Đừng sợ "Ready Player One" khó hiểu, đã có trọn bộ bí kíp 11 phim cần luyện trước để tránh “ú ớ”!

Ngọc King, Theo Trí Thức Trẻ 

Đây là “cẩm nang” 11 tác phẩm kinh điển đại diện cho văn hóa đại chúng thập niên 80 cần bỏ túi trước khi gia nhập đấu trường ảo trong "Ready Player One".

Cuối cùng thì tiểu thuyết của nhà văn Ernest Cline cũng đã có cơ hội được sống lại trên màn ảnh với sự ra đời của Ready Player One (Ready Player One: Đấu Trường Ảo). Là tác phẩm gợi nhắc một thời huy hoàng của văn hóa đại chúng thập niên 80, Ready Player One sẽ đưa khán giả du hành vào thế giới ảo OASIS nơi tưởng tượng là không có biên giới và ta có thể trở thành bất kỳ thứ gì mình muốn.

Để có thể đưa Ready Player One lên màn ảnh, đạo diễn Steven Spielberg đã phải thay đổi khá nhiều (dưới sự cho phép của tác giả - cũng là biên kịch phim) để có thể thỏa thuận được với các hãng phim mua bản quyền nhân vật bởi nguyên tác tiểu thuyết gần như là một bộ sưu tập những hình tượng văn hóa kinh điển. Tuy nhiên cái hồn của cuốn sách vẫn sẽ được giữ nguyên, với hàng đống "trứng phục sinh" (easter eggs: những tình tiết kinh điển được cài cắm tinh tế trong phim) nho nhỏ cài cắm suốt toàn bộ thời lượng tác phẩm.

Đối với khán giả Mỹ, nhìn thấy những hình ảnh như The Iron Giant, King Kong hay các nhân vật trong Mortal Combat thực sự khiến họ "phát cuồng". Thế nhưng văn hóa thập niên 80 chưa bao giờ là một khái niệm gây sốt tại Việt Nam bởi thế hệ khán giả ngày đó không có cơ hội được tiếp cận với Hollywood nhiều như hiện tại, bởi thế không có thứ gọi là "cho một vé về tuổi thơ" khi nhắc tới Ready Player One.

Đừng sợ Ready Player One khó hiểu, đã có trọn bộ bí kíp 11 phim cần luyện trước để tránh “ú ớ”! - Ảnh 1.

Điều đó không có nghĩa là bạn không thể hiểu được sự giàu có về văn hóa mà bộ phim nhắc nhở cho khán giả. Với những mọt phim, đây sẽ là cơ hội tuyệt vời để bạn kiểm tra lại kiến thức phim ảnh của mình. Còn với những khán giả đại chúng, dưới đây là cẩm nang những tác phẩm điện ảnh quan trọng (không phải là tất cả) mà bạn cần biết trước khi xem Ready Player One để đỡ bị rơi vào tình trạng "mù chữ" trong rạp:

1. Tất tần tật các phim của Steven Spielberg (trừ Schindler's List)

Đừng sợ Ready Player One khó hiểu, đã có trọn bộ bí kíp 11 phim cần luyện trước để tránh “ú ớ”! - Ảnh 2.

Và có thể cũng không cần War Horse, Munich, Amistad hoặc phim "cúng cụ" The Post. Thế nhưng có cả đống chi tiết mà ông hoàng bom tấn này cài cắm khắp các phim thương mại của mình, đặc biệt là mấy phim về khủng long. Những "trứng phục sinh" của Spielberg thường được đặt ở vị trí dễ nhận biết đầy nổi bật trong phim, như một lời tuyên bố "chủ quyền" cho mỗi chi tiết họ sử dụng. Nào, giờ hãy thử đau đầu một chút. Hãy nghĩ về phần hậu truyện của Ready Player One với cả đống "trứng" lớn chứa các "trứng" nhỏ trong phần ready Player One ban đầu mà xem!

2. Child's Play (Ma Búp Bê 1, 1988)

Không hiểu sao người ta cứ thích mua mấy con búp bê xấu như quỷ về cho trẻ con chơi, thế nhưng có vậy mới có phim để xem chứ. Trong trailer của Ready Player One, người ta thấy hai gã sát nhân Freddy Krueger và Jason Voorhees, thế nhưng cảnh phim nổi bật nhất có lẽ là búp bê sát thủ Chucky. Mời bạn thưởng thức bộ phim để biết ngày xưa búp bê quái ác thế nào, chứ nhát ma như Annabelle có là gì.

Đừng sợ Ready Player One khó hiểu, đã có trọn bộ bí kíp 11 phim cần luyện trước để tránh “ú ớ”! - Ảnh 3.

3. Terminator 2: Judgment Day (Kẻ Hủy Diệt 2: Ngày Phán Xét, 1991)

Đừng sợ Ready Player One khó hiểu, đã có trọn bộ bí kíp 11 phim cần luyện trước để tránh “ú ớ”! - Ảnh 4.

Đây là tác phẩm đã mở ra cả một dòng phim bom tấn của đạo diễn James Cameron, đồng thời làm nên tên tuổi cho người hùng cơ bắp Arnold Schwarzenegger. Dù chưa thấy xuất hiện trong trailer nhưng Steven Spielberg nói đây là trứng phục sinh ưa thích của ông trong Ready Player One, vì thế hãy tập trung để soi cho ra nhé.

4. Back to the Future (Trở Lại Tương Lai, 1985)

Đừng sợ Ready Player One khó hiểu, đã có trọn bộ bí kíp 11 phim cần luyện trước để tránh “ú ớ”! - Ảnh 5.

Xuất hiện chớp nhoáng trong trailer Ready Player One, chiếc xe/ cỗ máy thời gian DeLorean kinh điển trong Back to the Future từng là nguồn cảm hứng bất tận cho văn hóa sau này. Thế nhưng hãy chờ đợi vì theo đoàn làm phim, sẽ còn thêm những "trứng phục sinh" liên quan tới bộ phim du hành thời gian này trong thế giới ảo OASIS. Tác phẩm là hành trình của cậu thanh niên Marty McFly và tiến sĩ lập dị Emmett Brown quay trở về quá khứ 30 năm trước khiến những sự kiện bị đảo lộn.

5. The Iron Giant (Người Khổng Lồ Sắt, 1999)

The Iron Giant là một trong những series hoạt hình được khán giả yêu mến nhất và cũng là một trong những tác phẩm được giới chuyên môn đánh giá cao nhất với 96% điểm Rotten Tomatoes.

Đừng sợ Ready Player One khó hiểu, đã có trọn bộ bí kíp 11 phim cần luyện trước để tránh “ú ớ”! - Ảnh 6.

Hình ảnh robot khổng lồ xuất hiện rõ ràng trong trailer đã ám chỉ vai trò quan trọng của nhân vật trong Ready Player One. Đây được coi là bước đi thông minh của Steven Spielberg khi nâng cao vai trò của The Iron Giant so với nguyên tác tiểu thuyết, khi ngay từ lúc công bố "quả trứng" này tại Comic-Con 2017 khán giả đã "phát rồ" cả lên.

6. Saturday Night Fever (Cơn Sốt Đêm Thứ Bảy, 1977)

Những người hâm mộ của cuốn sách sẽ rất thích thú khi được biết rằng Parzival và Art3mi sẽ tái ngộ trên sàn nhảy ảo của OASIS trong câu lạc bộ Distracted Globe. Thêm một lần nữa, John Travolta sẽ mê hoặc chúng ta với điệu nhảy Dance Dance Revolution.

Đừng sợ Ready Player One khó hiểu, đã có trọn bộ bí kíp 11 phim cần luyện trước để tránh “ú ớ”! - Ảnh 7.

Saturday Night Fever là một bộ phim nhạc kịch của Mỹ năm 1977 do John Badham đạo diễn với John Travolta đóng vai Tony Manero, một thanh niên giai cấp công nhân nhưng lại là ông hoàng của sàn nhảy disco mỗi tối thứ bảy. Năm 2010, Saturday Night Fever được Thư viện Quốc hội Hoa Kỳ đánh giá là "có ý nghĩa quan trọng về văn hoá, lịch sử, hoặc thẩm mỹ" và được lựa chọn để bảo quản trong Viện lưu trữ phim quốc gia Hoa Kỳ. Nếu như robot và súng đạn đã khiến bạn chán ngấy, thì đừng quên thập niên 80 còn có thứ kho báu gọi là nhạc disco nữa nhé.

7. Willy Wonka & the Chocolate Factory (Willy Wonka và Nhà Máy Socola, 1971)

Trong phần phim năm 1971, Willi Wonka là một người sản xuất chocolate nổi tiếng nhất thế giới, mở một cuộc thi mà người thắng giải sẽ được vào tham quan nhà máy sản xuất chocolate của mình. Bộ phim và sau này là Charlie Và Nhà Máy Sôcôla (Charlie and the Chocolate Factory) năm 2005 đã khiến cho bao thế hệ trẻ em chảy nước miếng và sâu răng.

Đừng sợ Ready Player One khó hiểu, đã có trọn bộ bí kíp 11 phim cần luyện trước để tránh “ú ớ”! - Ảnh 8.

Giống như OASIS thì nhà máy socola của Willy Wonka cũng là một thế giới bí ẩn chứa đựng những điều tuyệt diệu cả lẫn nguy hiểm rình rập. Nhân vật này sẽ xuất hiện trong Ready Player One, hứa hẹn sẽ đem tới những "trứng phục sinh" socola ngọt ngào đầy bất ngờ.

8. Street Fighter (Võ Sĩ Đường Phố, 1994)

Đừng sợ Ready Player One khó hiểu, đã có trọn bộ bí kíp 11 phim cần luyện trước để tránh “ú ớ”! - Ảnh 9.

Cảnh chiến đấu trong Ready Player One chắc chắn sẽ không thiếu được các màn đấm đá đặc sắc được cắt ra từ Street Fighter. Bên cạnh đó, vì đang trong một trò chơi ảo, đừng quên để ý đến những chi tiết gợi nhớ Halo, Overwatch, Nintendo 64 - cỗ máy chơi game 20 năm tuổi mà vẫn khiến mọi người yêu thích.

9. King Kong (1933)

Đừng sợ Ready Player One khó hiểu, đã có trọn bộ bí kíp 11 phim cần luyện trước để tránh “ú ớ”! - Ảnh 10.

Một trong những con quái vật đầu tiên mở đường cho dòng phim quái vật trên màn ảnh Hollywood sẽ cũng là tiêu điểm chú ý của Ready Player One khi nắm giữ bí mật dẫn tới kho báu của OASIS.

10. Akira (Chúa tể Akira, 1988)

Đừng sợ Ready Player One khó hiểu, đã có trọn bộ bí kíp 11 phim cần luyện trước để tránh “ú ớ”! - Ảnh 11.

Giống như tiểu thuyết của Cline thì Ready Player One của Steven Spielberg cũng sẽ rải rác các chi tiết lấy cảm hứng từ anime và truyện tranh Nhật Bản. Akira là bộ phim hoạt hình đầu tiên làm tạo tiếng vang ở Mỹ, xuất hiện trước khi những Disney lẫn Marvel "hút máu" khán giả nhí. Bộ phim lấy bối cảnh năm 2019, 31 năm sau thế chiến 3 khi thủ đô nước Nhật mang tên Neo-Tokyo còn chính quyền Neo-Tokyo thì đang đau đầu tìm cách đàn áp những thế lực ngầm.

Đừng sợ Ready Player One khó hiểu, đã có trọn bộ bí kíp 11 phim cần luyện trước để tránh “ú ớ”! - Ảnh 12.

11. Mad Max (Max Điên, 1979)

Đạo diễn Spielberg từng chia sẻ với Rotten Tomatoes rằng hành trình của Parzival trong Ready Player One sẽ có nhiều tuyến song song với anh hùng Max Rockatansky: "Đó là một chuyến hành trình, một cuộc đuổi bắt, một đường đua. Trong mỗi nhân vật đều có một mục đích rõ ràng, và Mad Max là gợi ý cho những gì chúng tôi đang làm ở đây."

Đừng sợ Ready Player One khó hiểu, đã có trọn bộ bí kíp 11 phim cần luyện trước để tránh “ú ớ”! - Ảnh 13.

Ready Player One là tác phẩm theo chân cuộc phiêu lưu của Wade Watts (do Tye Sheridan thủ vai) tìm ra quá trứng phục sinh to nhất trong thế giới ảo OASIS nơi duy nhất cậu cảm thấy còn có ý nghĩa. Trên đường du ngoạn, Wade đã được chứng kiến và gặp gỡ biết bao nhân vật ảo đã làm nên văn hóa đại chúng trong thập niên 70, 80.

Phim sẽ được ra mắt tại các rạp chiếu từ ngày 30/3/2018 với tựa Việt Ready Player One: Đấu Trường Ảo.

(Nguồn: Rotten Tomatoes)

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày