Dùng phương thức "mua trước trả sau" để mua 1 chiếc laptop, cô sinh viên miệt mài thanh toán và sau 7 năm đã bị sốc khi phát hiện ra điều này

Hồng Nhung,  

Alison đã không tin nổi điều này xảy ra. Cô đã phải trả tiền cho chiếc laptop với giá của 4 chiếc máy tính tương tự cộng lại.

Cô gái tên Alison, sống ở Ontario, Canada đã mua một chiếc máy tính xách tay trị giá 700 đô la (15,8 triệu) vào năm 2014 với phương thức "mua trước, trả sau". Trong 7 năm qua, cô đã phải trả tổng cộng hơn 2000 đô la (45,3 triệu) vẫn chưa xong khoản tiền. Hiện tại, cô vẫn đang mang trong mình khoản nợ gần 400 đô la (9 triệu) từ khoản vay này nữa.

Cụ thể năm 2014 Allison đang đi học và cần một chiếc máy tính xách tay. Người bán hàng cho cô biết nếu không trả được toàn bộ số tiền mua máy tính, có thể chọn hình thức "mua trước trả sau". Cách làm này giúp Allison có thể lấy hàng mà không cần trả tiền ngay.

Dùng phương thức mua trước trả sau để mua 1 chiếc laptop, cô sinh viên miệt mài thanh toán và sau 7 năm đã bị sốc khi phát hiện ra điều này - Ảnh 1.

Allison đã được CTV News phỏng vấn về trải nghiệm mua hàng mua trước trả sau của mình.

Đề xuất "mua trước, trả sau" nghe có vẻ là một ý tưởng hay và cho phép Allison mua được chiếc máy tính đó ngay lập tức trước khi có đủ tiền để thanh toán. Allison còn trì hoãn việc thanh toán của mình từ một đến hai năm bởi có các lựa chọn tài chính được hỗ trợ ở dạng khuyến mại, mở rộng lãi suất và gói tín dụng quay vòng.

Nhưng điều này đã dẫn đến hậu quả vì sự kéo dài khoản nợ lâu, Allison đã phải trả rất nhiều lãi suất. Alison nói: “Tôi không thể trả toàn bộ chi phí cho chiếc máy tính vào thời điểm đó và tôi biết rằng có những lựa chọn tài chính như mua trước trả sau. Lúc đó tôi nghĩ cách mua này thật tuyệt vời.

Tôi mua chiếc máy tính xách tay này cách đây 7 năm giá 700 đô la (15,8 triệu). Tôi đã trả 23 đô la (521k) một tháng trong 90 tháng, tổng cộng là 2.070 đô la (46,8 triệu)". Bây giờ, tôi tiếp tục bị sốc khi phát hiện ra rằng vào năm 2021, bảy năm sau, tôi vẫn còn nợ 397 đô la (8,9 triệu) tiền thanh toán máy tính vì không nhận ra rằng mình đã ký một khoản vay quay vòng và chủ yếu là trả lãi trong thời gian qua".

Dùng phương thức mua trước trả sau để mua 1 chiếc laptop, cô sinh viên miệt mài thanh toán và sau 7 năm đã bị sốc khi phát hiện ra điều này - Ảnh 2.

Alison đã không tin nổi điều này xảy ra. Cô đã phải trả tiền cho chiếc máy tính với giá của 4 chiếc máy tính tương tự cộng lại.

CTV News đã liên hệ với công ty tài chính cho khoản vay mua máy tính này của Alison. Người phát ngôn của công ty cho biết: "Khách hàng sử dụng khoản tín dụng quay vòng này vì muốn tận dụng chương trình khuyến mại lãi suất trả chậm của chúng tôi. Hầu hết mọi người đều trả hết số dư trước khi thời gian hết hạn, để tránh phải trả lãi. Nhưng Alison lại không làm điều đó".

Nhà bình luận tài chính Pattie Lovett-Reid của CTV News nói rằng mọi người phải cẩn thận khi đăng ký một số khoản vay trả chậm theo dạng mua trước trả sau, bởi vì nếu bỏ lỡ thời hạn quy định để hoàn trả thì sẽ rơi vào tình thế nợ chồng chất, lãi chồng lãi liên tục.

Có nhiều hình thức mua trước trả sau khác nhau, bao gồm 12 tháng đến 24 tháng không tính lãi suất, nhưng nếu không trả đủ trước hạn quy định này, bạn có thể phải trả lãi suất lên đến 30% cho toàn bộ thời gian vay.

Lovett-Reid cho biết: "Thông thường những khoản vay này sẽ không yêu cầu 1 khoản nào phải trả trước. Số tiền nợ cũng không phải trả hết trong vòng 1 năm. Thế nên trước khi đồng ý với bất kỳ kế hoạch mua trước trả sau nào hãy đảm bảo rằng mình hiểu đầy đủ các điều khoản và điều kiện".

Nhân vật chính của câu chuyện này, Alison muốn chia sẻ câu chuyện của mình để cảnh báo những người khác. Nếu bạn cũng đang cân nhắc việc mua trước trả sau hãy nhớ ghi lại hạn trả tiền để bạn có thể thanh toán đúng hạn. Ngoài ra, hãy luôn cố gắng trả nhiều hơn mức thanh toán tối thiểu hàng tháng, nếu không món hàng mà bạn mua có thể đắt gấp ba lần giá bán ban đầu.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày