ấn Độ" vì tập trung nhiều địa điểm tôn giáo, thu hút rất đông khách hành hương, trong đó bao gồm cả đền Ranganatha Swamy linh thiêng không kém.

  Dọn dẹp bãi đất hoang, công nhân bất ngờ tìm thấy hàng trăm vật thể bằng vàng- Ảnh 3.

  Tổng cộng họ đã tìm thấy 505 vật thể bằng vàng trong chiếc hũ. (Ảnh: ANI)

  Trong những cuốn sử sách còn lưu lại, đền Jambukeswarar đã nhận được rất nhiều khoản đóng góp gồm nhiều đồ giá trị bằng vàng bạc. Ngôi đền này bị nhiều kẻ dòm ngó và từng bị xâm nhập, tấn công. Đó là vào thế kỷ 14, một vị tướng tên là Ulugh Khan đã tấn công ngôi đền. Vì thế, người quản lý ngôi đền Jambukeswarar lúc bấy giờ rất cỏ thể đã chôn chiếc hũ chứa những vật thể bằng vàng này xuống đất để bảo vệ nó khỏi những kẻ xâm phạm, và sau đó người này đã thiệt mạng.

  Hiện nay, chiếc hũ cổ và những đồng xu bằng vàng vẫn đang được bảo quản trong bảo tàng để nghiên cứu thêm.

  *Nguồn: ANI, Ancient Origins

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ