Dù nắng hay mưa, người thầy vẫn tận tụy đến trường để dạy cho 1 học sinh duy nhất

JIA YOU, Theo Helino 

Sự tận tụy của thầy Từ đã khiến nhiều người không khỏi xúc động khi sau 33 năm, thầy vẫn miệt mài dạy học tại trường học nông thôn dù chỉ có 1 học sinh nghèo trong lớp.

Thầy Từ Trạch Phong, 54 tuổi là giáo viên cuối cùng của trường tiểu học Du Thành ở thôn Du Thành, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc, nơi anh vẫn miệt mài dạy học cho một học sinh duy nhất đó chính là Giai Kỳ, 11 tuổi. Thầy Từ luôn tâm niệm rằng, trách nhiệm của một giáo viên chính là vẫn tiếp tục giảng dạy và lên lớp đều đặn, thậm chí chỉ có 1 học sinh.

Dù nắng hay mưa, người thầy vẫn tận tụy đến trường để dạy cho 1 học sinh duy nhất - Ảnh 1.

Thầy Từ không ngại nắng mưa vẫn lên lớp đều đặn chỉ để dạy học cho một mình Giai Kỳ. (Ảnh: Internet)

Được biết, thầy Từ bắt đầu công việc giảng dạy tại trường Du Thành từ năm 1982. Anh đã chứng kiến thời kỳ vinh quang của trường vào những năm 90, nơi từng có 100 học sinh và 9 giáo viên ấm cúng quay quần bên nhau sau núi Thái Hành Sơn. Khi đô thị hóa, hiện đại hóa nông thôn, nhiều trường học mới đầu tư và xây dựng trong trung tâm thị trấn. Phụ huynh trong thôn bắt đầu đưa con cái đến đó để học với mục đích cho chúng có được nền giáo dục tốt hơn. Hầu hết ai cũng bỏ đi nhưng có duy nhất Giai Kỳ còn ở lại.

Dù nắng hay mưa, người thầy vẫn tận tụy đến trường để dạy cho 1 học sinh duy nhất - Ảnh 2.

Ngôi trường tiểu học Du Thành chỉ có một trò một thầy. (Ảnh: Internet)

Dù nắng hay mưa, người thầy vẫn tận tụy đến trường để dạy cho 1 học sinh duy nhất - Ảnh 3.

Thầy Từ vẫn dạy cho Giai Kỳ đầy đủ các môn học. (Ảnh: Internet)

Giai Kỳ, người ở trong thôn Du Thành, mẹ Giai Kỳ bỏ rơi con trai khi cậu bé còn nhỏ, bố Giai Kỳ đi làm ở thành phố khác nên cậu bé được ông nội nuôi dưỡng. Hai ông cháu nương tựa nhau sống qua ngày bằng cách kiếm tiền từ việc nhặt rác. Giai Kỳ nói với truyền thông Hà Nam rằng, cậu bé không muốn rời xa ông nội và thầy Từ bởi vì sợ rằng không ai chăm sóc cho họ. Trường tiểu học Du Thành từ đó trở thành trường học cô đơn nhất Trung Quốc khi chỉ có một mình thầy Từ dạy học cho Giai Kỳ.

Dù nắng hay mưa, người thầy vẫn tận tụy đến trường để dạy cho 1 học sinh duy nhất - Ảnh 4.

Giai Kỳ sống cùng ông nội. (Ảnh: Internet)

Người thầy 54 tuổi tận tụy ngày này sang tháng nọ,  không ngại gió mưa dạy cho Giai Kỳ 8 môn học bao gồm ngoại ngữ, toán học, âm nhạc, và giáo dục thể chất. Dù lớp học hay sân trường vắng tanh, nhưng có vẻ thầy Từ và Giai Kỳ vô cùng hạnh phúc khi được cùng nhau trải qua khoảnh khắc này.

Dù nắng hay mưa, người thầy vẫn tận tụy đến trường để dạy cho 1 học sinh duy nhất - Ảnh 5.

Được chính quyền hỗ trợ, hai ông cháu đã chuyển đến thị trấn để học tập và sinh sống. (Ảnh: Internet)

Tháng 5 năm ngoái, thầy Từ đề nghị Giai Kỳ tìm trường học mới trong thị trấn để được học tốt hơn. Ông nội Giai Kỳ đã đồng ý nhưng ông cũng lo lắng rằng bản thân không có khả năng chi trả học phí cho cháu vì nhà rất nghèo. Sau khi sự việc được báo cáo với chính quyền, Giai Kỳ và ông nội nhận được sự đóng góp của mọi người và có thể chuyển đến thị thấn để học tập và sinh sống. Thầy Từ cũng buộc phải rời khỏi trường học và trường cũng chính thức đóng cửa.

Nói về cảm xúc của mình, thầy Từ chia sẻ: “Tôi quá già rồi, tôi không nghĩ có bất kỳ trường học nào sẽ thuê tôi. Vì vậy tôi có thể về nhà và làm nông dân”.

(Nguồn: Dailymail)

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ