Xem bản thử nghiệm

Lấy bếp làm trung tâm lại chỉ rộng có 4m, căn nhà ống ở Q.7 Sài Gòn vẫn được ngưỡng mộ vì công năng sống tuyệt vời

Long.J , Theo Trí Thức Trẻ

Trong tương lai, có lẽ nhà ống ở Việt Nam sẽ chỉ còn là khái niệm, toàn bộ công năng sống được quyết định bởi thiết kế kiến trúc.

Khái niệm nhà ống đã xuất hiện ở Việt Nam từ rất lâu, đây là lối kiến trúc đặc trưng trên cả nước chứ không riêng gì thành thị.

Đặc điểm cơ bản của nhà ống chính là chiều ngang nhỏ hẹp, hạn chế hơn rất nhiều so với chiều dài. Hiểu đơn giản, nhà ống được xây dựng theo dạng hộp chữ nhật, là phương án được lựa chọn cho hầu hết diện tích đất nhỏ hẹp.

Nếu xây dựng theo lối thông thường, xen kẽ với nhau, nhà ống tồn tại những nhược điểm như thiếu sáng, hạn chế về khả năng thông khí, đương nhiên công năng sống cũng giảm đáng kể vì diện tích hạn chế.

Tuy nhiên, "Nhà Của Tiến" do 23o5studio thiết kế sẽ đem đến cái nhìn mới mẻ về nhà ống, là ví dụ rất đáng để tham khảo cho những ai đang có ý định "dựng nhà - cưới vợ". 

Nhà Của Tiến / 23o5studio 

Lấy bếp làm trung tâm lại chỉ rộng có 4m, căn nhà ống ở Q.7 Sài Gòn vẫn được ngưỡng mộ vì công năng sống tuyệt vời - Ảnh 1.

Thông tin dự án:

- Thiết kế: 23o5studio 

- KTS chủ trì: Ngô Việt Khánh Duy 

- Đội ngũ thiết kế: Hưng Trần, Mai Tiến Ninh 

- Địa điểm: Q7 - Tp. Hcm

- Năm hoàn thành: 2016 

- Diện tích: 100m2 

- Photo: Quang Dam  

Là một đô thị đông đúc và năng động, Tp. Hcm đang dần được đô thị hóa một cách triệt để. Trong quá trình phát triển đó, các dạng kiến trúc cũ trở nên lỗi thời. Nhà ống Việt Nam là một trong những ví dụ điển hình, xây dựng lặp đi lặp lại, không gian sống bên trong ngày một thu hẹp.

Làm thế nào để xây dựng một ngôi nhà tương tác được với gia chủ, thúc đẩy và hướng đến các giá trị không gian lớn hơn?

Lấy bếp làm trung tâm lại chỉ rộng có 4m, căn nhà ống ở Q.7 Sài Gòn vẫn được ngưỡng mộ vì công năng sống tuyệt vời - Ảnh 2.

Bản vẽ phác thảo Nhà Của Tiến

Thực chất, ý tưởng về Nhà Của Tiến đến từ cuộc trò chuyện giữa gia chủ và nhóm KTS. 

Bằng những cách đơn giản, gia chủ tìm kiếm các giá trị mới trong không gian sống. Chỉ có anh con trai lớn đang sống với người mẹ, so với nhiều gia đình khác thì họ có " mind-set" khá cởi mở.

Gia chủ đòi hỏi một không gian mở, một lối sống thoải mái. Người con trai mong muốn có một căn phòng mở tối đa, tầm nhìn khoáng đạt về phía trước, nơi anh có thể đặt một studio nhỏ gắn liền với không gian sống. Còn người mẹ yêu cầu một căn bếp rộng rãi vì họ thường xuyên đón khách và nấu nướng cùng nhau mỗi cuối tuần. Những yêu cầu đó được đặt vào mảnh đất với bề ngang chỉ... 4m.

Lấy bếp làm trung tâm lại chỉ rộng có 4m, căn nhà ống ở Q.7 Sài Gòn vẫn được ngưỡng mộ vì công năng sống tuyệt vời - Ảnh 3.
Lấy bếp làm trung tâm lại chỉ rộng có 4m, căn nhà ống ở Q.7 Sài Gòn vẫn được ngưỡng mộ vì công năng sống tuyệt vời - Ảnh 4.
Lấy bếp làm trung tâm lại chỉ rộng có 4m, căn nhà ống ở Q.7 Sài Gòn vẫn được ngưỡng mộ vì công năng sống tuyệt vời - Ảnh 5.

Sau khi lắng nghe nguyện vọng của gia chủ, các KTS của 23o5studio quyết định thực hiện Nhà Của Tiến với tâm thế cởi mở. Không gian chung của ngôi nhà rất được quan tâm, nó không đơn giản là một căn bếp được phân chia rõ ràng bởi bàn ăn hoặc vách ngăn.

Lấy bếp làm trung tâm lại chỉ rộng có 4m, căn nhà ống ở Q.7 Sài Gòn vẫn được ngưỡng mộ vì công năng sống tuyệt vời - Ảnh 6.
Lấy bếp làm trung tâm lại chỉ rộng có 4m, căn nhà ống ở Q.7 Sài Gòn vẫn được ngưỡng mộ vì công năng sống tuyệt vời - Ảnh 7.

Bếp được mở rộng và kết nối, đặt chính giữa và trở thành không gian chính của căn nhà. Phòng ngủ được mở ra bằng những panel kính hướng ra mặt tiền. Thêm vào đó là những khoảng trống trực tiếp ở mái nhà, để lấy sáng - giúp gia chủ ngắm nhìn bầu trời đêm mà không phải bước ra ngoài.

Đây là kết cấu thú vị với các khối tứ giác đặt chéo, chúng nghiêng theo chiều ngược lại của ánh sáng theo thời gian. Vào ban ngày, căn nhà sẽ tràn ngập ánh sáng.

Lấy bếp làm trung tâm lại chỉ rộng có 4m, căn nhà ống ở Q.7 Sài Gòn vẫn được ngưỡng mộ vì công năng sống tuyệt vời - Ảnh 8.

Không gian được tạo ra liên tục, không bị căn cách bởi tường hoặc cầu thang. Chúng kết nối với nhau hết sức tự nhiên bởi chính ánh sáng. Điều này mang những người sống bên trong lại gần nhau hơn vì đã hạn chế bớt không gian dành cho cá thể.

Cùng chiêm ngưỡng những hình ảnh về Nhà Của Tiến do 23o5studio thực hiện:

Lấy bếp làm trung tâm lại chỉ rộng có 4m, căn nhà ống ở Q.7 Sài Gòn vẫn được ngưỡng mộ vì công năng sống tuyệt vời - Ảnh 9.
Lấy bếp làm trung tâm lại chỉ rộng có 4m, căn nhà ống ở Q.7 Sài Gòn vẫn được ngưỡng mộ vì công năng sống tuyệt vời - Ảnh 10.
Lấy bếp làm trung tâm lại chỉ rộng có 4m, căn nhà ống ở Q.7 Sài Gòn vẫn được ngưỡng mộ vì công năng sống tuyệt vời - Ảnh 11.
Lấy bếp làm trung tâm lại chỉ rộng có 4m, căn nhà ống ở Q.7 Sài Gòn vẫn được ngưỡng mộ vì công năng sống tuyệt vời - Ảnh 12.
Lấy bếp làm trung tâm lại chỉ rộng có 4m, căn nhà ống ở Q.7 Sài Gòn vẫn được ngưỡng mộ vì công năng sống tuyệt vời - Ảnh 13.
Lấy bếp làm trung tâm lại chỉ rộng có 4m, căn nhà ống ở Q.7 Sài Gòn vẫn được ngưỡng mộ vì công năng sống tuyệt vời - Ảnh 14.
Lấy bếp làm trung tâm lại chỉ rộng có 4m, căn nhà ống ở Q.7 Sài Gòn vẫn được ngưỡng mộ vì công năng sống tuyệt vời - Ảnh 15.
Lấy bếp làm trung tâm lại chỉ rộng có 4m, căn nhà ống ở Q.7 Sài Gòn vẫn được ngưỡng mộ vì công năng sống tuyệt vời - Ảnh 16.
Lấy bếp làm trung tâm lại chỉ rộng có 4m, căn nhà ống ở Q.7 Sài Gòn vẫn được ngưỡng mộ vì công năng sống tuyệt vời - Ảnh 17.
Lấy bếp làm trung tâm lại chỉ rộng có 4m, căn nhà ống ở Q.7 Sài Gòn vẫn được ngưỡng mộ vì công năng sống tuyệt vời - Ảnh 18.
Lấy bếp làm trung tâm lại chỉ rộng có 4m, căn nhà ống ở Q.7 Sài Gòn vẫn được ngưỡng mộ vì công năng sống tuyệt vời - Ảnh 19.
Lấy bếp làm trung tâm lại chỉ rộng có 4m, căn nhà ống ở Q.7 Sài Gòn vẫn được ngưỡng mộ vì công năng sống tuyệt vời - Ảnh 20.
Lấy bếp làm trung tâm lại chỉ rộng có 4m, căn nhà ống ở Q.7 Sài Gòn vẫn được ngưỡng mộ vì công năng sống tuyệt vời - Ảnh 21.
Lấy bếp làm trung tâm lại chỉ rộng có 4m, căn nhà ống ở Q.7 Sài Gòn vẫn được ngưỡng mộ vì công năng sống tuyệt vời - Ảnh 22.

Theo Archdaily

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ