Bị dị ứng khi tập thể dục là có thật, 2% dân số thế giới đang gặp phiền toái vì hội chứng này

Long.J,  

Theo tờ Popular Science, tập thể dục cũng có thể gây dị ứng, chỉ khoảng 2% dân số thế giới mắc phải hội chứng này.

Khi ai đó nói rằng "tôi không thể tập thể dục", đa số chúng ta đều cho rằng người đó chỉ đơn giản là lười vận động. Tuy nhiên, trên thế giới tồn tại một hội chứng siêu kỳ lạ, người mắc hễ tập thể dục là phát ban, nôn mửa thậm chí ngất xỉu.

Nó được gọi là chứng mẫn cảm với thể dục (Exercise Induced Anaphylaxis - EIA), hiểu đơn giản là dị ứng vận động/dị ứng tập thể dục. Đây là tình trạng hiếm hoi mà khoảng 2% dân số thế giới mắc phải. Về cơ bản, việc vận động có thể khiến người mắc EIA bị ngứa, nổi mề đay, khó thở, buồn nôn, chuột rút hoặc tiêu chảy.

Tình trạng quá mẫn do tập thể dục cần phải có điều kiện mới bị kích hoạt. Nó có thể xảy ra trong 30 - 50% ở người khi kết hợp một số loại thức ăn nhất định trước khi tập thể dục. Đây là tình trạng nghiêm trọng nên người mắc có thể hủy buổi tập bất cứ lúc nào.

Bị dị ứng khi tập thể dục là có thật, 2% dân số thế giới đang gặp phiền toái vì hội chứng này - Ảnh 1.

Mặt sưng vù chỉ vì... tập thể dục

 EIA cũng có thể xảy ra với một số phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt, khi lượng hormone estrogen ở mức cao.

Theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí khoa học Medscape, các loại thực phẩm gây ra FDEIA chủ yếu là bột mỳ, động vật có vỏ, cà chua, lạc và ngô. 

Tuy vậy, nhiều loại thực phẩm khác cũng được ghi nhận dù xảy ra với tần suất ít hơn, bao gồm thịt, hoa quả, các loại hạt, sữa, đậu nành, cải xanh.

Bị dị ứng khi tập thể dục là có thật, 2% dân số thế giới đang gặp phiền toái vì hội chứng này - Ảnh 2.

 Vậy phải chăng chỉ đơn giản là tránh các loại thực phẩm này là được? Thực ra điều này là rất khó, vì FDEIA không có một dạng chung cụ thể. Chưa có nhà khoa học nào tìm ra được mẫu số chung cho căn bệnh này, đôi khi chỉ cần ngửi thấy mùi thực phẩm cũng đủ để kích hoạt chứng dị ứng khó chịu này.

Đến nay, cách an toàn nhất để ngăn ngừa EIA là vận động với cường độ thấp. Trừ trường hợp đặc biệt là môn bơi, chưa có trường hợp EIA nào xảy ra khi đang bơi. Tuy nhiên lại có chứng bệnh đối nghịch: Dị ứng nước, đọc bài viết bên dưới sẽ rõ.

Theo 9gag

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ