Đúng truyền thống Microsoft: Windows 11 được quảng cáo tích hợp AI, hóa ra chỉ là lối tắt để vào Bing.com

  Nguyễn Hải, Thể Thao Văn Hóa 

  Như một truyền thống của Microsoft trong những năm gần đây, nhiều tính năng được quảng bá chấn động thị trường nhưng lại mang lại các trải nghiệm người dùng không ra gì.

  Hôm qua, Microsoft vừa thông báo một chấn động lớn khi bản cập nhật mới của Windows 11 sẽ được tích hợp trải nghiệm AI vào hộp tìm kiếm được đặt mặc định trong thanh Taskbar. Thế nhưng hóa ra đây lại chỉ là một chiêu trò quảng cáo cho dịch vụ tìm kiếm Bing.com.

  Nếu đọc qua thông báo cập nhật của Windows 11, bạn sẽ nghĩ rằng, trải nghiệm tìm kiếm trong Windows 11 giờ sẽ được AI vận hành bên dưới. Nhưng thực chất sẽ không có AI trong công cụ tìm kiếm Windows Search và Bing Chat cũng không được tích hợp vào bất kỳ giao diện shell nào trong Windows.

  Đúng truyền thống Microsoft: Windows 11 được quảng cáo tích hợp AI, hóa ra chỉ là lối tắt để vào Bing.com - Ảnh 1.

  Ảnh Internet

  Tác dụng duy nhất của tính năng được Microsoft quảng bá là giúp bạn truy cập vào chatbot AI mới của Bing nhanh hơn, mà không phải gõ bing.com vào thanh địa chỉ trên trình duyệt. Trang tìm kiếm Windows Search chỉ để hiển thị banner cho Bing.com và 2 lời gợi ý chat nếu muốn trải nghiệm về cách Bing Chat hoạt động.

  Ấn vào bất kỳ nút nào cũng sẽ đưa bạn ra khỏi Windows Search và vào thẳng trình duyệt Microsoft Edge, nơi bạn có thể tiếp tục sử dụng Bing Chat nếu muốn. Trong Windows sẽ chẳng có chỗ nào liên quan đến AI bởi vì Microsoft cũng không tích hợp AI vào bộ tìm kiếm trong Windows 11.

  Tất cả chỉ để quảng cáo cho Bing.com và Microsoft Edge – khi trình duyệt này sẽ được mở ra mỗi khi bạn click vào kết quả tìm kiếm nào đó liên quan đến internet trong Windows Search – và thậm chí bạn còn không tắt được hay tùy chỉnh tính năng này.

  Điều này trái ngược với thông báo của Microsoft khi ra mắt tính năng này vào hôm qua: "… bằng cách đưa hộp tìm kiếm trong Windows và tính năng tuyệt vời của Bing AI mới ngay trên thanh Taskbar. Đưa mọi tìm kiếm cần thiết cho Windows vào trong một nơi duy nhất dễ dàng tìm thấy."

  "Hộp tìm kiếm là một trong những tính năng được sử dụng rộng rãi nhất trong Windows, với hơn nửa tỷ người dùng mỗi tháng, và giờ đây với hộp tìm kiếm Windows và tính năng Bing AI mới ngay đóng vai trò trung tâm của trải nghiệm này, bạn sẽ được tiếp sức để tìm được câu trả lời mình cần, nhanh chóng nhất từ trước đến nay."

  Đúng truyền thống Microsoft: Windows 11 được quảng cáo tích hợp AI, hóa ra chỉ là lối tắt để vào Bing.com - Ảnh 2.

  Ảnh Internet

  Trên thực tế, bản cập nhật Windows 11 mới mang đến nhiều tính năng rất hữu ích, thế nhưng điều khó chịu lại là Microsoft lại xem việc tạo ra một phím tắt đến trang Bing.com lại là ngôi sao trung tâm của bản cập nhật này. Tại sao lại không phải là thanh Taskbar mới được tối ưu cho tablet, hay các cải tiến đối với ứng dụng, hay việc hỗ trợ các Widget bên thứ ba, chắc chắn còn nhiều tính năng khác trong bản cập nhật lần này tốt hơn một phím tắt tới Bing.com.

  Rất khó nói được phần nào trong lời quảng cáo của Microsoft về tính năng AI trong bản cập nhật này là thật. AI không giúp bạn tìm kiếm file hay các tùy chọn thiết lập tốt hơn, cũng không cải thiện được phần nào giao diện trong Windows vì mọi kết quả cuối cùng đều sẽ dẫn tới việc mở trình duyệt Edge.

  Thậm chí Microsoft còn lười biếng không làm nổi một giao diện Bing Chat trong bảng Windows Search để mang lại cảm giác tính năng này được tích hợp trong Windows. Tất cả những gì tính năng này làm được chỉ là đưa người dùng tới Edge, thay vì hiển thị bảng kết quả tìm kiếm trong Windows Search.

  Đây không phải là tính năng, nó chỉ là một shortcut – lối tắt tới địa chỉ web.

  Tham khảo windowscentral

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ