Đồng tiền Ethereum giảm tới 20% giá trị sau một tin đồn thất thiệt

Steve , Theo Trí Thức Trẻ

Lần giảm giá này tuy nhẹ hơn nhưng có vẻ sẽ kéo dài hơn cú sập giá trị kéo dài vài phút xảy ra gần đây.

Vài ngày qua, chúng ta đã chứng kiến sự phục hồi nhanh chóng của đơn vị tiền tệ mã hóa Ethereum sau khi cú sập giá trị chóng vánh từ 317 USD về 0,1 USD diễn ra (dù chỉ trong thời gian tính bằng giây). Nhưng giờ đây, do sự tràn lan của những tin đồn vô căn cứ, hệ thống tiền tệ này đang phải đối mặt với đợt giảm giá trị thực sự.

Như các bạn đã biết, Ethereum là một đơn vị tiền tệ ảo, cũng là tên gọi cho cả hệ thống thanh toán, với những chức năng tương tự như đồng Bitcoin. Đơn vị tiền tệ của hệ thống này - Ether hay còn gọi là ETH - đạt tăng trưởng mạnh trong vòng nửa đầu năm 2017, từ mức quy đổi 10 USD = 1 ETH đạt tới mức 380 USD vào tuần trước (có giai đoạn đã vượt ngưỡng 400 USD).

Nhưng hôm nay, theo Coindesk, giá trị giao dịch của ETH đã rơi xuống mức 263 USD, mất khoảng 20% giá trị sau 24 giờ. Nguyên nhân của sự giảm giá này, không may lại là những tin đồn vô căn cứ về cái chết của người sáng lập Ethereum, Vitalik Buterin.

Câu chuyện bắt đầu kể từ khi một người dùng giấu tên đăng tải trên forum tự do 4chan thông tin rằng Buterin đã chết trong một tai nạn ô tô thảm khốc. Mệnh giá của ETH bắt đầu đi xuống từ đó, thậm chí ngay cả khi Buterin đã đăng ảnh lên Twitter nhằm chứng tỏ rằng mình vẫn sống, thì giá ETH cũng không có dấu hiệu quay trở lại mệnh giá cũ.

Tuy đã có dấu hiệu hồi phục chậm chạp, nhưng lần giảm giá này cũng chứng minh một sự thực: giá trị giao dịch của Ethereum đang bị thổi phồng. Nhiều chuyên gia được hỏi đều tỏ rõ quan điểm: một lần chuẩn hóa giá trị Ethereum rất cần thiết ở thời điểm hiện tại. Ngay cả Buterin cũng đã tweet về vấn đề này vài tuần trước, đề cập rằng: “cách duy nhất để giải quyết ‘bong bóng’ là để nó to lên và tan vỡ”.

Khi mà vẫn quá khó để dự đoán giá Ethereum sẽ biến động thế nào trong thời gian tới, có một sự thực là đơn vị tiền tệ này đã tăng trưởng vài ngàn phần trăm chỉ trong 6 tháng vừa rồi, với nhiều lần ICO thành công. Những dự án ICO sẽ trực tiếp ảnh hưởng tới giá trị thị trường của ETH, và trong khi vẫn còn nhiều dự án đang được rục rịch chuẩn bị, có lẽ chúng ta sẽ còn thấy giá ETH lặn ngụp vài lần trước khi ổn định ở giá trị thực.

NỔI BẬT TRANG CHỦ