Apple tuyển kiến trúc sư trưởng thiết kế chip ARM, muốn tự sản xuất chip cho máy tính Mac và bỏ rơi Intel

tvd , Theo Trí Thức Trẻ

Apple đang săn đón những kỹ sư hàng đầu của ARM, trong nỗ lực tự sản xuất chip xử lý tùy chỉnh cho máy tính Mac của mình trong những năm tới.

Apple đang săn đón những kỹ sư hàng đầu của ARM, trong nỗ lực tự sản xuất chip xử lý tùy chỉnh cho máy tính Mac của mình trong những năm tới. Theo báo cáo của Bloomberg, Apple đã tuyển mộ được Mike Filippo, kiến trúc sư trưởng thiết kế chip ARM, bao gồm cả Cortex-A76 đã được sử dụng trong bộ vi xử lý Snapdragon 855 của Qualcomm.

Bloomberg suy đoán rằng Mike Filippo có thể sẽ khỏa lấp một vị trí quan trọng đang bị bỏ trống tại Apple, sau khi kiến trúc sư trưởng thiết kế chip Gerard Williams rời công ty hồi đầu năm. Tài khoản LinkedIn của Filippo xác nhận ông đã làm việc tại Apple với tư cách là một kiến trúc sư thiết kế chip từ tháng 5.

Apple tuyển kiến trúc sư trưởng thiết kế chip ARM, muốn tự sản xuất chip cho máy tính Mac và bỏ rơi Intel - Ảnh 1.

Khi Cortex-A76 ra mắt hồi năm ngoái, Mike Filippo nói rằng thiết kế chip này sẽ chống lại Apple. Mặc dù vậy, Apple vẫn phải phụ thuộc vào ARM để sử dụng các bộ hướng dẫn khi tự thiết kế những con chip xử lý của riêng mình. Đưa một kỹ sư của ARM về làm việc cho mình có thể giúp ích cho Apple nhiều hơn.

Những bộ vi xử lý của Apple trên iPhone hay iPad vẫn đang dẫn đầu thị trường. Nhưng không dừng lại ở đó, Apple đang muốn đưa những bộ vi xử lý của mình vào trong máy tính Mac. Đây có thể sẽ là một thay đổi lớn đối với các dòng máy tính xách tay và máy tính để bàn của Apple.

Tuy nhiên bước đi táo bạo này sẽ giúp Apple không còn phụ thuộc vào Intel nữa, vốn đã tỏ ra đuối sức trong nhiều năm trở lại đây. Trong khi đó, các bộ vi xử lý di động ngày càng phát triển và mạnh mẽ hơn, cộng thêm với khả năng tích hợp chip modem 5G. Do đó, việc bỏ rơi Intel và tự sản xuất chip dựa trên kiến trúc ARM cho máy tính Mac sẽ là điều không thể tránh khỏi.

Tham khảo: theverge