Dị ứng nước - Căn bệnh dị ứng kỳ lạ hiếm thấy trong lịch sử y học này là có thật

  TNS,  

  Cho tới khi tìm được cách điều trị triệt để, kháng histamine và tránh mọi tiếp xúc với nước vẫn là những cách thức duy nhất, nếu bạn vẫn muốn một cuộc đời bình yên và tươi đẹp.

  Đó là ngày Alexandra Allen mới 12 tuổi. Trong một ngày hè nóng bức, giống như mọi người bình thường khác, cô bé nhảy xuống bể bơi và chơi đùa. Nhưng không như những người bình thường khác, cơ thể Alexandra phát sinh phản ứng dị ứng nặng. Da cô xuất hiện đầy những vết mẩn ngứa, sưng phù và mau chóng bong ra từng mảng chỉ sau vài giờ.

  Dị ứng nước - Căn bệnh dị ứng kỳ lạ hiếm thấy trong lịch sử y học này là có thật - Ảnh 1.

  Chẩn đoán sau đó đã làm thay đổi hoàn toàn cuộc đời của Alexandra. Cô từ bỏ hoàn toàn giấc mơ trở thành vận động viên bơi lội, sau khi biết mình bị dị ứng…nước.

  Một chẩn đoán tưởng như điên rồ. Nước là một phần không thể thiếu trong cuộc sống, như những gì bạn thường được nghe trên quảng cáo. Nó chiếm đến 60% trọng lượng cơ thể và đảm nhiệm nhiều vai trò quan trọng : giải độc, là dung môi với nhiều chất dinh dưỡng, là lá chắn bảo vệ nhiều cơ quan trọng yếu và là chất bôi trơn không thể thiếu trong nhiều hoạt động của cơ thể.

  Nhưng trong trường hợp dị ứng nước có một không hai này, chỉ có da là phần chịu ảnh hưởng. Allen Alexandra vẫn có thể uống nước như bình thường. Phản ứng dị ứng chỉ xuất hiện khi nước tiếp xúc với da cô bé. Tình trạng này còn được biết đến với cái tên mày đay nước, cũng có cùng cơ chế với dị ứng, nhưng chưa được phân loại vào nhóm các bệnh lý dị ứng thực sự. Mày đay là tình trạng nổi lên các nốt, hoặc các vết trên da khi chịu kích ứng tại vùng da đó.

  Dị ứng nước - Căn bệnh dị ứng kỳ lạ hiếm thấy trong lịch sử y học này là có thật - Ảnh 2.

  Trong trường hợp này, các vết kích ứng nổi lên khi nước tiếp xúc với hầu hết mọi vùng da trên cơ thể cô bé. Phản ứng histamine không xảy ra trực tiếp trên các phần tử nước, mà nó tấn công vào các kháng nguyên hòa tan trong nước có vai trò kích hoạt kháng thể. Bất cứ loại nước nào, nước cất hay nước mưa, sẽ gần như ngay lập tức tạo ra một đợt bùng. Điều này biến việc tắm rửa, hay một cơn mưa bất chợt, trở thành một nỗi kinh hoàng thực sự.

  Mày đay nước là một tình trạng hiếm gặp tới mức, có chưa đến 100 trường hợp được ghi nhận trong y văn kể từ năm 1964. Nữ giới gặp nhiều hơn nam giới, và tình trạng này thường chỉ xuất hiện từ lúc dậy thì. Nguyên nhân tình trạng này vẫn chưa được biết rõ. Một số giả thiết cho rằng, thủ phạm có thể là tuyến mồ hôi, khi chúng sản sinh ra độc tố tạo phản ứng dị ứng với nước.

  Cho tới khi tìm được cách điều trị triệt để, kháng histamine và tránh mọi tiếp xúc với nước vẫn là những cách thức duy nhất, nếu bạn vẫn muốn một cuộc đời bình yên và tươi đẹp.

  Tham khảo : Howstuffworks

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ