Dùng công quỹ để đầu tư 1.391 Bitcoin, chính phủ một quốc gia đang thua lỗ tới 227 tỷ đồng

Anh Việt,  

Khoản đầu tư vào Bitcoin của chính phủ El Salvador đang thua lỗ tới 14%, trong bối cảnh giá Bitcoin đang liên tục lao dốc và trồi sụt trong nhiều ngày gần đây.

Tổng thống El Salvador Nayib Bukele có lẽ là nguyên thủ quốc gia duy nhất trên thế giới sử dụng công quỹ của quốc gia để mua bán Bitcoin ngay trên chiếc điện thoại của mình. Tính tới hiện tại, chính phủ El Salvador đã mua ít nhất 1391 Bitcoin (BTC), dựa trên thông tin được tổng thống Nayib Bukele công khai trên trang Twitter chính thức của mình. 

Cụ thể, tổng thống Nayib Bukele đã chi khoảng 71 triệu USD để mua số BTC nói trên, với mức giá trung bình khoảng 51.056 USD/BTC. Đáng nói, khoản đầu tư vào Bitcoin của chính phủ El Salvador đang thua lỗ tới 14%. Số Bitcoin trị giá 71 triệu USD giờ chỉ còn khoảng 61 triệu USD vào hôm 13/1, trong bối cảnh giá Bitcoin nói riêng và thị trường tiền điện tử nói chung đang liên tục lao dốc và trồi sụt trong nhiều ngày gần đây. 

Dùng công quỹ để đầu tư 1.391 Bitcoin, chính phủ một quốc gia đang thua lỗ tới 227 tỷ đồng - Ảnh 1.

Tổng thống El Salvador Nayib Bukele

Theo Bloomberg, El Salvador bắt đầu mua Bitcoin vào tháng 9 sau khi tổng thống Bukele thông qua kế hoạch biến quốc gia Trung Mỹ này thành nước đầu tiên công nhận tính hợp pháp của Bitcoin. Khi đó, Bitcoin được giao dịch quanh mức 50.000 USD. Quốc gia này sao đó tiếp tục mua vào Bitcoin đồng coinnày đạt mức cao kỷ lục gần 69.000 USD vào đầu tháng 11. Tuy nhiên, kể từ đó đến nay, nó đã mất tới 40% giá trị.

Song song với việc thua lỗ khi đầu tư vào Bitcoin, tình hình tài chính của El Salvador cũng khá ‘bi đát’ khi trái phiếu chính phủ El Salvador mất giá, khiến tình hình tài chính của quốc gia này thêm khó khăn. Nguyên nhân chính của tình trạng này đến từ chính sách điều hành kinh tế kém linh hoạt của Tổng thống Nayib Bukele. Song song đó, các thử nghiệm quá vội vàng với Bitcoin khiến cho các nhà đầu tư quốc tế e ngại. 

Cụ thể, lãi suất trái phiếu đáo hạn vào tháng 1/2023 của El Salvador đã tăng lên mức 34% vào hôm 11/1. Để so sánh, con số này năm ngoái chỉ là 9%. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã tạm dừng khoản hỗ trợ về cơ sở vật chất cho nước này vì những quan ngại về Bitcoin.

Liên tục ‘bắt đáy’ Bitcoin

Tổng thống Bukele đã trở thành một nhân vật nổi tiếng trong cộng đồng tiền điện tử, khi liên tục có hành động ‘bắt đáy’ mỗi khi giá Bitcoin lao dốc. Song song đó, vị tổng thống cá tính này còn hứa hẹn sẽ xây dựng một thành phố miễn thuế mang tên Bitcoin City bằng nguồn vốn huy động từ các nhà đầu tư tiền điện tử. Theo chính sách của El Salvador, nhà đầu tư sẽ nhanh chóng được cấp quốc tịch nước này nếu đầu tư ít nhất 100 nghìn USD vào trái phiếu chính phủ, vốn được phát hành bằng blockchain. 

Trên mạng xã hội như Twitter, tổng thống Bukele thậm chí còn liên tục có các cuộc tranh cãi với các chuyên gia Bitcoin. Ông Bukele thậm chí còn gọi nhà kinh tế học nổi tiếng từng đoạt giải Johns Hopkins -  Steve Hanke là ‘đồ ngốc’, sau khi ông này này nhận định kế hoạch đào Bitcoin bằng nguồn địa nhiệt từ một núi lửa không hoạt động là “"những trò hề từ một tổng thống hay tự ái và tràn đầy sự nóng nảy.".

Dùng công quỹ để đầu tư 1.391 Bitcoin, chính phủ một quốc gia đang thua lỗ tới 227 tỷ đồng - Ảnh 2.

Thời điểm, số lượng, mức giá khi mua và số tiền chính phủ El Salvador đã chi ra khi đầu tư vào Bitcoin. (Ảnh Bloomberg)

Vào tuần trước, bộ trưởng tài chính Alejandro Zelaya tiết lộ chính phủ  El Salvador đã bán một số Bitcoin được mua để thua về USD, nhưng không nêu chi tiết. Ông cho biết một nhóm các quan chức chính phủ quyết định thời điểm mua Bitcoin khi các đồng coin này giảm giá.

Vụ bộ trưởng này cũng tiết lộ nội các của tổng thống Bukele có kế hoạch xây dựng một bệnh viện thú y từ khoản lợi nhuận thu được từ việc đầu tư Bitcoin. 

Hiện tại, địa chỉ ví Bitcoin của El Salvador không được chính phủ nước này công khai. Theo tuyên bố của chính phủ El Salvador, nước này có một quỹ trị giá  150 triệu USD tại ngân hàng nhà nước Bandesal để hỗ trợ các giao dịch Bitcoin, nhưng không công bố thông tin về quỹ này.

Ricardo Castaneda, một nhà kinh tế tại El Salvador của Viện Nghiên cứu Tài khóa Trung Mỹ, cho biết: “Sự mờ mịt bao quanh mọi thứ liên quan đến nó. Ông nói: “Không có thông tin chính thức về số lượng Bitcoin mà chính phủ đã mua, mức giá họ đã trả hoặc số lượng dự trữ là bao nhiêu.

“Tất cả mọi thứ đều có dấu hiệu mập mờ”, Ricardo Castaneda, một nhà kinh tế học tại Viện Nghiên cứu Tài khóa Trung Mỹ, có trụ sở tại El Salvador cho biết. 

“Không có bất kì thông tin chính thức nào liên quan tới lượng Bitcoin chính phủ đã mua, mức giá họ đã mua, và chúng được lưu trữ tại đâu. 

Natalie Marshik, trưởng bộ phận nghiên cứu các thị trường mới nổi tại ngân hàng đầu tư Stifel Nicolaus (New York) ước tính chính phủ El Salvador đang thiếu hụt khoảng ngân sách trị giá khoảng 1 tỷ USD trong năm 2022.

“Chính phủ có nhu cầu tài chính khá lớn. Họ đang kiếm đâu ra tiền để giao dịch BTC trong ngày? ” cô ấy nói. “Tôi có thể hiểu tại sao người đóng thuế ở Salvador lại tức giận về điều này, đặc biệt là với sự sụt giảm của Bitcoin gần đây. Thật khó để biện minh cho hành động giao dịch một tài sản rủi ro như vậy bằng tiền của người đóng thuế trong những hoàn cảnh không rõ ràng”, chuyên gia này nhận xét. 

Tham khảo Bloomberg


Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ