Drone trị giá 1,5 triệu USD của quân đội Mỹ đi lạc, cứ tưởng là mất, hóa ra chỉ là đi chơi "hơi xa quá"

Dink , Theo Trí Thức Trẻ

Thể hiện mong muốn trốn thoát khỏi sự kiểm soát của con người? Chúc may mắn.

Ngày 31 tháng Giêng vừa rồi, quân đội Mỹ đưa lên không một drone gần như hoàn toàn tự động nặng hơn 200 kg. Tin buồn đưa về từ tờ Stars and Stripes cho thấy “con” drone này đã "xổng" mất.

Doanh trại quân đội đã đưa drone nói trên vào sa mạc Arizona trong một nhiệm vụ huấn luyện và không lâu sau khi nó cất cánh, họ đã mất liên lạc với nó. Thông thường, tầm bay xa của drone chỉ rơi vào khoảng 123 km, vì thế những đội ngũ điều khiển mặt đất nghĩ là nó không lạc được đâu xa lắm. Họ đã nhầm.


Nhân dạng của kẻ trốn trại.

"Nhân" dạng của kẻ trốn trại.

Tìm kiếm trong phạm vi hơn 100 km và không có được kết quả gì, họ đưa ra kết luận drone đã đâm vào đâu vào đâu đó vỡ nát hay nằm quăng quật ở khe núi nào đó ở phía Nam Arizona. Hóa ra là con drone đáng giá 1,5 triệu USD, sải cánh dài 6 mét này đã bay tận... 1.017 km về phía bang Colorado. Tại đó, nó đã đâm vào một cái cây, nằm chờ người tới giải cứu. Một người đi bộ thể dục đã tìm thấy nó vào ngày 9 tháng 2 vừa qua.

Có khi nào, những kỉ luật khắt khe nơi doanh trại, những bất đồng với chỉ huy cấp cao của mình (hay suy rộng ra, là bất đồng giữa máy móc thông minh và con người) đã khiến “con” drone này đào ngũ hay không? Liệu có phải nó đang trên đường vượt biên sang Canada tìm cuộc sống mới, hay đang cố gắng mang thông tin mật của quân đội về trụ sở của quân robot nổi loạn ở đâu đó?

Đây không phải là lần đầu tiên ta phát hiện ra một cỗ máy tự động tìm đường đi thăm thú thế giới bên ngoài. Năm ngoái ở Nga, một con robot đã trốn phòng thí nghiệm ra đường làm loạn, không những một mà tới tận hai lần.

Một con drone đã lớn, đủ lông và đủ cánh (chủ yếu là cánh) hẳn là muốn ra đời tự lập. Liệu ta có nên đồng ý với việc ra ở riêng này? Hiển nhiên là không. Nếu không có sự giám sát nghiêm ngặt, chúng sẽ lật đổ loài người lúc nào không hay đâu.