Đụng độ giữa những tỷ phú giàu nhất Trung Quốc khi gã khổng lồ giao vận SF Express xích mích với một chi nhánh của Alibaba

Le Min Kop , Theo Trí Thức Trẻ

​Jack Ma đang phải giải quyết vướng mắc giữa một công ty chi nhánh với tỷ phú giàu thứ Tư Trung Quốc liên quan tới vấn đề nảy sinh từ các đơn hàng trực tuyến của Alibaba.

Tỷ phú Wang Wei, chủ sở hữu tập đoàn SF Holding hôm thứ Sáu đã phàn nàn về việc công ty chi nhánh phân phối Cainiao của Alibaba tiến hành loại họ ra khỏi khâu vận chuyển, đồng thời ông cũng cương quyết phản đối yêu cầu truy cập thông tin quan trọng của khách hàng từ phía đối tác. Về phía mình, Cainiao đổ lỗi SF cố tình gây khó dễ khiến họ không thể tiếp cận dữ liệu cần thiết phục vụ cho hoạt động giao nhận.

SF Express và Cainiao đang bất hòa
SF Express và Cainiao đang bất hòa

Dù chưa biết ai đúng ai sai, nhưng rõ ràng tình hình hiện tại đang đe dọa mối quan hệ cộng sinh vốn giúp SF tăng trưởng mạnh vào năm ngoái và góp phần giúp ông chủ Wang làm giàu thêm cho khối tài sản lên đến 21,5 tỷ USD.

Cainiao thuộc quyền sở hữu của Alibaba hiện phụ thuộc vào các dịch vụ như SF Express, công ty giao vận lớn nhất Trung Quốc. Mọi việc nghiêm trọng đến mức Văn phòng Bưu chính Trung Quốc đã phải ngỏ lời đề nghị hai bên sớm giải quyết bất hòa, tránh đẩy thị trường vào tình trạng hỗn loạn.

SF Express của tỷ phú Wang Wei từ chối cung cấp một số thông tin khách hàng
SF Express của tỷ phú Wang Wei từ chối cung cấp một số thông tin khách hàng

Tranh chấp của SF và Cainiao nảy sinh từ mong muốn kiểm soát thông tin khách hàng mà sàn thương mại điện tử khổng lồ Alibaba mang lại. Trên mạng xã hội Weibo hôm thứ Năm, SF cho biết đã từ chối cung cấp dữ liệu mà Cainiao yêu cầu hồi tháng 5 vì cho rằng nó không liên quan tới hoạt động hợp tác.

Marie Sun, nhà phân tích thuộc Công ty Dịch vụ Đầu tư Morningstar trụ sở tại Thâm Quyến đánh giá: “Tâm điểm của cuộc xung đột này xoay quanh việc Cainiao muốn truy cập vào dữ liệu của SF nhưng SF không chịu. SF có lẽ muốn tối ưu hóa lợi ích của mình và trong ngắn hạn, họ có các lựa chọn để làm việc với các nền tảng thương mại điện tử khác”.

Cainiao và SF Expres là những đối tác thân cận góp phần tạo nên bộ máy phân mối hàng hóa phục vụ cho thị trường bán lẻ trực tuyến Trung Quốc trị giá 910 tỷ USD. Trong đó, Alibaba với 450 triệu khách hàng tích cực đã kích hoạt hơn 30 tỷ lượt chuyển phát nhanh tại nước này hồi năm ngoái, một phần đáng kể của miếng bánh đó thuộc về SF. Wang cho biết, Cainiao chiếm khoảng 1/5 tổng lượng hàng giao nhân.


Cainiao là một công ty được Jack Ma chống lưng

Cainiao là một công ty được Jack Ma "chống lưng"

Chúng tôi rất ngạc nhiên và vô cùng thất vọng với quyết định ngưng đột ngột cung cấp thông tin cần thiết tới các đơn hàng cần giao của SF. Để bảo vệ hơn một triệu người tiêu dùng và thương gia khỏi thiệt hại, chúng tôi không có lựa chọn nào khác là loại SF khỏi danh sách đối tác giao hàng trên mạng của mình”, tuyên bố của Cainiao trong một email nêu rõ.

SF từ chối đưa ra bình luận về diễn biến mới nhất, trong khi cổ phiếu công ty đã giảm 3,2% hôm thứ Sáu tại Thâm Quyến.

Công ty Quản lý Chuỗi chung ứng Cainiao tại tỉnh Chiết Giang với 48% giá trị thuộc về Alibaba, đã xây dựng nền tảng phần mềm kết nối các nhà phân phối và góp phần đẩy nhanh quá trình vận chuyển hàng hóa trên toàn Trung Quốc. Người mua hàng Alibaba có thể theo dõi các lô hàng của mình thông qua hệ thống của Cainiao, trong khi thực tế việc giao vận lại được thực hiện bởi bên thứ ba như SF Express.

NỔI BẬT TRANG CHỦ