Dùng iPhone X và iPad cùng một lúc thật là khó chịu

Bình Minh , Theo Trí Thức Trẻ

Kể từ khi sử dụng iPhone X, cứ mỗi khi tôi chuyển sang chiếc iPad của mình, tôi lại cảm thấy thật lúng túng...

Tôi đang sử dụng cùng một lúc một chiếc iPhone X và một chiếc iPad Pro. Mỗi thiết bị này sở hữu những ưu và nhược điểm của riêng mình, nhưng về cơ bản thì đây là hai công cụ phục vụ cho cả mục đích làm việc và giải trí hàng ngày.

Apple vẫn luôn tập trung vào trải nghiệm người dùng và hệ sinh thái sản phẩm, vậy nên hai sản phẩm chủ lực của hãng này là iPhone và iPad có cách sử dụng rất giống nhau. Nếu bạn biết dùng iPhone, chắc chắn bạn cũng sẽ biết dùng iPad (và ngược lại). Một số tính năng như chuyển tập tin với AirDrop, nhận và trả lời tin nhắn iMessage trên mọi thiết bị, nhanh chóng truy cập ứng dụng đang mở trên thiết bị khác với Handoff… càng giúp cho quá trình làm việc với iPhone và iPad trở nên thuân tiện hơn.

Tuy nhiên với sự ra mắt của iPhone X và iOS 11 cho iPad, cách sử dụng những thiết bị này đã bị thay đổi đáng kể và khiến cho người dùng không khỏi cảm thấy lúng túng.

Apple đã loại bỏ phím Home trên iPhone X, vậy nên người dùng sẽ sử dụng cử chỉ để thao tác với chiếc máy này. Để về màn hình chính, người dùng sẽ hất lên từ cạnh dưới. Hoặc, họ có thể giữ một chút nếu muốn vào màn hình đa nhiệm.

Dùng iPhone X và iPad cùng một lúc thật là khó chịu - Ảnh 1.

Trong khi đó, những chiếc iPad của Apple vẫn có phím Home truyền thống với cách sử dụng mà ai cũng đã quá quen thuộc. Tuy nhiên kể từ iOS 11, Apple cũng trang bị thêm cho chiếc máy tính bảng này thao tác điều hướng bằng cử chỉ. Cụ thể, người dùng sẽ hất nhẹ từ cạnh dưới để hiện thanh dock và tiếp tục rê ngón tay của mình lên trên để vào trang đa nhiệm và Control Center.

Dùng iPhone X và iPad cùng một lúc thật là khó chịu - Ảnh 2.

Do đã sử dụng quen iPhone X, cộng thêm việc iPad cũng có cử chỉ tương tự, tôi thường xuyên có thói quen hất từ góc dưới màn hình iPad để đóng ứng dụng. Nhưng khi làm vậy, nó lại không làm điều tôi muốn là hiển thị màn hình chính như trên iPhone, mà thay vào đó lại là màn hình đa nhiệm. Chính vì thế, kể từ khi sử dụng iPhone X, tôi bắt đầu cảm thấy khá lúng túng mỗi khi chuyển sang iPad. 

Mở ra hy vọng cho iPad hoàn toàn mới

Đã có nhiều tin đồn cho biết Apple sẽ ra mắt thế hệ iPad hoàn toàn mới với màn hình viền siêu mỏng, phím Home bị loại bỏ và công nghệ Face ID. Nhìn những gì hãng đã làm với iPhone X, chắc chắn cử chỉ sẽ là cách mà Apple lựa chọn để điều hướng trên chiếc iPad mới này. Đến lúc này nhiều người sẽ tự hỏi: khi mà nút Home đã biến mất, vậy tôi sẽ về màn hình chính thế nào?

Nếu như phím Home từng là một phần quan trọng của iPhone, thì thực tế, người dùng iPad không thật sự cần đến nó. Đã từ rất lâu rồi, iPad đã được trang bị thao tác chụm ngón tay để về màn hình chính. Tuy nhiên, khi so sánh với thao tác hất của iPhone X, có thể thấy thao tác này của iPad khá rườm rà (và mỏi tay), đặc biệt nếu bạn thường xuyên chuyển qua lại giữa các ứng dụng.

Dùng iPhone X và iPad cùng một lúc thật là khó chịu - Ảnh 3.

Quan trọng hơn, đừng quên rằng: Apple là một công ty với thế mạnh về trải nghiệm người dùng, hệ sinh thái sản phẩm và tính dễ sử dụng. Nếu như iPhone và iPad có hai cách khác nhau để về màn hình chính, phải chăng điều đó đang đi ngược lại tiêu chí thiết kế của hãng hay sao? Chắc chắn, Apple sẽ cần có một cách để đồng bộ hóa cách sử dụng của hai thiết bị này với nhau.

Tròn 1 năm trước tại sự kiện WWDC 2017, Apple đã công bố iPad Pro 10.5/12.9 hoàn toàn mới cùng với iOS 11. Chính vì vậy, WWDC 2018 năm nay sẽ là một sự kiện rất đáng để mong chờ nếu như bạn đang, hoặc sẽ sở hữu một chiếc iPad. 

NỔI BẬT TRANG CHỦ