Dùng súng để báo hiệu cuộc đua bắt đầu sẽ gây bất công cho các VĐV, vì vậy người ta đã có giải pháp riêng

  Tân Phan,  

  Vì vận tốc âm thanh trong không khí quá chậm, người ta thường không sử dụng mỗi súng để báo hiệu chạy đua nữa.

  Ở những cuộc chạy đua nước rút, thời gian hoàn thành giữa các vận động viên đôi lúc chỉ chênh nhau vài mili giây, cho nên việc xuất phát đúng thời điểm rất quan trọng. Trong quá khứ, người ta đã nghiên cứu và biết được tiếng súng xuất phát, vốn là tiếng báo hiệu truyền thống ở các cuộc tranh tài như bơi lội, chạy nước rút, chạy vượt rào, chạy bền, đạp xe, v.v.., đã một phần khiến việc xuất phát không được công bằng cho lắm.

  Cụ thể, những chiếc súng này sẽ bắn đạn đặc biệt, không gây sát thương nhưng nó phát ra tiếng nổ lớn thông báo thời điểm xuất phát cho các vận động viên. Tuy nhiên những thí sinh đứng gần người bắn súng nhất sẽ nghe tiếng súng sớm hơn những người đứng xa, vì vận tốc của âm thanh di chuyển với tốc độ khoảng 300 mét/giây. Các nhà khoa học đã nghiên cứu và cho thấy sau khi người đứng gần súng nhất nghe thấy tiếng khai hỏa, khoảng 0,15 giây sau người đứng ở xa nhất mới có thể nghe thấy.

  Để giải quyết vấn đề trên, trên mỗi bục xuất phát của các vận động viên được trang bị chiếc loa nhỏ, súng sẽ được nối với bộ thu tiếng và nó sẽ được phát ra một cách đồng đều trên mỗi làn chạy của thí sinh, giúp mọi người đều xuất phát cùng một lúc. Ngoài ra nhờ trang bị loa đằng sau, thời gian phản xạ của các thí sinh được cải thiện, giúp họ bắt đầu xuất phát sau khi nghe tiếng súng trong trong thời gian trung bình là 0,018 giây.

  Tham khảo Elitefeet

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ